Đốt sống cổ chèn dây thần kinh và những bệnh “HỌ HÀNG” của thoái hóa đốt sống

Thoái hóa đốt sống cổ thì ai cũng hiểu, nhưng bên cạnh đó bạn có biết rằng có rất nhiều căn bệnh liên quan đến hội chứng này không? Chúng bao gồm:

 • Gai cột sống cổ
 • Gãy đốt sống cổ
 • Hẹp đốt sống cổ
 • Viêm đốt sống cổ
 • Đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Các hội chứng này tuy hiếm gặp hơn đau thần kinh toa, song người bệnh vẫn nên tìm hiểu để đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh

Đốt sống cổ tập trung rất nhiều mạch máu có công dụng tăng cường oxy và các chất dinh dưỡng cho não. Việc đốt sống cổ bị thoái hóa có thể dẫn tới hiện tượng đốt sống cổ chèn dây thần kinh. Một số dấu hiệu nhận biết như sau:

 • Chóng mặt, hoa mắt, xây xẩm mặt mày, đau đầu kinh niên.
 • Huyết áp không ổn định.
 • Mờ mắt, nhìn không rõ, thị lực giảm.
 • Nghe không rõ, giọng nói bị khàn.
 • Ngủ ngáy.

Khi các dây thần kinh ở cổ bị chèn ép sẽ khiến người bệnh đau dữ dội, tê lạnh và mỏi các chi, đau đầu, đau răng… thậm chí choáng váng và buồn nôn.

Hội chứng đốt sống cổ chèn dây thần kinh thực tế có thể là kết quả của cả thoát vị đốt sống cổ. Ngoài ra, nguyên nhân của nó cũng có thể xuất phát từ việc sinh hoạt lao động không đúng tư thế, chấn thương cột sống cổ… Tuy nhiên, ít nhiều hội chứng này có sự liên quan mật thiết đến thoái hóa đốt sống cổ. Vì thế, cách điều trị đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh cũng cần có sự kết hợp mật thiết giữa vật lý trị liệu – thuốc và phương pháp tập luyện tại nhà.

Gai đốt sống cổ

Gai đốt sống cổ

Gai đốt sống cổ là kết quả của việc đốt sống cổ bị thoái hóa, bề mặt khớp bị hao mòn, xù xì, thô ráp, khi cọ xát vào nhau sẽ gây ra phản ứng đau và hình thành gai xương. Mặt khác, gai đốt sống cổ thực chất là sự bù đắp canxi đã mất, nó là một phản ứng tự nhiên của khớp xương. Thường thì hội chứng này sẽ xuất hiện ở độ tuổi trung niên, khi mà quá trình thoái hóa đã bắt đầu tìm đến. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể gây ra hoặc đẩy nhanh quá trình tạo gai xương như chấn thương, di truyền, đặc thù công việc (bê vác trên vai nhiều, vận động viên cử tạ, nghe điện thoại bằng cổ).

Thông thường, nếu gai đốt sống cổ không gây đau thì không cần điều trị. Ngược lại, khi cơn đau tìm đến với mức độ từ nhẹ đến nặng, người bệnh cần đến ngay bác sĩ để được chữa bệnh sớm nhất.

Gãy đốt sống cổ

Bên cạnh đốt sống cổ chèn dây thần kinh và gai đốt sống cổ thì gãy đốt sống cổ cũng là một tình trạng có thể xảy ra. Khi các khớp xương cổ bị thoái hóa và yếu đi, chỉ cần một tác động chấn thương đủ lớn, đốt sống cổ có thể bị gãy. Điều này hiếm khi xảy ra nhưng lại cực kỳ nguy hiểm, điều trị hết sức phức tạp và có nguy cơ tử vong cao. Những người may mắn không tử vong thì toàn bộ cơ thể cũng không thể tự đứng dậy và đi lại được.

Để điều trị gãy đốt sống cổ thì ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân còn phải sử dụng nẹp cố định cổ và phẫu thuật khôi phục xương. Nếu có cơ hội hồi phục, người bệnh vẫn cần tập vật lý trị liệu để còn phục hồi chức năng đốt sống cổ.

Gãy đốt sống cổ

Hẹp đốt sống cổ

Hẹp đốt sống cổ là tình trạng cột sống bị hẹp khiến các dây thần kinh đi qua hoặc tủy sống bị chèn ép. Đối tượng mắc hội chứng này cũng giống như thoái hóa đốt sống cổ, là khoảng 50 tuổi trở lên. Ngoài tuổi tác thì sự di truyền, tiền sử chấn thương, béo phì, hút thuốc… cũng là tác nhân gây ra và làm trầm trọng thêm quá trình hẹp đốt sống.

Thực tế thì hẹp đốt sống cổ cũng không quá nguy hiểm. Nếu bị nhẹ bệnh nhân chỉ cần thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và thường xuyên luyện tập là đủ, cần thiết hơn thì chườm nóng và lạnh. Trong trường hợp nặng hơn, điều trị bảo tồn thất bại thì phẫu thuật vẫn được đưa ra để chấm dứt cơn đau và sự chèn ép.

Viêm đốt sống cổ

Viêm đốt sống cổ là kết quả của hàng loạt các hội chứng trên: đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh, hẹp ống sống cổ, thoái hóa cột sống… Khác với các vấn đề này, viêm đốt sống cổ có thể nhận biết thông qua các triệu chứng như:

 • Đau cổ hoặc vai từng cơn.
 • Đau đầu
 • Triệu chứng Lhermitte: cảm giác điện giật, tê buốt
 • Bệnh rễ thần kinh
 • Khó nuốt
 • Rối loạn đường hô hấp

Hầu hết thì các cơn đau do viêm đốt sống sẽ không rõ rệt, vì thế nếu thấy dấu hiệu lạ bạn nên tới bệnh viện để chụp MRI hoặc cắt lớp ngay để chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể.

Trên đây chỉ là một số “người anh em họ hàng” của thoái hóa đốt sống cổ mà thôi. Đốt sống cổ chèn dây thần kinh, gai – gãy – hẹp – viêm đốt sống cổ thực sự không quá phổ biến, nhưng cũng không được vì thế mà coi thường. Tất cả các bệnh liên quan đến xương khớp đều rất khó điều trị, vì thế hãy biết bảo vệ mình trước khi quá muộn.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn