Cảnh báo 4 tư thế trẻ ngồi học sai dễ mắc gai đốt sống L5

Giai đoạn đầu đời, xương sống được hình thành và hoàn thiện mang tính quyết định cho cột sống khỏe mạnh hay ốm yếu sau này khi trưởng thành.Vì vậy, nếu trẻ ngồi học không đúng tư thế có thể mắc các bệnh lý cột sống như gai đốt sống L5 sau này.

=>> Tham khảo thêm cách chọn mua ba lô cho trẻ phòng vôi gai cột sống.

Xương sống ở trẻ và bệnh gai đốt sống L5

canh-bao-4-tu-the-ngoi-hoc-sai-de-mac-gai-dot-song-l5

Cột sống ở trẻ nhỏ

Cột sống tự nhiên được cấu tạo bởi 33-34 đốt sống được xếp chồng lên nhau và ngăn cách bởi đĩa sống có tính đàn hồi, giảm xóc. Giai đoạn đầu đời, xương sống được hình thành và hoàn thiện mang tính quyết định cho cột sống khỏe mạnh hay ốm yếu sau này khi trưởng thành.

Trẻ sơ sinh có cột sống tương đối thẳng nhưng lúc bé biết ngẩng đầu đoạn cột sống cổ cong ra phía trước để đỡ đầu và khi trẻ biết ngồi thì đoạn cong ngực được hình thành. Các giai đoạn phát triển đường cong ở cổ, ngực được ổn định khi trẻ lên 7 tuổi. Đến lúc biết đứng, đi thì cột sống đoạn hông cong ra trước và đoạn sống cùng cụt cong ra sau. Đến 12 tuổi đoạn cong thắt lưng được hình thành. Đường cong cột sống như vậy được gọi là đường cong sinh lý.

Tư thế chung của cơ thể đều phụ thuộc rất lớn vào tư thế cột sống và xương chậu ở giai đoạn thời thơ ấu. Vì vậy, nếu trẻ thường xuyên có thói quen ngồi học sai tư thế rất dễ khiến cột sống bị cong vẹo. Lâu ngày cột sống bị thoái hóa, đĩa đệm bị mất nước gây lắng đọng canxi, dây chằng quanh khớp sẽ dẫn tới bệnh gai cột sống, gai đốt sống L5 khi trẻ trưởng thành.

4 tư thế trẻ ngồi học sai dễ mắc gai đốt sống L5

Cúi, nằm và bò ra bàn, giường để viết bài

canh-bao-4-tu-the-ngoi-hoc-sai-de-mac-gai-dot-song-l51

Tư thế ngồi học bò ra bàn là nguyên nhân dẫn tới bệnh cột sống và gai đốt sống L5 ở trẻ

Nhiều trẻ có thói quen ngồi học bài cúi đầu quá mức hoặc nằm ra giường hay nằm bò ra bàn học, ngực tỳ vào bàn. Những tư thế như vậy sẽ ảnh hưởng đến mắt, phổi, tim và nhất là cột sống. Bên cạnh đó, ảnh hưởng tiêu cực tới sự tập trung, lười biếng học hành ở trẻ.

Thường xuyên ngồi khom lưng, vẹo sống lưng

Thói quen này cộng với tư thế một tay chống cằm, tựa đầu và một tay viết bài sẽ khiến cột sống cổ, lưng dễ bị căng cơ, gây tê mỏi, đau nhức.

Gí mắt sát và sách vở, ngồi học thiếu ánh sáng

Tư thế này không những khiến trẻ bị cận thị mà còn khiến cho cột sống bị gù vẹo và thoái hóa nhanh hơn. Ngoài ra, ngồi vắt chân chữ ngũ và gác chân nên ghế là tư thế xấu mà trẻ nên thay đổi.

Bàn ghế kê không đúng tầm với trẻ

Bàn ghế kê quá cao hoặc quá thấp không phù hợp với vóc dáng, chiều cao của trẻ cũng là nguyên nhân gây nên các vấn đề về cột sống của trẻ như gai đốt sống L5.

Như vậy, để không làm cột sống của trẻ sau này bị yếu ốm khi những tư thế ngồi học bài sai trên duy trì quá lâu thì giáo viên và cha mẹ nên hướng dẫn trẻ các tư thế ngồi học đúng.

Tác hại của bệnh gai đốt sống l5

Tình trạng gai đốt sống l5 sẽ gây nên nhiều hệ quả ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ thể của trẻ. Không nhưng nó gây đau nhức vùng lưng mà còn có thể ảnh hưởng đến các vị trí khác. Vì đốt sống L5 là vị trí chịu lực nhiều nên khi mắc bệnh trẻ em có thể gặp phải các cơn đau cấp tính rất nặng, gây khó khăn trong sinh hoạt vận động.

Gai đôi đốt sống L5 có thể còn làm mất đi đường cong sinh lý tự nhiên của cơ thể. Đường cong này là đường quan trọng nhất cấu tạo nên cột sống. Do đó, việc ảnh hưởng đến phần vị trí này cũng là tác động nghiêm trọng đến toàn bộ hệ xương khớp. Ngoài ra, người bệnh có có thể bị ảnh hưởng đến rễ thần kinh cột sống gây mất cảm giác cho vùng chân.

Những tư thế ngồi học đúng cho trẻ phòng ngừa bệnh xương khớp

canh-bao-4-tu-the-ngoi-hoc-sai-de-mac-gai-dot-song-l52

Giáo viên và phụ huynh nên hướng dẫn trẻ ngồi học đúng tư thế để ngăn ngừa bệnh xương khớp như gai đốt sống L5

Theo chuyên gia y tế Nguyễn Huy Khương, để trẻ có cột sống khỏe mạnh cần:

  • Chuẩn bị một bộ bàn ghế phù hợp với chiều cao của bé. Nên sử dụng ghế nhựa, cố định không xoay.
  • Hướng dẫn trẻ ngồi tư thế thẳng lưng, hai chân chạm đất đồng thời hai mông đặt thoải mái trên ghế, hai cánh tay đặt lên bàn ngay ngắn.
  • Khi viết bài, đầu hơi cúi với khoảng 10-15 độ. Không tỳ ngực vào cạnh bàn. Hai mắt cách sách vở khoảng 25 -30 cm. Tay phải cầm bút còn tay trái tỳ nhẹ lên mép vở để cố định trang viết không bị dịch chuyển. Ngoài ra, hai chân trẻ để song song và thoải mái sẽ giúp phòng gai đốt sống L5 khi trẻ trưởng thành.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên bổ sung chất dinh dưỡng, đồng thời cho trẻ vận động, thư giãn khi ngồi học từ 30-40 phút. Ở trường, thầy cô nên hướng dẫn học sinh tập thể dục, đi lại trong giờ giải lao không nên để trẻ ngồi ì ở bàn học. Khi phát hiện trẻ có triệu chứng cong vẹo cột sống, đau nhức cột sống cổ, thắt lưng thì cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở chuyên khoa cột sống như nhà thuốc An Dược để được thăm khám và điều trị kịp thời.

=>>> Tìm hiểu chi tiết về bệnh gai cột sống và cách chữa trị hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất hiện nay.