Gai đôi cột sống thắt lưng có nên phẫu thuật

Hiện có khoảng 20-30% dân số mắc gai đôi cột sống thắt lưng. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến khả năng lao động cũng như tâm lý của người bệnh. Vì thế, nhiều bệnh nhân có ý định phẫu thuật gai đôi. Tuy nhiên, bạn hãy đọc hết bài này rồi hãy quyết định thật chính xác nhé!

BẠN NÊN TÌM HIỂU:
Bệnh gai đôi cột sống có chữa được không?

Bệnh gai đôi cột sống thắt lưng

gai-doi-cot-song-that-lung-co-nen-phau-thuat

Gai đôi cột sống thắt lưng

Gai đôi cột sống vị trí thắt lưng là một trong những vùng thường chịu ảnh hưởng nhất cùng với vị trí xương cùng cụt. Gai đôi thắt lưng là tình trạng cột sống bị tách ra làm đôi. Đây là căn bệnh mang tính chất bẩm sinh tức là được hình thành và phát triển ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Việc chẩn đoán bệnh gai đôi rất khó khăn và phức tạp bởi hầu hết bệnh không có biểu hiện, triệu chứng gì cụ thể. Đồng thời, căn bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác của cột sống. Bệnh gai đôi cột sống thắt lưng chỉ có thể phát hiện được khi chẩn đoán bằng hình ảnh như chụp X-Quang, MRI.

Ngày nay, có nhiều cách điều trị bệnh gai cột sống và gai đôi cột sống bẩm sinh như sử dụng thuốc Tây y, Đông y hoặc phẫu thuật. Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng  phẫu thuật gai đôi cột sống vị trí thắt lưng có thể chữa khỏi hẳn bệnh của mình và cũng có người lại đang đắn đo suy nghĩ có nên chọn lựa cách này hay không?!

Gai đôi cột sống thắt lưng có nên phẫu thuật?

gai-doi-cot-song-that-lung-co-nen-phau-thuat1

Có nên phẫu thuật gai đôi cột sống vùng thắt lưng không?

Theo các chuyên gia chuyên môn cột sống, bệnh gai đôi cột sống thể hiện rõ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Căn bệnh này có thể tồn tại suốt đời trên cơ thể người bệnh. Việc điều trị bằng cách dùng thuốc, vật lý trị liệu và chế độ dinh dưỡng là phương pháp bảo tồn hiệu quả, an toàn cho người bệnh. Phẫu thuật chỉ nên áp dụng khi:

  • Bệnh gai đôi cột sống vùng thắt lưng gây nên rối loạn cơ tròn.
  • Thứ hai là điểm cốt hóa mấu gai tồn tại hoặc phát triển to lên, lồi vào ống sống gây đau nhức cột sống thắt lưng, dây thần kinh hông to lên với những biến chứng nguy hiểm như rối loạn cảm giác, teo cơ.

Tuy nhiên, việc cắt bỏ gai đôi cột sống thắt lưng có thể gây ra những biến chứng như khi mổ tổ chức xơ vùng xương khuyết tăng sinh, ép chặt vào bao cùng, màng cứng nên sau mổ có nguy cơ bị sẹo dính. Ngoài ra, việc phẫu thuật gai đôi cũng giống như gai cột sống khả năng tái phát luôn tồn tại.

Bên cạnh đó, mổ cắt bỏ gai đôi cột sống có chi phí khoảng 30-40 triệu đồng nên rất tốn kém chi phí tiền bạc hay chăm sóc sau hậu phẫu.

Có lẽ, những phân tích ở trên phần nào đã giải đáp thắc mắc cũng như giúp người bệnh có thêm sự lựa chọn chính xác để chữa bệnh cho riêng mình!

=>> Tham khảo bài thuốc nam hay chữa gai cột sống hoàn hảo không lo biến chứng hay tái phát.

Bình luận