Bạn có biết bệnh gai đốt sống là gì không

Nhiều bệnh nhân sau khi nhận được kết quả chẩn đoán bị gai đốt sống nhưng không hiểu rõ về căn bệnh này. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh gai đốt sống là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị căn bệnh này hiện nay là như thế nào.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh gai đốt sống là gì?

Cột sống tự nhiên của con người có 33 – 34 đốt sống được nối với nhau bằng dây chằng và các đĩa sụn. Cột sống được chia thành từng đoạn dựa trên cấu tạo giải phẫu và chức năng sinh lý gồm có: 7 đốt sống cổ (ký hiệu là C1, C2,…, C7); 12 đốt sống ngực (ký hiệu là T1, T2,…, T12); 5 đốt sống thắt lưng (ký hiệu là L1, L2,…, L5)và 5 đốt sống đoạn cùng ( ký hiệu là S1, S2,…, S5).

ban-co-biet-benh-gai-dot-song-la-gi-khong

Gai đốt sống là gì?

Gai đốt sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống. Gai xương này thường mọc ở mặt trước hoặc mặt bên của thân đốt sống chứ hiếm khi xuất hiện ở mặt sau đốt sống. Gai đốt sống thường xuất hiện ở vùng cổ hoặc lưng bởi hai vị trí này hoạt động như xoay, vặn nhiều nhất.

Khi đốt sống bị gai xương thì nguy cơ các đốt sống còn lại cũng bị thoát vị đĩa đệm và gai theo gọi là gai cột sống. Ví dụ như gai đốt sống cổ C5 sẽ dẫn tới thoát vị vùng đốt sống bên cạnh như C6 hoặc C4 và có thể dẫn tới gai toàn bộ cột sống cổ.

Nguyên nhân gây gai đốt sống là gì?

+ Cột sống là hệ thống các đốt xương được xếp chồng lên nhau. Để cử động linh hoạt cần tới các đĩa đệm đặt dưới các đốt xương. Khi quá trình thoái hóa cột sống diễn ra lâu ngày sẽ làm sụn mất nước, lắng đọng canxi ở dây chằng sẽ dẫn tới tình trạng gai xương ở cột sống chồi ra. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới gai đốt sống.

+ Những nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng gai đốt sống là gì?

– Do tuổi tác: Tuổi càng cao thì các đốt sống bị thoái hóa càng nhiều

ban-co-biet-benh-gai-dot-song-la-gi-khong

Người già là đối tượng thường bị gai đốt sống

– Nguyên do tư thế lao động không đúng: Khom lưng, bê vác nặng, ít vận động,… Đó cũng là lý do vì sao tỷ lệ người mắc gai đốt sống và cột sống đang trẻ hóa.

– Do quá trình viêm xương khớp kéo dài.

– Chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất: Chủ yếu thiếu canxi và các vitamin D, C, B12.

– Sử dụng rượu, thuốc lá, cà phê, ma túy,… là nguyên nhân gai đốt sống hình thành và phát triển.

– Chấn thương sau tai nạn, béo phì cũng là nguyên nhân dẫn tới gai đốt sống.

Gai đốt sống thường xuất hiện ở vùng cổ và thắt lương nên có những triệu chứng như:

– Gai đốt sống thắt lưng có dấu hiệu đau ở lưng, đau lan tới cánh tay, gây tê bì chân tay, yếu cơ.

– Trường hợp gai đốt sống cổ, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau bả vai, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Vậy cách chữa gai đốt sống là gì?

Hiện nay, điều trị gai cột sống nói chung và gai đốt sống nói riêng chủ yếu theo hướng bảo tồn là chính. Tức là người bệnh sử dụng thuốc, xoa bóp, châm cứu, kéo giãn đốt sống kết hợp tập luyện hàng ngày và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Tùy thuộc vào mức độ bệnh lý mà các bác sỹ, lương y sẽ có hướng điều trị cụ thể cho bệnh nhân. Nếu gai đốt sống không gây đau nhức, đi lại khó khăn cho bệnh nhân thì không cần dùng thuốc mà chỉ cần điều trị theo hướng sống chung hòa bình bằng cách điều chỉnh lối sống sinh hoạt cho đúng. Ngược lại, nếu bệnh nhân cảm thấy cột sống bị đau nhức, đại tiểu tiện không tự chủ, chân tay yếu thì nên tới các cơ sở khám chữa trị chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Mổ có thể là một trong những cách được bác sỹ chỉ định nếu bệnh nhân có dấu hiệu bị liệt cột sống.

Như vậy, để có hướng điều trị đúng, nhanh, hiệu quả thì người bệnh nên tới các cơ sở khám chữa trị chuyên khoa xương khớp, chấn thường chỉnh hình để được các bác sỹ chẩn bệnh.

=>> Tiết lộ cho bạn cách chữa gai cột sống, gai đốt sống khỏi hoàn toàn chỉ trong 9 ngày nhờ bài thuốc nam gia truyền An Cốt Nam của nhà thuốc An Dược.

 

Bình luận