Gai cột sống và cách chữa trị bằng xoa bóp, bấm huyệt

Bệnh gai cột sống và cách chữa trị theo phương pháp xoa bóp, bấm huyệt là một trong những cách điều trị bệnh theo hướng bảo tồn, tốn ít chi phí lại an toàn mà nhiều người đang áp dụng thành công. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lợi ích của phương pháp vật lý trị liệu này với người mắc gai cột sống.

Gai cột sống và cách chữa trị bằng xoa bóp, bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là một trong những cách điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền. Phương pháp này là một kích thích vật lý trực tiếp tác động vào da thịt, vào mạch máu, vào dây thần kinh và cơ quan cảm thụ gây nên những mặt thay đổi về thể dịch, thần kinh nội tiết. Từ đó, nâng cao năng lực hoạt động của thần kinh, quá trình dinh dưỡng của cơ thể.

gai-cot-song-va-cach-chua-tri-bang-xoa-bop-bam-huyet

Gai cột sống và cách chữa trị bằng xoa bóp, bấm huyệt

Theo Đông y, nguyên nhân gây chứng đau xương khớp là do phong hàn thấp xâm nhập vào hệ cân cơ kinh lạc làm bế tắc vận hành kinh khí và gây đau. Bởi vậy, cần phải tác động vào các huyệt, kinh lạc (kinh cân) để đuổi ngoại tà, điều hòa dinh vệ, thông được kinh lạc và các chức năng của tạng phủ.

Ngoài ra, gai cột sống và cách chữa trị bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt giúp:

– Làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ.

– Chống viêm, giảm phù nề.

– Giãn cơ, tăng tính linh hoạt của khớp, giảm khả năng bị chấn thương.

– Cải thiện tư thế cho cơ thể.

Đối với trường hợp bị gai cột sống cổ thì thường dùng các huyệt đạo như Phong trì, Thái dương hay Bách hội và Đại chùy,… Còn với bệnh gai cột sống vùng lưng thì dùng huyệt Thận du, Can du hay Kỳ du, Trường cường.

Mặc dù xoa bóp, bấm huyệt có công hiệu rất lớn đối với bệnh gai cột sống nhưng sử dụng không đúng sẽ trở thành con dao hai lưỡi rất nguy hiểm. Vì vậy, những đối tượng sau không nên dùng biện pháp vật lý trị liệu này để chữa bệnh gai xương cho mình:

–  Người bị gãy xương, chấn thương có cả vết thương kín và vết thương hở khi tổn thương xương khớp tuyệt đối không dùng xoa bóp, bấm huyết.

gai-cot-song-va-cach-chua-tri-bang-xoa-bop-bam-huyet1

Trường hợp nứt, gãy xương không nên dùng xoa bóp, bấm huyệt để chữa gai cột sống

– Những người bị viêm nhiễm vùng da như tấy đỏ, lở loét,…

– Người có tiền sử bị khớp, tim phổi, suy hô hấp thì nên tránh xa với cách chữa gai cột sống này.

Ngoài gai cột sống và cách chữa trị bằng bấm huyệt  thì người bệnh cần phải thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai, giúp quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất. Nên tránh các thực phẩm có hại cho cơ thể như thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, chế biến sẵn,… chúng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả bấm huyệt cũng như phương pháp điều trị bệnh.

Người bệnh nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh mang vác vật nặng, thức khuya, gây stress cho cơ thể. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cho cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, góp phần tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

Việc tập luyện thể dục cũng là một lưu ý trong đời sống hàng ngày giúp người bệnh gai cột sống loại bỏ được căn bệnh nhanh hơn. Kết hợp với các bài tập chuyên biệt, động tác yoga sẽ giúp giảm nhanh cơn đau, góp phần tích cực điều trị bệnh triệt để.

Bởi vậy, để phát huy tối đa tác dụng của phương pháp xoa bóp và bấm huyệt chữa gai cột sống thì người bệnh nên tới trực tiếp các cơ sở khám chữa trị Đông y chuyên khoa xương khớp để được các lương y thăm khám và thực hiện. Tuyệt đối bệnh nhân không nên tự ý xoa bóp hay bấm huyệt để chữa bệnh cho mình mà chưa có sự hướng dẫn hay chỉ định của lương y, bác sỹ.

Gai cột sống và cách chữa trị bằng bấm huyệt, xoa bóp chỉ phù hợp với người bệnh ở giai đoạn đầu hoặc là kết hợp với một phương pháp điều trị khác. Do đó, nếu như thực hiện mà không đạt kết quả thì người bệnh nên tham khảo một vài phương pháp điều trị khác. Đừng để quá muộn nếu không bạn sẽ phải chịu hậu quả cực kỳ nặng nề!

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn