Coi chừng với hiện tượng gai cột sống tê tay

Người bị mắc bệnh gai cột sống có thể yên tâm nếu bệnh không gây đau nhức, hạn chế vận động trong sinh hoạt, làm việc. Còn nếu có triệu chứng đau mỏi nhiều khi di chuyển kèm gai cột sống tê tay, chân thì căn bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng cần điều trị ngay.

Khi nào thì bị gai cột sống tê tay?

coi-chung-voi-hien-tuong-gai-cot-song-te-tay

Gai cột sống tê tay

Bệnh gai cột sống (hay còn gọi là vôi hóa cột sống) là sự phát triển thêm ra của xương ở trên thân đốt sống hoặc đĩa sụn, dây chằng quanh khớp. Gai cột sống xuất hiện ở mọi lứa tuổi kể cả độ tuổi thanh thiếu niên. Nhìn chung, gai có thể xuất hiện ở hầu khắp các đốt sống nhưng tập trung chủ yếu ở vị trí cổ hoặc thắt lưng.

Theo PGS.TS. Bác sỹ.Thấy thuốc Nguyễn Vĩnh Ngọc, Phó chủ tịch Hội thấp khớp học Hà Nội, khoa Khớp Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được chẩn đoán hình ảnh là bị vôi hóa cột sống nhưng không có biểu hiện đau nhức, hạn chế vận động thì không đáng lo ngại chỉ cần có chế độ ăn uống, tập luyện và mẹo chữa bệnh gai cột sống bằng tư thế sinh hoạt đúng là được.

Tuy nhiên, với trường hợp có kèm triệu chứng lâm sàng như đau nhiều khi vận động, đau tê vùng cổ lan sang bả vai, cánh tay, lưng đau và đau dọc xuống hai chân,… thì bệnh đang ở giai đoạn nặng cần có hướng điều trị ngay nếu không sẽ dẫn tới biến chứng nguy hiểm như đại tiểu tiện không tự chủ, liệt,…

Lý giải tình trạng gai cột sống tê tay, chân làm đau nhức khi di chuyển và giảm hẳn khi nghỉ ngơi, bác sỹ Ngọc cho biết là do gai xương cọ xát với xương khác hoặc đâm vào tủy sống, dây chằng hay rễ dây thần kinh khiến bệnh nhân có cảm giác đau đớn như vậy.

Điều trị gai cột sống tê tay theo cách nào?

coi-chung-voi-hien-tuong-gai-cot-song-te-tay1

Chữa gai cột sống tê tay như thế nào?

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh vôi hóa cột sống mà các bác sỹ chuyên khoa xương khớp chữa trị cho bệnh nhân khi có triệu chứng tê nhức chân tay gây giới hạn vận động, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và công việc bằng cách chữa bảo tồn là ưu tiên hàng đầu.

Biện pháp chữa bệnh theo hướng bảo tồn tức là sử dụng thuốc như thuốc giảm đau, giãn cơ, chống viêm, các bài thuốc Đông y, thuốc nam kết hợp vật lý trị liệu như xoa bóp, châm cứu, kéo giãn đốt sống,…. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống khoa học, chế độ tập luyện hàng ngày đều đặn cũng giúp hỗ trợ chữa bệnh vôi hóa cột sống hiệu quả.

Trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh gai cột sống quá nặng có nguy cơ cao liệt cột sống mà phương pháp chữa bảo tồn không hiệu quả thì cắt bỏ gai sẽ được các bác sỹ chỉ định. Cách chữa này chỉ áp dụng khi thật cần thiết vì khả năng trị bệnh không lâu dài, bên vững vì gai cột sống có thể xuất hiện đúng chỗ cũ sau thời gian phẫu thuật.

Như vậy, khi bạn có dấu hiệu gai cột sống tê tay thì nên tới trực tiếp các cơ sở khám chữa trị chuyên khoa để được thăm khám ngay với cách chữa trị phù hợp nhằm giảm thiếu tối đa những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra.

=>>> Mách nhỏ bạn cách chữa gai cột sống an toàn, dứt hẳn bệnh chỉ trong 9 ngày nhờ bài thuốc nam gia truyền An Cốt Nam

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Bình luận