Đông y điều trị gai cột sống như thế nào

Vào thế kỷ trước, Y học phương Tây đã trở thành hệ thống y học chính thống ở hầu khắp quốc gia dân tộc (trong đó có việc chữa trị bệnh gai xương cột sống). Tuy nhiên, ngày nay Đông y điều trị gai cột sống lại được cả thế giới nghiên cứu, sử dụng. Cụ thể hiệu quả của Y học cổ truyền trị vôi hóa cột sống như thế nào bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này.

Phương pháp Đông y điều trị gai cột sống như thế nào?

dong-y-dieu-tri-gai-cot-song-nhu-the-nao1

Đông y điều trị gai cột sống như thế nào?

Theo phương pháp chữa bệnh cột sống bằng Y học phương Đông, các thầy thuốc thường liên hệ tới tạng thận: thận sinh tủy, sinh tàng tinh và sinh tinh hay thận chủ xương. Vì vậy, cách chữa trị bệnh nói chung và chữa gai cột sống nói riêng bằng Đông y đều dựa trên khái niệm như âm dương ngũ hành, khí huyết, tạng phủ hay kinh lạc,… Những phương pháp này chủ yếu được hình thành thông qua trực giác, thể ngộ và cảm tri chứ không chỉ dựa vào thực chứng hay thực nghiệm.

Việc điều trị gai cột sống bằng Đông y có 2 hướng sau:

– Thứ nhất: Các lương y hướng dẫn người bệnh sử dụng các động tác luyện tập để nới giãn cột sống. Ngoài ra, biện pháp xoa bóp, châm cứu, kéo giãn đốt sống cũng được áp dụng điều trị.

– Thứ hai:  Sử dụng thuốc uống, thuốc đắp hoặc bài thuốc cao dán được bào chế từ các loại thảo dược có trong tự nhiên.

Với sự kết hợp trong uống ngoài bôi, hoặc dùng biện pháp vật lý trị liệu, Đông y đã chứng tỏ cách chữa trị gai cột sống có nhiều ưu điểm hơn là phương pháp chữa bệnh bằng Tây y như: tính năng an toàn, tác dụng điều hòa toàn thân và hiệu quả đáng tin cậy!

Tùy thuộc mức độ bệnh lý mà các thầy thuốc Đông y sẽ bốc thuốc và hướng dẫn bệnh nhân cách điều trị cụ thể, đúng bệnh để đạt kết quả cao. Dưới đây là 3 bài thuốc Đông y chữa gai cột sống có kết quả tốt với người bệnh bạn có thể tham khảo.

3 bài thuốc Đông y điều trị gai cột sống hiệu quả

  1. Bài thuốc Cát căn ý dĩ nhân thang

Vị thuốc gồm:

– Ma hoàng: 8 gr

– Ý dĩ, đại hoàng, cát căn: Mỗi loại 16 gr

– Quế chi, thược dược: Mỗi loại 12 gr

Cách dùng bài thuốc Đông y điều trị gai cột sống này bằng cách bệnh nhân đem sắc uống ngày 1 thang sẽ có tác dụng giảm đau cứng lưng, cổ và các khớp sưng đau.

  1. Bài thuốc Hổ cốt độc hoạt thang

Các vị thuốc gồm: 

– Đỗ trọng: 16 gr

– Long cốt, sinh địa, tục đoạn: 12 gr

– Tam thất, lộc giác: 8 gr

– Độc hoạt: 10 gr

– Hổ cốt: 6 gr

Cách sử dụng:

Sắc uống hàng ngày, mỗi ngày 1 thang. Bài thuốc Đông y này giúp thông huyết mạch, tiêu sung và giảm đau xương khớp đốt sống.

  1. Bài thuốc Khương hoạt đương quy thang

Thành phần bài thuốc Đông y điều trị gai cột sống gồm có:

– Đào nhân, hoa hồng: Mỗi loại 8 gr

– Quế chi, độc hoạt, đương quy, phòng phong, xuyên khung: Mỗi loại 12 gr

– Khương hoạt, sài hồ và hoàng bá: Mỗi vị 10 gr

Cách sử dụng:

Các vị thuốc trên đem sắc uống đều đặn ngày 1 thang sẽ giúp chữa đau các khớp và đau toàn thân do gai cột sống gây ra.

Ngoài việc áp dụng 3 bài thuốc đông y điều trị gai cột sống này, bạn cũng có thể kết hợp tập luyện thể dục vừa sức, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt,… để cải thiện tình trạng bệnh đa chiều. Thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống khoa học để củng cố hiệu quả của thuốc tốt hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến phương pháp đông y điều trị gai cột sống và 3 bài thuốc hiệu quả bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, để hiệu quả hơn hết trong việc điều trị gai cột sống theo hướng đông y thì bạn cần tới các địa chỉ y học cổ truyền để được bác sĩ thăm khám tư vấn. Hai cơ sở YHCT uy tín là phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường (miền bắc) và YHCT An Dược (miền nam) là địa chỉ thích hợp để bạn tới thăm khám và nhận tư vấn từ các bác sĩ chuyên gia.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn