Giải Đáp Thắc Mắc: Bệnh Gút Có Được Ăn Trứng Không?

Người mắc bệnh Gút cần phải kiêng những thực phẩm chứa nhiều protein trong đó có trứng. Tuy nhiên thực tế có phải như vậy không? Bệnh Gút có được ăn trứng không? Cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây nhé.

Bệnh Gút có được ăn trứng không?

Bệnh Gút có được ăn trứng không

Khi bị bệnh Gút, những thực phẩm chứa nhiều acid uric và protein thường bị người bệnh bỏ qua. Bởi họ cho rằng cần tránh xa protein vì chúng sẽ làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây không phải protein mà purin trong thực phẩm mới khiến bệnh Gút trở nên nghiêm trọng hơn.

Trứng là thực phẩm giàu protein nhưng hàm lượng purin lại thấp, vì vậy khi hỏi người bị bệnh Gút có được ăn trứng không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn được mà không cần phải lo lắng về bệnh tật của mình.

Hơn nữa trứng chứa nhiều acid amin, axit folic, omega 3, cholin có lợi cho sức khỏe. Chúng ta có thể chế biến nó thành nhiều món như hấp, luộc, chiên tùy theo sở thích mỗi người. Chỉ nên ăn 1 quả 1 ngày không nên lạm dụng  quá nhiều trong các bữa ăn vì sẽ gây khó tiêu và làm tăng lượng mỡ trong máu.

Người bị Gút nên ăn trứng gì

Bị Gút nên ăn trứng gì

Bệnh Gút có được ăn trứng không thì chúng ta đã rõ, tuy nhiên với trứng vịt lộn thì cần hết sức lưu ý. Vì trứng vịt lộn đã hình thành con non, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với trứng thường, do đó với người bị Gút thì trứng vịt lộn được khuyến cáo là không nên ăn.

Tốt nhất người bị Gút nên ăn trứng gà vì chúng chứa hàm lượng canxi, protein, choline cao nhưng lại có lượng purin rất thấp nên phù hợp với người bị Gút.

Một số lưu ý dành cho người bị Gút

Lưu ý trong ăn uống với người bị Gút

Sau khi giải đáp thắc mắc cho câu hỏi bệnh Gút có được ăn trứng không của quý độc giả, chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý hết sức quan trọng với những bệnh nhân bị Gút.

  • Gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa chất đạm nên bạn cần hạn chế một số thức ăn giàu đạm như đồ hải sản: tôm, ốc, sò, cua, hến; thịt màu đỏ: thịt bò, thịt dê, thị ngựa,… ; nội tạng động vật: tim, gan, lưỡi, óc, thận.
  • Kiêng các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng trúc, măng tre, nấm, giá, bạc hà vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
  • Không nên thức khuya vì sẽ gia tăng gánh nặng cho gan ( gan là cơ quan chuyển hóa đạm sản sinh acid uric).
  • Giảm ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như: da, mỡ động vật, đồ ăn chiên, xào, quay, thức ăn nhanh, mì tôm.
  • Không sử dụng bất kỳ một loại đồ uống chứa cồn hay chất kích thích nào như: rượu, bia, cafe,…
  • Hạn chế đồ uống có ga hay nước ngọt có đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì – yếu tố hàng đầu khiến Gút trở nên trầm trọng hơn.
  • Không uống nhiều các đồ có vị chua như: nước chanh, cam, trái cây giàu vitamin C vì sẽ làm tăng nguy cơ kết tủa urat trong ống thận khiến bệnh nhân vừa bị Gút lại bị thêm cả bệnh thận.
  • Điều quan trọng là nên uống tối thiểu từ 3 đến 5 lít nước mỗi ngày, có thể uống nước khoáng không gas vì chúng có độ kiềm cao giúp tăng cường quá trình đào thải acid uric và hạn chế sự kết quả của urat làm giảm nguy cơ mắc sỏi thận.

Hi vọng những thông tin trên giải tỏa mối băn khoăn rằng bệnh Gút có được ăn trứng không của quý độc giả. Luôn tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh bệnh tình biến chứng nặng hơn nhé. Chúc mọi người sức khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Bình luận