Gai đôi cột sống thắt lưng có nên phẫu thuật

Hiện có khoảng 20-30% dân số mắc gai đôi cột sống thắt lưng. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến khả năng lao động cũng như tâm lý của người bệnh. Vì thế, nhiều bệnh nhân có ý định phẫu thuật gai đôi. Tuy nhiên, bạn hãy đọc hết bài này rồi hãy quyết định thật chính xác nhé!

BẠN NÊN TÌM HIỂU:
Bệnh gai đôi cột sống có chữa được không?

Bệnh gai đôi cột sống thắt lưng

gai-doi-cot-song-that-lung-co-nen-phau-thuat

Gai đôi cột sống thắt lưng

Gai đôi cột sống vị trí thắt lưng là một trong những vùng thường chịu ảnh hưởng nhất cùng với vị trí xương cùng cụt. Gai đôi thắt lưng là tình trạng cột sống bị tách ra làm đôi. Đây là căn bệnh mang tính chất bẩm sinh tức là được hình thành và phát triển ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Việc chẩn đoán bệnh gai đôi cột sống thắt lưng rất khó khăn và phức tạp bởi hầu hết bệnh không có biểu hiện, triệu chứng gì cụ thể. Đồng thời, căn bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác của cột sống. Bệnh gai đôi cột sống thắt lưng chỉ có thể phát hiện được khi chẩn đoán bằng hình ảnh như chụp X-Quang, MRI.

Đây là căn bệnh thường tái phát lúc người bệnh trong độ tuổi trưởng thành. Nếu như phát hiện sớm điều trị sớm sẽ giúp kết quả điều trị cao, nếu để bệnh phát triển và phát hiện muộn thì quá trình điều trị càng khó khăn hơn. Lúc này bệnh sẽ gây đau đớn cho cơ thể, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình hoạt động hàng ngày. Thậm chí, bệnh biến chứng có thể tổn hại nghiêm trọng đến cột sống, gây bại liệt ở người bệnh.

Ngày nay, có nhiều cách điều trị bệnh gai cột sống và gai đôi cột sống bẩm sinh như:

+ Sử dụng thuốc Tây y: Một số loại thuốc giảm đau, giảm sưng,…. cũng thường được dùng trong căn bệnh này.

+ Sử dụng các bài thuốc Đông y: Các bài thuốc đông y được điều chế từ các thảo dược đặc trị bệnh gai đôi cột sống thắt lưng mang đến hiệu quả an toàn, lành tính, không tác dụng phụ  cho cơ thể. Các bài thuốc này không chỉ trị bệnh tận gốc mà còn giúp tăng cường sức đề kháng ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Người bệnh chỉ cần kiên trì thực hiện sẽ nhận được kết quả bất ngờ.

+ Thực hiện phẫu thuật: Đây là biện pháp cuối cùng, khi người bệnh sử dụng các phương pháp điều trị trên không có tác dụng. Hoặc là người bệnh ở giai đoạn muộn cần phải phẫu thuật.

Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng  phẫu thuật gai đôi cột sống vị trí thắt lưng có thể chữa khỏi hẳn bệnh của mình và cũng có người lại đang đắn đo suy nghĩ có nên chọn lựa cách này hay không?!

Gai đôi cột sống thắt lưng có nên phẫu thuật?

gai-doi-cot-song-that-lung-co-nen-phau-thuat1

Có nên phẫu thuật gai đôi cột sống vùng thắt lưng không?

Theo các chuyên gia chuyên môn cột sống, bệnh gai đôi cột sống thể hiện rõ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Căn bệnh này có thể tồn tại suốt đời trên cơ thể người bệnh. Việc điều trị bằng cách dùng thuốc, vật lý trị liệu và chế độ dinh dưỡng là phương pháp bảo tồn hiệu quả, an toàn cho người bệnh. Phẫu thuật chỉ nên áp dụng khi:

  • Bệnh gai đôi cột sống vùng thắt lưng gây nên rối loạn cơ tròn.
  • Thứ hai là điểm cốt hóa mấu gai tồn tại hoặc phát triển to lên, lồi vào ống sống gây đau nhức cột sống thắt lưng, dây thần kinh hông to lên với những biến chứng nguy hiểm như rối loạn cảm giác, teo cơ.

Tuy nhiên, việc cắt bỏ gai đôi cột sống thắt lưng có thể gây ra những biến chứng như khi mổ tổ chức xơ vùng xương khuyết tăng sinh, ép chặt vào bao cùng, màng cứng nên sau mổ có nguy cơ bị sẹo dính. Ngoài ra, việc phẫu thuật gai đôi cũng giống như gai cột sống khả năng tái phát luôn tồn tại.

Bên cạnh đó, mổ cắt bỏ gai đôi cột sống có chi phí khoảng 30-40 triệu đồng nên rất tốn kém chi phí tiền bạc hay chăm sóc sau hậu phẫu. Và vì thế không phải trường hợp nào cũng có điều kiện để thực hiện biện pháp này. Đặc biệt, việc phẫu thuật có thể sẽ để lại những di chứng cho người bệnh.

Có lẽ, những phân tích ở trên phần nào đã giải đáp thắc mắc cũng như giúp người bệnh có thêm sự lựa chọn chính xác để chữa bệnh cho riêng mình. Hãy thăm khám ngay khi cơ thể có dấu hiệu của bệnh gai đôi cột sống thắt lưng để được bác sĩ xác định cụ thể, tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp để giúp kết quả tốt nhất.

=>> Tham khảo bài thuốc nam hay chữa gai cột sống hoàn hảo không lo biến chứng hay tái phát.