6 cách tự chăm sóc lưng khi ngủ giảm nguy cơ mắc gai cột sống L4 L5

Nhiều người phàn nàn rằng họ có triệu chứng đau mỏi lưng khi ngủ dậy và tự hết ngay nếu đi lại vận động sau đó. Đau lưng tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng để lâu có thể phát sinh các bệnh lý liên quan tới cột sống như gai cột sống L4 L5. Dưới đây là 6 cách chăm sóc lưng khi ngủ giúp bạn phòng ngừa hiệu quả bệnh vôi hóa cột sống thắt lưng số 4 và 5.

>>> Tìm hiểu thêm về thuốc giảm đau gai cột sống <<<

Vì sao bị đau lưng khi ngủ dậy có nguy cơ mắc gai cột sống L4 L5?

Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp và chấn thương chỉnh hình thì nguyên nhân dẫn tới đau lưng khi ngủ dậy là do:

– Ngủ với tư thế xấu:

Cột sống thực hiện vận động linh hoạt là nhờ 3 đường cong sinh lý tự nhiên giúp cơ thể được thăng bằng. Khi cột sống không được thoải mải khi bạn ngủ ở tư thế cong người quá mức sẽ làm phần cổ, đặc biệt là thắt lưng bị đau nhức. Lâu ngày sẽ làm tổn thương cột sống nhất là đĩa đệm bị rách, bị lồi và vỡ làm mất nước, mất chức năng hấp thu lực và chống sốc của đĩa đệm. Theo thời gian, đĩa đệm xẹp đi, khô khiến các đốt sống cọ xát với nhau và dẫn tới hình thành mỏm gai xương như vị trí gai cột sống L4 L5.

– Nguyên nhân là do tuổi tác:

Khi tuổi thọ của bạn tăng lên chắc chắn cột sống của bạn nhất là vùng lưng sẽ không còn được chắn chắn và co giãn tốt nữa. Do đó, thoái hóa cột sống dẫn tới gai cột sống là điều dễ hiểu!

– Sử dụng nệm kém chất lượng:

Một chiếc nệm quá cứng hay quá mềm sẽ làm cột sống của bạn bị võng xuống hoặc không có độ thư giãn thích hợp. Vì thế, bạn sẽ cảm thấy đau mỏi lưng sau khi ngủ dậy.

– Bên cạnh đó, các nguyên nhân như chế độ ăn uống kém dinh dưỡng, mất ngủ kéo dài, stress và làm việc quá khuy,… cũng là những tác nhân gây nên tình trạng đau buốt lưng dẫn tới gai cột sống lưng.

Bởi vậy, việc chăm sóc lưng đúng cách sẽ giúp bạn ngừa được chứng đau lưng sau khi ngủ dậy cũng như chắn đứng nguy cơ bị các bệnh về cột sống như gai cột sống L4 L5. Hãy cùng tham khảo 6 cách tự chăm sóc lưng tại nhà dưới đây. Hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho cột sống của bạn!

 

=>>> Mách bạn cách chữa gai cột sống khỏi hẳn bằng bài thuốc nam An Cốt Nam của nhà thuốc An Dược.

 

Bình luận