Từ A đến Z những thông tin về bệnh gai cột sống mà bạn cần biết

Nội dung chính

Gai cột sống là căn bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay. Nó gây ra vô vàn biến chứng nguy hiểm cho người mắc phải. Tuy nhiên, sự hiểu biết thông tin về căn bệnh này của người dân Việt Nam còn khá hạn hẹp. Nếu được phát hiện sớm, gai cột sống có thể được hạn chế tới mức tối đa mà không cần phẫu thuật.

Gai cột sống là gì

Gai cột sống là gì

♦ Gai cột sống là gì?

Dù cho đây một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay nhưng vẫn có nhiều người chưa biết “Gai cột sống là gì?, thoát vị đĩa đệm là gì?”. Các bác sĩ chuyên khoa nhận định rằng, chính sự kém hiểu biết này khiến cho hầu hết người mắc gai cột sống ở Việt Nam đều phát hiện bệnh khi nó đã quá nặng.

Theo các bác sĩ cơ xương khớp, gai cột sống là căn bệnh gây nên do sự thoái hóa ở các khớp xương cột sống. Nó gây ra hiện tượng mọc gai xương ở trên bề mặt hoặc xung quanh đĩa sụn, thân đốt sống và hệ thống dây chằng ở quanh khớp.

Xem thêm:

Gai xương cột sống được thể hiện trên phim chụp X quang là các điểm nhô ra khỏi mặt trước và hai bên đốt sống (một số trường hợp có thể mọc ở mặt trong). Vị trí bị gai cột sống phổ biến thường ở cổ hoặc thắt lưng.

Lưng và cổ là hai vị trí hay bị gai cột sống nhất

Lưng và cổ là hai vị trí hay bị gai cột sống nhất

Bệnh gai cột sống thường xảy ra ở các đối tượng trên 40 tuổi. Tuy nhiên, một số nhiều người bị mắc bệnh trước tuổi 40 do các yếu tố bên ngoài tác động như tính chất nghề nghiệp, chế độ dinh dưỡng… Để biết cụ thể hơn về các đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân gai cột sống là gì.

♦ Nguyên nhân gai cột sống phổ biến hiện nay

Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, có tới 80% các trường hợp bị bệnh là do 4 nguyên nhân gai cột sống dưới đây:

♥ Chấn thương là nguyên nhân gai cột sống thường gặp

Nếu bạn gặp phải các chấn thương ở vùng cột sống thì cơ thể sẽ tự phản ứng lại bằng cách tạo ra can-xi để bồi đắp cho những tổn thương ấy. Chính điều này đã gián tiếp gây ra bệnh gai cột sống. Do đó, nếu bị chấn thương ở vùng lưng thì bạn nên khám và tái khám thường xuyên để phát hiện sớm nếu gai lưng xuất hiện.

♥ Nguyên nhân gai cột sống do can-xi lắng đọng

Nguyên nhân gây ra gai cột sống có thể là do sự lắng đọng can-xi tại gân và dây chằng của cột sống. Các chuyên khoa gọi các gai xương này là Calcipyrophosphat. Tình trạng này thường gặp ở những người cao tuổi khi xương khớp bắt đầu có hiện tượng thoái hóa. Bên cạnh đó, một số trường hợp người trẻ bị lão hóa xương sớm cũng có thể bị lắng đọng can-xi.

Nguyên nhân gai cột sống do can-xi lắng đọng

Nguyên nhân gai cột sống do can-xi lắng đọng

♥ Sụn thoái hóa gây ra gai cột sống

Thoái hóa sụn cũng là nguyên nhân gai cột sống vô cùng phổ biến. Các phần sụn này còn có tên gọi khác là bao xơ đĩa đệm gây đau lưng dưới. Theo thời gian, quá trình hoạt động của con người sẽ tạo ra chuyển động ở cột sống và bào mòn ở vùng bao sơ. Dần dần, vùng sụn này sẽ bị lão hóa, yếu hơn, dễ bị nứt rách, mất nước và xẹp xuống. Chính điều này khiến khoảng cách giữa các khớp xương bị thu hẹp lại và sự ma sát tăng dần. Lâu ngày, chúng khiến cho thân đốt sống mọc các gai xương.

Gai cột sống có nguy hiểm không?

Gai cột sống có nguy hiểm không?

♥ Nguyên nhân gai cột sống là do viêm khớp cột sống

Theo Ths. BS Nguyễn Thu Hương, nguyên giảng viên Học viện YHCT Tuệ Tĩnh: “Gai xương được xem như phản ứng tự nhiên thường thấy khi cơ thể bị viêm khớp cột sống”.

Theo đó, khi khớp cột sống bị viêm, vùng xương, bao sơ và đĩa đệm sẽ dễ bị ăn mòn gây ra các phần tổn thương trên các đốt sống. Vô hình chung, hiện tượng này tác động tới não bộ và thúc đẩy quá trình bồi đắp can-xi để bù đắp cho khu vực viêm nhiễm đó. Tuy nhiên, chính điều đó lại khiến các gai xương được hình thành.

Nguyên nhân gai cột sống này có thể tránh được nếu bệnh nhân phát hiện và điều trị viêm khớp cột sống từ sớm.

Viêm cốt sống khiến cột sống mọc gai xương

Viêm cốt sống khiến cột sống mọc gai xương

♦ Triệu chứng gai cột sống lưng và gai cột sống cổ

Thực tế thì triệu chứng gai cột sống lưng và gai cột sống khá giống nhau. Chúng chỉ khác nhau ở vị trí tác động. Khi gai cột sống ở vùng cổ sẽ gây đau lan lên đầu hoặc cánh tay hoặc bàn tay. Nhiều trường hợp bị nặng hơn có thể kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, nôn… Khi gai cột sống xuất hiện ở thắt lưng, sẽ gây đau nhức ở vùng lưng dưới và có thể tràn xuống vùng hông, đùi và chân.

Nhìn chung, triệu chứng gai cột sống lưng và cổ đều có các hiện tượng sau:

 • Đau tại vùng mọc gai (thắt lưng, cổ). Đau nhiều hơn khi đi lại hoặc đứng lên, đau giảm khi nằm xuống.
 • Cảm giác vùng thắt lưng và cổ đau bất thường. Thậm chí, trường hợp nặng có thể mất cảm giác ở vùng cột sống mọc gai.
 • Gai xương chèn ép dây thần kinh khiến cơ bắp vùng lưng và chân tay bị yếu đi. Tình trạng này kéo theo việc cơ thể bị mất cân bằng. Bạn có thể nhận biết điều này bằng biểu hiện một bên chân hoặc một bên tay yếu hơn hẳn so với bên còn lại.
 • Bên cạnh đó, một số bệnh nhân bị chèn ép ống tủy quá mức còn bị mất khả năng kiểm soát đại tiểu tiện.
Triệu chứng gai cột sống phổ biến là đau tại vị trí tổn thương

Triệu chứng gai cột sống phổ biến là đau tại vị trí tổn thương

Các triệu chứng gai cột sống lưng và cổ ở trên có thể không xuất hiện ở nhiều bệnh nhân. Một số người chỉ cảm thấy đau nhẹ vùng gai mọc ra nên khó phát hiện bệnh hơn.

♦ Gai cột sống có nguy hiểm không?

Theo PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa, người có công lớn trong việc tìm ra bài thuốc An Cốt Nam trị bệnh gai cột sống nổi tiếng: “Gai cột sống không quá nguy hiểm với người bệnh. Thông thường, các gai xương chỉ mọc ở mặt trước hoặc mặt bên đốt sống nên không gây ra sự cọ sát với cơ, rễ thần kinh và tủy sống. Tuy nhiên, nếu gai mọc ở mặt trong hoặc bị gãy và đi sâu vào cơ, khớp xương thì bệnh nhân sẽ phải chịu nhiều biến chứng hơn.”

Do đó, trả lời cho câu hỏi “Gai cột sống có nguy hiểm không?” thì phải dựa vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Người bệnh nhẹ, gai xương chỉ gây đau đớn, thậm chí không gây ra bất kì triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu bị nặng, bệnh nhân có thể bị đau dây thần kinh tọa, mất cảm giác, teo cơ thậm chí là bại liệt hoàn toàn tay chân hoặc toàn bộ cơ thể.

Gai cột sống có nguy hiểm hay không phụ thuộc nhiều vào quá trình phát hiện bệnh sớm hay muộn. Bởi thế, bạn nên giữ thói quen khám bệnh thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh sớm. Người bệnh có thể áp dụng điều trị bằng cách chữa thoái hóa đốt sống cổ.

Đau dây thần kinh tọa là biến chứng nguy hiểm của bệnh

Đau dây thần kinh tọa là biến chứng nguy hiểm của bệnh

♦ Khẳng định của chuyên gia về việc “Gai cột sống có chữa được không?”

Tiếp tục trả lời các câu hỏi liên quan tới bệnh gai cột sống, bác sĩ Nghĩa chia sẻ thêm về việc “Gai cột sống có chữa được không”.

Theo đó, bác sĩ khẳng định: “Không có một vị lương y nào dám tuyên bố rằng có thể chữa khỏi 100% bệnh gai cột sống. Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa bệnh nhân, phác đồ điều trị, tình trạng bệnh nặng hay nhẹ… Hiện tại, chưa có phương pháp nào có khả năng chữa triệt để căn bệnh này. Chúng ta chỉ có thể điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật cắt các gai xương.”

Như vậy, trả lời câu hỏi “Gai cột sống có chữa được không?” thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, việc điều trị không thể triệt để hoàn toàn được, hầu như các biện pháp đều chỉ mang tính tạm thời.

Gai cột sống có chữa được không?

Gai cột sống có chữa được không?

♦ Cách chữa trị gai cột sống lưng và cổ hiệu quả nhất hiện nay

Xét về căn bản, cách điều trị gai cột sống lưng và cổ đều khá giống nhau. Tuy nhiên, thông thường vùng cổ ít phải chịu nhiều áp lực nặng hơn so với gai cột sống nên tiến triển của bệnh khá chậm. Trong khi đó, thắt lưng lại phải vận động nhiều và chịu sức nặng từ cơ thể cũng như các hoạt động thường ngày. Do đó cách điều trị gai cột sống lưng được nhiều bệnh nhân quan tâm hơn cả.

Theo bác sĩ Nghĩa, không phải bệnh nhân nào bị gai cột sống cũng phải điều trị. Nhiều người bị mọc gai nhưng nếu không đau nhưng thì không nên can thiệp vào. Chúng ta chỉ nên sử dụng các biện pháp chữa bệnh khi có triệu chứng đau từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Gai cột sống chữa như thế nào là hợp lý?

Gai cột sống chữa như thế nào là hợp lý?

♥ Các cách trị bệnh gai cột sống lưng và cổ phổ biến hiện nay

Có 3 cách trị bệnh gai gột sống lưng và cổ được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

 • Sử dụng thuốc: Theo đó bệnh nhân có thể sử dụng thuốc Đông y hoặc Tây y để điều trị tình trạng của mình. Các thuốc Tây y thường giúp giảm đau, kháng viêm hiệu quả. Trong khi đó, các loại thuốc Đông y lại có khả năng chữa bệnh từ sâu bên trong và mang tới hiệu quả lâu dài.
 • Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu với các biện pháp như xoa bóp bám huyệt, kéo giãn cột sống có thể giúp bệnh nhân giảm đau hiệu quả, tăng cường sự lưu thông máu tới cột sống. Tuy nhiên, cách này ít mang lại hiệu quả điều trị.  
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật là giải pháp được chỉ định đối với bệnh nhân bị nặng, gai xương mọc quá dài và nguy cơ chèn ép tủy sống và dây thần kinh cao. Giải pháp này chỉ mang tính ổn định một thời gian. Sau đó, gai xương có thể mọc trở lại, bệnh tái phát.
 • Một số biện pháp khác: Ngoài các biện pháp trên, hiện nay còn có một số cách trị bệnh gai cột sống lưng và cổ bằng tia laser hay bằng phương pháp Chiropractic của Mỹ. Tuy nhiên, cũng như mọi phương pháp khác, chúng không thể triệt tiêu hoàn toàn gai xương trên cột sống mà chỉ có tác dụng tạm thời.
Phẫu thuật nội soi là cách trị bệnh gai cột sống lưng hiệu quả nhất

Phẫu thuật nội soi là cách trị bệnh gai cột sống lưng hiệu quả nhất

♥ Nên chữa bệnh gai cột sống bằng Đông y hay Tây y thì tốt hơn?

Nhìn chung, có nhiều cách chữa bệnh gai cột sống lưng cổ. Tuy nhiên, phần nhiều mọi người đều có xu hướng sử dụng thuốc nhiều hơn. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao, ít tốn kém lại tiện lợi cho người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ nên sử dụng thuốc Đông y hay Tây y để chữa bệnh.

Trả lời cho câu hỏi này, PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa, người đã tìm ra bài thuốc An Cốt Nam chữa bệnh gai cột sống nổi tiếng đã đưa ra những ưu nhược điểm của 2 loại thuốc này. Quý vị có thể căn cứ vào đây để đưa ra quyết định phù hợp.

♣ Cách trị bệnh gai cột sống lưng cổ bằng  thuốc Tây y:
♠ Ưu điểm:
 • Mang lại hiệu quả giảm đau nhanh. Chỉ sau khoảng 30 phút uống thuốc, cơn đau do gai cột sống gây ra đã tan biến hoặc giảm đáng kể.
 • Tiện sử dụng, dễ mua. Thuốc giảm đau thông thường cho bệnh nhân gai cột sống có thể mua ở hầu khắp các hiệu thuốc Tây y trên toàn quốc. Người bệnh có thể dùng và mang đi tiện lợi, không mất công sắc thuốc lỉnh kỉnh như Đông y.
♠ Nhược điểm:
 • Bệnh nhân dễ bị lệ thuộc vào thuốc, cứ đau là phải uống hoặc không dùng thuốc là lại đau.
 • Về lâu dài cơ thể sẽ nhờn thuốc dẫn tới việc người bệnh phải tăng liều dùng. Việc sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau từ Tây y có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể như đau dạ dày, ảnh hưởng chức năng gan thận…
Thuốc giảm đau Tây y gây ra nhiều tác dụng phụ

Thuốc giảm đau Tây y gây ra nhiều tác dụng phụ

♣ Cách trị bệnh gai cột sống lưng và cột sống cổ bằng thuốc Đông y:
♠ Ưu điểm:
 • An toàn lành tính do nguyên liệu thuốc hoàn toàn từ thỏa dược.
 • Sử dụng lâu dài không lo tác dụng phụ, không bị lờn thuốc.
 • Cách trị bệnh gai cột sống lưng và cổ bằng Đông y không chỉ giúp trị bệnh mà còn bồi bổ làm cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, linh hoạt hơn
♠ Nhược điểm:
 • Thời gian điều trị lâu. Thông thường bệnh nhân phải sử dụng từ 1 – 3 tháng mới thấy thuốc phát huy tác dụng.
 • Hiệu quả của thuốc phụ thuộc nhiều vào cơ địa của mỗi người.
 • Quá trình sử dụng kém tiện lợi do bệnh nhân phải sắc thuốc.
 • Dễ gặp phải thuốc Đông y kém chất lượng do các cơ sở khám chữa bệnh YHCT kém uy tín mọc lên tràn lan.
Sử dụng Đông y chữa gai cột sống phải kiên trì trong thời gian dài

Sử dụng Đông y chữa gai cột sống phải kiên trì trong thời gian dài

Như vậy, cách trị bệnh gai cột sống lưng và cổ theo Đông y hay Tây y đều có những ưu nhược điểm riêng. Việc sử dụng loại nào phụ thuộc vào nhu cầu của người bệnh. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ bác sĩ nghĩa, để việc chữa bệnh triệt để hơn, bạn nên kết hợp các phương pháp Đông – Tây y với nhau.

Tìm hiểu:

Bệnh gai cột sống không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bởi thế, bạn nên có ý thức phòng tránh bệnh ngay từ bây giờ. Đa phần người Việt Nam không có thói quen khám bệnh định kì nên thường để xảy ra trường hợp bị nặng mới lo chạy chữa. Bởi thế, mỗi người phải tự xây dựng cho mình lối sống lành mạnh cùng thói quen khám sức khỏe thường xuyên để phòng ngừa và phát hiện sớm các căn bệnh như gai cột sống. Chúc quý vị có một cuộc sống khỏe mạnh!

Nguồn: https://ancotnam.vn/

5/5 (1 Review)