Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một căn bệnh rất nguy hiểm hiện nay khi mà bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm, vì vậy cần phải phát hiện bệnh kịp thời và có phương pháp điều trị hợp lý tránh nguy hiểm cho người bệnh.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nhiều khi bạn cảm thấy mình bị đau nhức ở vùng thắt lưng, nhưng những cơn đau lại không thường xuyên nên bạn thường có tâm lý chủ quan và không biết rằng rất có khả năng mình đang bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Ở Việt Nam, có khoảng 17% số người trên 60 tuổi bị mắc chứng đau lưng do thoát vị đĩa đệm, và con số này ngày càng tăng ở giới trẻ hiện nay. Hiểu biết được những nguyên nhân gây ra thoát bị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ giúp bạn phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Nói về nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chúng tôi chia ra 3 đối tượng chính để phân tích:

Những người trên 40 tuổi:

Tuổi tác là nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm

Tuổi tác là nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm

Tuổi tác càng cao thì chức năng của cột sống càng giảm, do các khớp của đốt sống hoạt động liên tục trong thời gian dài và bị thoái hóa (giãn, cong, cứng, sơ..) theo quy luật tự nhiên.

>> Cách chữa đau lưng cho người bị thoát vị đĩa đệm nhẹ

Các đốt sống bị thoái hóa lâu ngày sẽ tiến triển thành bệnh thoát vị đĩa đệm và gây ra gai xương, chèn ép vào tủy sống và dây thần kinh và gây nên những cơn đau âm ỉ.

Những người dưới 40 tuổi:

Làm việc sai tư thế là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Làm việc sai tư thế là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Tư thế làm việc sai trong khoảng thời gian dài như: ngồi làm việc với máy tính trong tư thế cong cột sống về phía trước, ít vận động; những người lao động chân tay mang vác vật nặng quá sức, lái xe đường dài thường xuyên…

Những thói quen xấu của giới trẻ cũng là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm như: dùng smartphone nhiều giờ liên tục trong một tư thế, cúi nâng vật nặng đột ngột, ngoái cổ ra đằng sau mà không xoay người..

Người trẻ tuổi thường xuyên chơi thể thao nhưng không đúng cách: nâng tạ, tập xà, đá bóng… là yếu tố làm gia tăng nguy cơ cho bệnh thoát vị đĩa đệm.

Những người đau lưng do bẩm sinh hoặc di truyền

Nếu như trong gia đình có bố mẹ có địa đệm yếu do bất thường thường về cấu trúc cột sống thì các con có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn.

Có những người không do di truyền nhưng khi sinh ra đã mắc các bệnh bẩm sinh về cột sống như : gai đôi cột sống, gù, thoái hóa cột sống…đây là những điều kiện thuận lợi để dẫn tới tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường tiến triển theo 2 giai đoạn chính và có những triệu chứng đặc trưng.

Giai đoạn đau thắt lưng cấp:

Là giai đoạn đau nhức xuất hiện sau một chấn thương hay phải gắng sức. Về sau mỗi khi có những gắng sức tương tự thì đau lại tái phát. Ở giai đoạn này các vòng sợi của đĩa đệm có thể bị lồi ra sau hoặc toàn bộ đĩa đệm bị lồi ra sau mà vòng sợi không bị tổn thương.

Giai đoạn chèn ép rễ:

Đã có những biểu hiện của kích thích hay chèn ép rễ thần kinh, xuất hiện các triệu chứng của hội chứng rễ: triệu chứng đau nhức lan dần xuống chi dưới, khi đứng, đi, hắt hơi, rặn triệu chứng đau sẽ tăng lên… nằm nghỉ thì đỡ đau.

Ở giai đoạn này vòng sợi của đĩa đệm đã bị đứt 1 phần hay toàn bộ nhân nhầy bị tụt ra phía sau, nhân nhầy chuyển dịch gây ra chèn ép rễ.

>> Thoái hóa cột sống lưng nên ăn gì để giảm đau?

Những thay đổi thứ phát của thoát vị đĩa đệm làm cho triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm tăng lên như: phù nề các mô xung quanh, ứ đọng tĩnh mạch, các quá trình dính…. Biểu hiện lâm sàng điển hình với 2 hội chứng: cột sống và rễ thần kinh.

Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, nhưng đa số mọi người đều nghĩ đến phương pháp phẫu thuật như một giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, bạn hoàn toàn có thể đánh bay thoát vị đĩa đệm nhanh chóng bằng một số phương pháp đơn giản khác ngay tại nhà nếu như bạn phát hiện bệnh kịp thời và có cách điều trị hợp lý.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Một số phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đơn giản mà lại cực kỳ an toàn và hiệu quả như: châm cứu, vật lý trị liệu, sử dụng thuốc, yoga…. Bạn có thể tham khảo 5 bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại đây.

Ngoài ra, khi thấy mình có dấu hiệu đau nhức vùng thắt lưng thì bạn có thể tìm đến nhà thuốc An Dược (115 Hoàng Ngân, Nhân Chính, Thanh Xuân, HN) để được các bác sĩ khám, tư vấn miễn phí. Với bài thuốc Đông y gia truyền An Cốt Nam, các bác sĩ của nhà thuốc đã chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp trong đó có thoát vị đĩa đệm. (Nên kết hợp với các bài tập yoga để đạt hiệu quả cao nhất).

Tìm hiểu:

Lưu ý: Các bạn chỉ nên nghĩ đến phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khoảng 2 tháng khi các phương pháp khác không mang lại hiệu quả thì hãy nghĩ đến chuyện phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật là phương pháp có thể để lại biến chứng cho người bệnh. Bạn có thể tham khảo: 3 bệnh viện mổ thoát vị đĩa đệm tốt nhất tại Hà Nội.

Nguồn: https://ancotnam.vn/

0/5 (0 Reviews)

4 Bình luận

  1. Ut December 23, 2017
    • Huệ Nguyễn January 9, 2018
  2. Nhung November 30, 2017
    • Huệ Nguyễn December 1, 2017

Bình luận