5 cách giảm cân giúp phòng và điều trị gai cột sống L5

Giảm cân không chỉ giúp cơ thể bạn thon gọn và hấp dẫn hơn mà còn có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan tới cột sống. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng các cách giảm cân chữa gai cột sống L5 dưới đây nhé!

*** Tìm hiểu xem người bị gai cột sống nên ăn gì thì tốt?

Bệnh gai cột sống L5

Cột sống có vai trò chống đỡ sức nặng hay tác động trên cơ thể. Đồng thời nó còn giúp con người di chuyển và vận động dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ngoài việc duy trì hành động như mang vác vật nặng sai tư thế, ngồi nhiều ít vận động hay luyện tập quá mức, sử dụng rượu bia nhiều,… thì thừa cân, béo phì là tác nhân gây thoái hóa cột sống lưng nhanh hơn. Lâu dần, thoái hóa cột sống hình thành các mỏm gai xương cột sống vùng lưng như L4, L5 và S1.

Với những người bị gai cột sống L5 sẽ có triệu chứng như cơn đau lan từ thắt lưng xuống mông và mặt ngoài đùi hay mặt trước ngoài cẳng chân, mua của bàn chân, trước mắt cá chân, các ngón chân cái. Bởi vậy, để phòng và hỗ trợ điều trị gai cột sống L5 nhanh, hiệu quả thì bạn nên có chế độ giảm cân ngay nếu cân nặng của bạn đang quá khổ!

5-cach-giam-can-giup-phong-va-dieu-tri-gai-cot-song-l5

Gai cột sống  L5 có nguy hiểm không?

Bệnh gai cột sống L5 gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Hiện nay chưa có phương pháp giúp dứt điểm hoàn toàn bệnh. Khi mắc phải tình trạng bệnh gai cột sống L5 ngoài chế độ ăn uống khoa học để giảm cân người bệnh cần tăng cường luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng, sử dụng thuốc và các biện pháp vật lý trị liệu theo phác đồ được chỉ định nếu không bạn sẽ phải gánh những biến chứng nguy hiểm như:

  • Gai cột sống L5 gây biến dạng và làm mất đường cong sinh lý tự nhiên khi bệnh ở thể nhẹ và sẽ trở nên nghiêm trọng hơn theo tiến triển của bệnh.
  • Tác hại dễ nhận thấy nhất mà ai cũng sẽ gặp phải đó chính là cơn đau vùng thắt lưng. Vị trí gai cột sống L5 sẽ gây nên các cơn đau nặng nhất ở vị trí của cột sống. Do đây là vùng chịu nhiều áp nhất của cơ thể và cũng là trụ đỡ cho các động tác nghiêng, xoay hoặc ngửa người theo hướng linh hoạt. Do đó, khi bị gai cột sống L5 người bệnh sẽ có thể gặp phải các cơn đau dữ dội từ lưng lan ra xương cùng.
  • Nếu bạn không có biện pháp phòng tránh kịp thời và chế độ ăn uống kiêng khem hợp lý sẽ dẫn tới những tác hại nguy hiểm như gây suy yếu các cơ dép khiến người bệnh không gấp được bàn chân và gây mất phản xạ phần gân gót chân.
  • Gai cột sống L5 gây hiện tượng chèn ép các rễ thần kinh tại vùng cột sống. Nguy hiểm hơn sẽ dẫn tới các bệnh liên quan tới rễ thần kinh như thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh hông to hoặc thoái hóa cột sống khiến người bệnh gặp các rối loạn trong chức năng phản xạ, vận động và gây cản trở sinh hoạt thường ngày, làm mất khả năng lao động.

Như vậy có thể thấy gai cột sống L5 cần được chữa trị kịp thời nếu không sẽ gây những ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

=>>> Khám phá bí quyết chữa gai cột sống khỏi hẳn của hơn 5000 người Việt như thế nào.