Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược, liệu có hiệu quả?

Bệnh thoái hóa cột sống cổ từ lâu đã trở thành một căn bệnh phổ biến thường xảy ra ở giới nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc bên máy tính hay những người dân lao động thường phải cúi, khuân vác vật nặng? Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược liệu có hiệu quả không? Hay cùng tìm hiểu sau đây.

Thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra ở những nhóm người sau:

Nhóm ngành nghề dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

+ Nhân viên văn phòng: ngồi làm việc từ 8-10 tiếng mỗi ngày trước màn hình máy tính, ít vận động, đây không chỉ là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến phần xương cột sống mà còn gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch, huyết áp…

+ Bác sĩ nha khoa, thợ cắt tóc…những người này thường xuyên phải cúi nhiều, nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

+ Người dân lao động chân tay, vất vả thường phải cúi, khuân vác vật nặng, chân lấm tay bùn…rất dễ mắc các bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống thắt lưng hay cột sống cổ.

Có vô số cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ tuy nhiên không có biện pháp nào có thể điều trị khỏi bệnh 100%. Bài ngày hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng thuốc nam xem hiệu quả mang lại liệu có tốt hay không?

>>> Những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra là gì?

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược tự nhiên

Ngày này người ta có xu hướng tìm đến các bài thuốc nam bởi tác dụng mà chúng mang lại thường lâu dài, không chất bảo quản, không tác dụng phụ vì vậy người bệnh có thể an tâm hơn trong quá trình trị bệnh. Hơn nữa hiệu quả điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược, bằng các bài thuốc nam cổ truyền đã được kiểm chứng theo thời gian và đã được ghi nhận.

Một vài bài thuốc từ thảo dược điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ sau đây mà người bệnh có thể tham khảo. Tuy nhiên các bài thuốc này chỉ có tác dụng đối với những người bệnh nhẹ, giai đoạn đầu, nhằm chấm dứt, hạn chế cơn đau cũng như hạn chế sự phát triển của bệnh.

Untitled Infographic

Chuẩn bị: lá lốt, ngải cứu, trinh nữ, cỏ xước

Cách làm:

+ Rửa sạch cây lá lốt, ngải cứu chú ý lấy cả phần rễ, thân và lá; trinh nữ lấy phần thân, không lấy lá; cỏ xước lấy cả rễ và thân

+ Rửa sạch, phơi không quá khô

+ Đem thái nhỏ các vị thuốc trên, sao vàng lên

+ Cho khoảng 100g – 150g hỗn hợp nguyên liệu trên vào ấm sắc thuốc. Đổ 4 bát nước lấy 2 bát nước cốt. Có thể cho thêm vài lát gừng tươi. Uống thay nước hàng ngày, uống đến khi nào nước thuốc nhạt, loãng đi thì thôi.

+ Kiên trì uống mỗi ngày, liên tục trong khoảng 1-2 tháng

Tác dụng: chống viêm, giảm đau

Dùng cây hoa móng vuốt quỷ

Theo bác sĩ Alan R. Gaby, tác giả của cuốn sách giáo khoa Dinh dưỡng Y học đã nghiên cứu và phát hiện các tác dụng đặc biệt trong việc điều trị một số bệnh xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ từ một số loại thảo dược tự nhiên: cây liễu, ớt cayenne, cây cohosh đen, cây sarsaparilla – thổ phục linh, cây tầm ma châm chích, gừng, móng vuốt của quỷ, nghệ, cây cỏ đuôi ngựa… Trong đó chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược cây móng vuốt quỷ được xem là tốt nhất.

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh nguy hiểm mà người bệnh không nên bỏ qua

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia Y tế hàng đầu, tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp ở Việt Nam hiện nay vào khoảng hơn 80%. Trong số đó có đến 33% là bị thoái hóa cột sống. Đây là con số cảnh báo sự nghiêm trọng của bệnh lý này.

 

Trong đó loại cây móng vuốt của quỷ có thể được xem như một loại thảo dược hữu ích nhất trong việc điều trị các bệnh thoái hóa cột sống đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ. Theo chuyên gia dược Ed Smith, tác giả cuốn “Cẩm nang Hướng dẫn Thảo dược Trị liệu” nói rằng: trước đây cây móng vuốt của quỷ đã được sử dụng trong việc chữa bệnh viêm khớp, thấp khớp…

Loại hoa móng vuốt của quỷ

Loại thảo dược này chứa một số chất quan trọng như chất chống viêm, giảm đau. Rễ và củ củ loại cây này đã được nghiên cứu và sử dụng cho mục đích y học. Người ta đã nghiên cứu loại cây móng vuốt của quỷ và bào chế ra loại viên nang tiện lợi và dễ sử dụng. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược này nhằm đảm bảo an toàn.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược từ ngải cứu, lá trinh nữ, cỏ xước

Chuẩn bị: Lá lốt, ngải cứu, trinh nữ, cỏ xước
chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược

Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược quen thuộc

Cách làm:

+ Rửa sạch cây lá lốt, ngải cứu chú ý lấy cả phần rễ, thân và lá; trinh nữ lấy phần thân, không lấy lá; cỏ xước lấy cả rễ và thân

+ Rửa sạch, phơi không quá khô

+ Đem thái nhỏ các vị thuốc trên, sao vàng lên

+ Cho khoảng 100g – 150g hỗn hợp nguyên liệu trên vào ấm sắc thuốc. Đổ 4 bát nước lấy 2 bát nước cốt. Có thể cho thêm vài lát gừng tươi. Uống thay nước hàng ngày, uống đến khi nào nước thuốc nhạt, loãng đi thì thôi.

+ Kiên trì uống mỗi ngày, liên tục trong khoảng 1-2 tháng

Tác dụng: chống viêm, giảm đau. Cùng với đó thuốc có công dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Các vị thuốc này đều là thảo dược tự nhiên, không gây phản ứng phụ nên người bệnh có thể yên tâm. Nếu uống khoảng 1 tháng vẫn không có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào thì có thể cơ địa bạn không phù hợp với thuốc, nên tham khảo các bài thuốc khác. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược rất an toàn, lành tính nhưng cần kiên trì để nhận được kết quả tốt nhất.

Bài thuốc 1 từ thảo mộc tự nhiên hiệu quả

Chuẩn bị: cát cánh 6g; phục linh, trần bì, địa long 12g; tam thất 3 g; đởm nam tinh, bán hạ, bách giới tử, ngũ vị tử 10g.

Cách làm: cho các vị thuốc trên vào ấm sắc thuốc, lấy 3 nước cốt, chia đều dùng trong ngày. Kiên trì trong khoảng 10 ngày đến 2 tuần bạn sẽ thấy được kết quả mang lại. Đây cũng được xem là bài thuốc chống thoái hóa đốt sống cổ cực hiệu quả.

Bài thuốc 2 điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược

chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược

Một số vị thuốc từ thảo mộc điều trị thoái hóa đốt sống cổ cực tốt

Chuẩn bị:

  • Hoàng kỳ 18g chữa gai cột sống
  • Kê huyết đằng 15g
  • Xích thược
  • Bạch thược 12g
  • Quế chi
  • Cát căn 9g
  • Sinh khương 6g
  • Táo tàu 4 quả

Cách làm: Tương tự như trên, bạn cho đồng thời các vị thuốc vào ấm sắc lấy nước, mỗi ngày lấy 3 bát nước cốt thuốc, uống liên tục trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày để nhận thấy kết quả mang lại. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược trên được dùng chủ yếu trong trường hợp người bệnh bị đau đầu, cứng gáy, chân tay tê yếu, người mệt mỏi.

Bài thuốc 3 trị thoái hóa đốt sống cổ

Chuẩn bị: Đương quy, bạch thược, tỏa dương, tri mẫu, hoàng bá, thỏ ty tử, quy bản, kết huyết đằng 9g; ngưu tất, thục địa, đan sâm 12g;

Cách làm: tương tự như trên. Ngày uống 3 bát nước thuốc, dùng liền trong 1 tuần.

Những bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược được liệt kê bên trên đều rất an toàn, lành tính. Hiệu quả mà chúng đem đến là rất tốt nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Tuy nhiên để nhận được kết quả tốt nhất nên đến bệnh viện để được kiểm tra và xem xét chính xác tình hình bệnh lý để có liều lượng phù hợp nhất nhé. Chúc quý bạn đọc sớm khỏi bệnh và luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Tìm hiểu:

Các vị thuốc này đều là thảo dược tự nhiên, không gây phản ứng phụ nên người bệnh có thể yên tâm. Nếu uống khoảng 1 tháng vẫn không có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào thì có thể cơ địa bạn không phù hợp với thuốc, nên tham khảo các bài thuốc khác.

>>> Tham khảo thêm bài thuốc nam gia truyền điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa đốt sống cổ, vừa an toàn, hiệu quả mà lại không quá tốn kém