Giải đáp chi tiết từ A đến Z những câu hỏi về CHẾ ĐỘ SINH HOẠT của người bệnh thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, bệnh xương khớp

Thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa… là những bệnh lý xương khớp phổ biến nhất. Trong quá trình điều trị, rất nhiều câu hỏi về chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như chữa bệnh được bệnh nhân đặt ra. Bài viết xin tổng hợp những thắc mắc phổ biến nhất và giải đáp cụ thể, rõ ràng cho người bệnh.

VẤN ĐỀ THỂ DỤC THỂ THAO VỚI NGƯỜI BỆNH THOÁI HÓA, THOÁT VỊ

Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không?

Hít đất vốn được xem là bài tập thể lực được các đấng mày râu yêu thích. Thực tế vấn đề thoát vị đĩa đệm có hít đất được không có rất nhiều ý kiến trái chiều của những bệnh nhân từng thực hiện bộ môn này. Người thì nói tập xong đau lưng, ê ẩm hơn, người thì nói tập thấy khỏe ra.

Trên thực tế thì hít đất đa phần là có hại cho cột sống, nhất là người bị thoát vị đĩa đệm. Bởi lẽ không phải ai cũng nắm rõ cách thức hít đất đúng cách, chưa kể nếu hiểu rõ cơ tay và cơ ngực cũng chưa chắc đủ khỏe để gánh được trọng lượng. Điều này vô tình gây áp lực cực xấu lên lưng, người bệnh tốt nhất nên thay thế bằng các bài tập khác.

Tuy nhiên nếu vẫn yêu thích bài tập này, hãy tham khảo video của một bệnh nhân thoát vị đĩa đệm về cách hít đất của anh ấy. Hãy nhớ “LƯNG LUÔN THẲNG” và lắng nghe cơ thể của mình.

Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, có nên đi bộ, chạy bộ, đạp xe, đá bóng không?

Đi bộ và chạy bộ

Tổ chức y tế thế giới năm 1992 kết luận: “Hình thức vận động tốt nhất thế giới là đi bộ”. Đi bộ là bác sĩ bảo vệ sức khoẻ cho mọi người”. Có thể nói đi bộ là bộ môn thể thao rất tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa và thoái hóa cột sống. Đi bộ đúng cách có thể giúp giảm đau, tăng cường cơ bắp, hỗ trợ cột sống và tăng giới hạn chuyển động.

Ghi lại những bí quyết dưới đây ngay nhé:

 1. Tạo bước đi thật tự nhiên sao cho mặt lòng bàn chân không va chạm mạnh xuống mặt đất.
 2. Khi đi bộ không nên vung tay, chân quá mạnh.
 3. Không nên ngẩng đầu quá cao hoặc cúi quá thấp.
 4. Không mang đồ trên tay.
 5. Không xuất phát nhanh và kết thúc đột ngột
 6. Nên có bước đi khởi động khoảng 5 phút để tăng quá trình vận chuyển máu đến bắp chân làm cho cơ thể ấm dần lên. Sau đó hãy tăng dần tốc độ đến mức có thể.
 7. Thời lượng đi tối thiểu là 30 phút/mỗi ngày.
 8. Đi bộ chứ không chạy bộ, đi bộ chậm tốt hơn đi bộ nhanh

Trung bình, đàn ông cần đi với tốc độ 92-102 bước/phút và phụ nữ là 91-115 bước/phút để có thể nhận thấy những tác động rõ rệt của bài tập lên cơ thể.

 1. Chọn thời điểm thích hợp để đi bộ.

– Nên đi bộ khi tia nắng sáng vừa xuất hiện.

– Nên đi bộ lúc chiều tà sau một ngày làm việc thụ động do ngồi nhiều ít vận động.

– Nên đi bộ tối trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon.

Đạp xe

Đạp xe rất tốt, nhưng điều kiện tiên quyết chúng ta cần chuẩn bị trước khi bắt đầu tập luyện cùng nó là phải có 3 yếu tố cốt lõi như sau : Các cơ xương chậu vững – cơ lưng phục hồi và dẻo dai – Hết đau sau giai đoạn đau cấp.

Sau khi đáp ứng đủ 3 yếu tố này, hãy bắt đầu đạp xe với những lưu ý sau:

 • Chọn loại xe phù hợp: Dòng xe thể thao dành riêng cho người tập luyện như recumbent bike, dòng touring, Twitter,
 • Giữ cho đầu gối của bạn không chạm vào sườn của xe.
 • Nâng cao phần tay cầm sao cho khoảng cách từ tay lái đến chỗ ngồi là 8 inch.
 • Đeo đai khi đạp xe
 • Đạp xe trên đường bằng phẳng

Để hiểu rõ hơn, hãy xem video sau,  nhớ bật phụ đề nhé:

Đá bóng

Nhiều người cho rằng chỉ có thoát vị đĩa đệm mới không nên đá bóng, còn thoái hóa, gai cột sống hay đau thần kinh tọa chơi môn thể thao này sẽ giúp tăng cường sức dẻo dai. Tuy nhiên tin buồn là cả 4 trường hợp này nên cần phải “nói không” với bóng đá.

Chơi bóng đá sẽ cần thực hiện các động tác xoay người nhanh, các cú va chạm lực rất mạnh do ngã, chen lấn, đỡ bóng, thực hiện các cú sút bóng,…..

Tất cả các hoạt động này bắt buộc cột sống phải chịu đựng một áp lực mạnh đè lên. Đã có rất nhiều cầu thủ đá bóng đã phải ngừng công việc của mình vì các chấn thương sau trận bóng.

Các chấn thương trong bóng đá là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm khá phổ biến. Vì vậy những người đang chiến đấu với căn bệnh này không nên chơi đá bóng, vô tính khiến bệnh tình càng thêm nặng hơn.

Ngay cả khi bạn đã điều trị bảo tồn hay phẫu thuật thành công thì hãy ghi nhớ lời chia sẻ của một bệnh nhân xương khớp lâu năm: “Một khi cột sống đã tổn thương, dây thần kinh đã bị chèn ép và nghiêm trọng nhất là khối thoát vị đã lòi ra thì đừng bao giờ nghĩ đến chuyện có thể ra sân để đá bóng.”

Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống có nên tập yoga, thể dục, tập gym không

Đừng để Yoga là con dao hai lưỡi

Có đến 80% bệnh nhân cho rằng yoga là tốt cho người thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống. Tuy nhiên thực tế là có rất nhiều bệnh “thầy” yoga lâu năm bị đau cột sống hành hạ mà không dám nói ra. Và số người càng tập càng đau không phải là quá hiếm gặp. Nguyên nhân là bởi chất lượng giáo viên yoga ở Việt Nam còn rất yếu kém và đáng báo động.

Chung quy có thể nói răng yoga sẽ tốt khi chúng ta tập đúng và vừa phải. Dưới đây là lời khuyên của Roger Cole – một cao thủ yoga nổi tiếng bậc nhất về việc áp dụng môn tập này với người bị bệnh cột sống:

 Trước hết, phương án tập yoga của bạn nên được thiết kế riêng theo nhu cầu cá nhân và mức đáp ứng của cơ thể bởi một giảng viên giàu kinh nghiệm. Một số tư thế có thể rất tốt với người này nhưng lại gây ra hậu quả xấu với người khác . Điều đó nói lên rằng, hầu hết các tư thế mà bạn tập cần có sự thay đổi riêng sao cho phù hợp với những dụng cụ phục vụ tập yoga, giáo viên của bạn có thể chỉ cho bạn cách sử dụng chăn, thảm, bệ đỡ v.v… để đỡ cột sống của bạn và giảm thiểu chấn thương tác động vào cột sống khi tập.

Đây là một số lời khuyên chung để bảo vệ lưng khi bạn đã bị thoát vị đĩa đệm :

– Khi lưng của bạn còn đau, đừng gập người quá 90 độ khi đầu gối thẳng.

– Tránh các ghế ngồi không thẳng lưng.

– Tránh cuộn lưng.

Bất kỳ một tư thế tập yoga nào mà gây ra cho bạn một cơn đau, tê, hoặc ngứa ran thì hãy dừng tập ngay lập tức!

Hãy chú ý những lời khuyên trên của tôi khi bạn định tập theo danh sách asanas tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm này. Bạn có thể tập theo đúng thứ tự này tuy nhiên không quá bắt buộc. Hãy bắt đầu với 1-2 động tác vào ngày đầu và từ từ tập thêm các động tác khác vào những ngày tiếp theo.:

+ Savasana(corpse pose)

+ Tadasana (Moutain pose)

+ Marichyasana III ( Marichi’s pose)

+ Bharadvajasana (Bharadvaja’s twist)

+ Vỉabhadrasana II (Warrior II pose)

+ Utthita Parsvakonasana (Side angle pose)

+ Utthita Trikonasana (Triangle pose)

+ Ardha Urdhva Mukha Svanasana (Half Upward –Facing Dog pose)

+ Supta Padangusthasana (Reclining big toe pose)

+ Balasana (Child’s pose)

Đừng “kỳ thị” và hiểu sai về gym

Ai cũng nghĩ, đau lưng thì tập tạ thế nào vì luôn liên tưởng gym là tạ, nhưng đó là quan niệm hết sức sai lầm. Ngay khi bạn đã sở hữu cho mình 1 huấn luyện viên có chuyên môn được đào tạo chuyên nghiệp đi kèm mức giá khá chat cùng 1 quyết tâm cải thiện sức khỏe thì gym chưa bao giờ là lựa chọn tồi. Gợi ý cho bạn một số bài tập gym tốt nhất cho người bệnh xương khớp:

Bài tập cơ bụng 6 múi Crunches

Hãy nằm ngửa và để đầu gối cong lên và bàn chân đặt lên mặt đất. Hai bàn tay đặt lên ngực, sau đó dồn cơ bụng cùng cơ ngực của bạn để thắt vai và nâng vai và đầu lên khỏi sàn (lưng vẫn phải ép sát đất). Sau đó trở về vị trí cũ, nên nhỡ không cố co người hoặc ngồi dậy hay nhấc lưng khỏi mặt đất, sẽ rất gây hại. Mỗi cữ tập 8-10 lần.

Bài tập Siêu Nhân

Plank

Nằm úp bụng lên sàn nhà, sau đó chống 2 khuỷu tay và mũi chân nâng cơ thể lên khỏi mặt đất. Giữ lưng thẳng, không được để võng thắt lưng hay cong lưng, từ gót chân lên đến đầu phải là 1 đường thẳng. Giữ từ 10-30 s.

Tập thể dục

Không cần giải thích nhiều, ai cũng biết rằng tập thể dục rất tốt cho người bị bệnh xương khớp. Bạn chỉ cần lưu ý lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, không gây ảnh hưởng xấu đến lưng. Hai môn thể dục được đánh giá cao nhất là bơi và đu xà.

 • Đu xà: Đây có thể coi là căn bản cho người mới nhập môn thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thàn kinh tọa, thoái hóa cột sống. Bất kỳ người bệnh xương khớp nào cũng thuộc nằm lòng và hầu hết đều trang bị 1 chiếc xà đơn cho bản thân. 

Là phương pháp tập đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả với khả năng giảm áp lực tức thời cho đĩa đệm, giãn cơ từ đó giảm chèn ép, tuy hiệu quả rất ít nhưng với việc tập chăm chỉ và đều đặn thì sẽ là tích tiểu thành đại. Phù hợp với mọi giai đoạn bệnh, thậm chí kể cả khi chưa bị bệnh.

 • Bơi: Không có gì phải bàn với phương pháp này, được đánh giá là 1 trong những cách điều trị hiệu quả nhất với bệnh thậm chí kể cả sau khi phẫu thuật. Khi cơ thể ở trong nước thì toàn bộ các khớp xương cũng như cột sống đc nước nâng đỡ và giải phóng hoàn toàn khỏi áp lực, đây là điều kiện hoàn hảo cho việc phục hồi các thương tổn của đĩa đệm và cột sống. 

Với các động tác bơi đúng cách vừa cải thiện thể lực, tăng cường sức mạnh cho các hệ cơ dây chằng để đảm bảo cho việc chia sẻ áp lực với cột sống.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống

Có rất nhiều bài tập tốt cho người bị đau xương khớp. Xin cung cấp hệ thống bài tập được hướng dẫn cụ thể dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa:

Giải đáp 5 mối lo lắng phổ biến nhất khi mắc bệnh xương khớp

Phình đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phân biệt 2 khái niệm “khỏi triệu chứng” và “khỏi bệnh hoàn toàn” – tức là tổn thương biến mất hoàn toàn. Với “mong muốn” khỏi tuyệt đối, người bệnh chỉ có thể hy vọng khi áp dụng đúng phương pháp điều trị với trường hợp mới phồng đĩa đệm và đau thần kinh tọa.

Còn lại, người bị thoái hóa cột sống, gai cột sống và thoát vị đĩa đệm sẽ không bao giờ “chữa khỏi 100%”. Bản chất của gai cột sống là do thoái hóa, mà thoái hóa là quy luật tất yếu của thời gian, chúng ta chỉ có thể làm chậm và giảm ảnh hưởng của nó tới sức khỏe mà thôi.

Còn khi bạn bị thoát vị đĩa đệm thì chắc chắn sẽ không có khái niệm “khỏi bệnh”. Thoát vị đĩa đệm chỉ được coi là khỏi 100% khi cơ thể tự sản sinh ra đĩa đệm mới, bao xơ trở lại lành lặn. Thậm chí, lựa chọn cuối cùng là phẫu thuật hoặc thay đĩa đệm nhân tạo với giá hàng trăm triệu cũng chỉ là giải pháp không triệt để.

Đó cũng là lý do xuất hiện khái niệm điều trị bảo tồn thoái hóa, thoát vị và gai cột sống: ““Bảo tồn là giữ nguyên hiện trạng, không để nó xuống cấp thêm, không để nó hỏng. Nghĩa là sẽ không có khái niệm chữa khỏi được theo đúng nghĩa mà chỉ có thể giữ nó, tập luyện nó cho đến mức nó trở lại cơ thể gần như bình thường, hoặc can thiệp bằng các phương pháp khác.”

Như vậy có nghĩa là nếu bảo tồn thành công, cột sống của bạn có thể phục hồi 80-90% so với ban đầu. đây là kết quả mà rất nhiều bệnh nhân mong muốn và mơ ước.

Thoát vị , đau thần kinh tọa, gai cột sống, thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta có thể phân loại mức độ nguy hiểm cùng những biến chứng nặng nề nhất của 4 bệnh lý xương khớp phổ biến trên:

Thoái hóa cột sống

Mức độ nguy hiểm: **

Lý do: Thoái hóa cột sống là quy luật tất yếu. Mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt, tuổi tác của người bệnh. Thông thường thì có đến 80% bệnh nhân thoái hóa có thể điều trị tốt và chung sống hòa bình với bệnh tật. Cơn đau do thoái hóa cũng ở mức độ vừa phải chứ không quá dữ dội. Một số ít lao động quá nặng hoặc không giữ gìn mới gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng nặng nhất: Đau thần kinh tọa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Gai cột sống

Mức độ nguy hiểm: ***

Lý do: Tiền thân của gai cột sống là thoái hóa cột sống. Đa số bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với gai xương vì kích thước của chúng thường khá nhỏ và không ảnh hưởng tới dây thần kinh. Có những người không hề biết mình bị gai cột sống cho đến khi vô tình chụp X-Quang.

Biến chứng nặng nhất: Đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, hẹp cột sống, viêm cột sống…

Đau thần kinh tọa

Mức độ nguy hiểm: ****

Lý do: Không còn là những cơn đau âm ỉ như thoái hóa, khi dây thần kinh bị chèn ép người bệnh sẽ thấy đau buốt, tê bì dọc một bên chân. Trong khi đó, dây thần kinh hông to lại chịu trách nhiệm trực tiếp đến khả năng vận động cũng như có mối quan hệ mật thiết với cơ bắp chi dưới.

Biến chứng nguy hiểm nhất: Khi bị chèn ép quá nặng, chi máu và chất dinh dưỡng sẽ không thể xuống nuôi dưỡng cơ bắp, gây teo cơ, bại liệt hoàn toàn.

Thoát vị đĩa đệm

Mức độ nguy hiểm: ****

Lý do: Bất kỳ người bị thoát vị đĩa đệm nào cũng thấu hiểu nỗi đau mà căn bệnh này gây ra. Thoát vị đĩa đệm không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động mà còn có thẻ gây rối loạn cảm giác, rối loạn đại tiểu tiện, teo cơ, bại liệt. Theo dõi video dưới đây để hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này:

Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa bấm huyệt, châm cứu có khỏi không

Bản chất của các bệnh lý xương khớp trên đều là sự tác động của các yếu tố nội ngoại sinh khác nhau. Trong khi đó, bấm huyệt hay châm cứu chỉ là biện pháp thủ thuật sử dụng lực tay hoặc kim tác động vào một điểm trên cơ thể để tiếp xúc với các huyệt nhằm giảm đau. Trong quá trình bấm huyệt. châm cứu lượng lớn chất steroid được sản sinh ra tại những vùng bị tổn thương sau đó giải phóng hóc – môn endorphin làm xoa dịu các cơn đau ngay lập tức.

Như vậy về bản chất bấm huyệt châm cứu không thể đơn lẻ chữa khỏi thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa được. Có ý kiến cho rằng hai phương pháp này cưỡng ép giãn cơ để giảm đau, tuy nhiên bản chất của bấm huyệt châm cứu là kích thích phản ứng tự nhiên của cơ thể. Trên thực tế thì châm cứu bâm huyệt được xếp vào nhóm những liệu pháp vật lý trị liệu tốt nhất trong đông y, giúp bảo tồn bệnh hiệu quả.

Bị thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh, thdsc, có nên mổ không?

Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta có thể dựa vào những phân tích sau:

Nguyên tắc của phẫu thuật: Giải quyết cấp tốc các trường hợp thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, gai cột sống, đau thần kinh tọa… nặng có hiện tượng gai xương quá to, hội chứng đuôi ngựa, đau quá mức chịu đựng và có teo chân bằng cách mổ lấy khối thoát vị hoặc cắt bỏ gai xương để khỏi chèn ép rễ thần kinh.

Kết quả phẫu thuật mong đợi: Một cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa và đau thần kinh tọa được coi là thành công nếu triệu chứng đau giảm đi so với trước mổ từ 70-85%. Tuy nhiên triệu chứng tê chân có thể chỉ giảm và vẫn duy trì sau mổ một thời gian hoặc còn tê nhẹ ở chân kéo dài.

Lý giải: Thoái hóa, gai cột sống, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm là hệ lụy tất yếu có tính quy luật, tức là cột sống đã trải qua một thời gian dài bị chèn ép, đè nén và thoái hóa. Một khi dây thần kinh tọa bị tổn thương, gai xương mọc và cột sống bị thoái hóa đến mức chuyển sang thoát vị đĩa đệm có nghĩa là những đĩa đệm cùng các tổ chức liền kề chắc chắn cũng đang bị ảnh hưởng. Việc phẫu thuật chỉ là giải pháp không triệt để. Người bệnh sau đó cần bảo tồn tốt nếu không nguy cơ tái phát là rất cao.

Một số biến chứng có thể xảy ra:

Trong mổ:

– Biến chứng khi chọc kim gây tê: nhiễm trùng, tổn thương một phần tủy sống.

– Biến chứng trong khi mổ: Rách màng cứng, rò dịch não tủy, tổn thương rễ thần kinh, gây BẠI LIỆT hoàn toàn.

Sau mổ:-NHIỄM TRÙNG vết mổ.

-Biến chứng tim mạch gây khó thở, suy hô hấp, tắc nghẽn mao mạch…

-Huyết khối: đau tứ chi, phù nề, tím tái, sốt kèm huyết tắc động mạch phổi…

-Biến chứng phổi: viêm phế quản, viêm phổi thùy, viêm màng phổi, giãn phế quản, viêm phế quản phổi…

-Biến chứng cơ quan sinh dục: nhiễm trùng đường tiết niệu…

Quan niệm đúng về phẫu thuật: Thế nhưng, người bệnh không nên vì thế mà nhất quyết không mổ, như vậy là phản khoa học. Phẫu thuật là một phương pháp rất hiện đại và cần thiết phải áp dụng cho các trường hợp nặng, có nguy cơ tàn phế. Còn đối với các trường hợp nhẹ, chúng ta có thể hoàn toàn điều trị bằng bảo tồn.

Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống có mang thai được không?

Rõ ràng người bị thoái vị, thoái hóa, gai cột sống hay đau thần kinh tọa hoàn toàn có thể mang bầu vì các bệnh lý này không ảnh hưởng gì tới khả năng thụ thai của chị em. Vấn đề chị em lo lắng là mức độ ảnh hưởng của bệnh xương khớp tới thai nhi. Cụ thể, phụ nữ mang thai bị đau xương khớp sẽ gặp phải các vấn đề sau:

 • Đầu tiên, mẹ bầu phải chịu đựng những cơn đau dữ dội. Nguyên nhân chính gây ra cơn đau là do sự phát triển của em bé. Bào thai càng lớn thì áp lực cột sống phải chịu đựng càng cao. Do đó, mẹ bầu sẽ cảm thấy xuất hiện các cơn đau nhiều nhất từ tháng thứ 6 của thai kỳ. 
 • Thứ hai, trong thời gian mang bầu, các mẹ tuyệt đối không được sử dụng thuốc giảm đau. Loại thuốc này tác động lớn đến sự phát triển của thai nhi. Chưa hết, thuốc còn được khuyến cáo gây ra các dị tật bẩm sinh cho em bé. Do đó, mẹ bầu cần xác định về trở ngại này trước khi mang thai. 
 • Khi sinh em bé, nếu mẹ bầu phải sinh mổ thì bắt buộc phải tiêm tê tủy sống. Thường thì sau sinh, việc gây tê tủy sống sẽ gây ra những cơn đau lưng âm ỉ kéo dài, đồng thời khiến bệnh lý cột sống thêm trầm trọng.

Vậy phải làm gì khi chị em có ý định hoặc lỡ mang thai trong khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa hay gai cột sống? Đừng lo lắng, ghi lại một số bí quyết nhỏ dưới đây:

 • Nếu được, hãy điều trị bảo tồn ổn định trước khi mang thai. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu ảnh hưởng cũng như rủi ro không đáng có, nhất là trường hợp nặng.
 • Tập các bài tập tốt cho bà bầu như kéo dài cơ tháp chậu, tư thế em bé, kéo giãn gân kheo… Chăm chỉ thực hiện 30 phút mỗi ngày, chắc chắn mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh.
 • Massage: Nhờ người thân massage lưng hoặc tới các spa chuyên nghiệp để được chăm sóc tận tình.
 • Chế độ dinh dưỡng: Hạn chế tẩm bổ quá mức, giữ cân nặng tăng từ 8-12kg là tốt nhất.

Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa có lây, di truyền không?

Nhìn vào nguyên nhân gây ra các bệnh lý xương khớp trên, có thể thấy rằng chúng đều xuất xuất từ thói quen sinh hoạt, làm việc và ăn uống của mỗi người. Có những người cùng làm một công việc nhưng sức khỏe cột sống của họ lại khác nhau, điều này chứng tỏ  thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống không thể lây được.

Mặc dù điều này đã được chứng minh rõ ràng xong rất nhiều người lo lắng về tính di truyền của bệnh. Họ nhận thấy rằng có không ít trường hợp cha mẹ bị thoái hóa, gai hay thoát vị thì con cái cũng sớm bị đau lưng ghé thăm. Điều này xuất phát từ sự di truyền cấu tạo xương.

Có những người sinh ra đã thừa hưởng hệ xương khớp yếu và dễ tổn thương, thậm chí mắc gai cột sống bẩm sinh. Tuy nhiên thì nếu được giữ gìn và bảo tồn đúng cách, họ vẫn có thể chung sống hòa bình mà không cần lo lắng về các bệnh lý bên trên.

Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống có quan hệ được không?

Dẫu rằng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, gai cột sống, đau thần kinh tọa… đang trẻ hóa dần, thế nhưng theo thống kê thì 90% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vẫn là trên 18 tuổi. 18+ rồi thì đương nhiên cái chủ đề về chuyện ấy lại quá hấp dẫn. Thế rồi bạn biết đấy, cái bệnh nó hành đến mức đau buốt sống lưng, đi cũng chẳng được mà nằm cũng chẳng xong thì còn làm ăn gì được. 

Vậy bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không, nếu được thì quan hệ như thế nào… tất tần tật những câu hỏi liên quan sẽ được giải đáp ngay dưới đây, đảm bảo không uổng phí thời gian của bạn.

Thắc mắc 1: Có quan hệ được không?

Rõ ràng là cột sống và bộ phận sinh dục chẳng có mối liên hệ nào với nhau, vì vậy đương nhiên dù bạn có bị liệt thì vẫn quan hệ được. Thế nhưng thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa, đau thần kinh có quan hệ được không vẫn là chủ đề được đem ra bàn tán nhiều nhất. Nguyên nhân là bởi việc quan hệ một cách “hùng hục” sẽ đem lại một đêm sung sướng nhưng cũng có thể khiến bạn khổ sở cả chục năm về sau.

Theo 1 kết quả điều tra của Mỹ thì rõ ràng thoát vị đĩa đệm và các bệnh liên quan tới cột sống nói chung đang hủy hoại đời sống tình dục của rất nhiều người. Trong 1 vài trường hợp quan hệ tình dục khi đau lưng, đau thần kinh tọa thậm chí còn làm rối loạn chức năng tình dục hay giảm sức khỏe sinh lý.

Thắc mắc 2: Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Thắc mắc 3: Tư thế quan hệ tốt cho người thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, gai cột sống, đau thần kinh tọa

Mặc dù chuyện tình dục đã được cởi mở hơn ở Việt Nam, thế nhưng dù vậy chủ đề này vẫn còn khá mơ hồ so với nhu cầu thực sự của người bệnh. Hầu hết các tư thế đưa ra đều khá chung chung và bệnh nhân thực sự không thể tiếp nhận 1 cách rõ ràng. Bởi vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ chia tiết trong phạm vi có thể để thực sự giúp ích cho bạn.

Phần 1: Thoải mái thực hiện bước dạo đầu

Cho dù bị bệnh nặng hay nhẹ, hãy nhớ rằng phải thật thoải mái vì bạn hoàn toàn có thể làm chủ bản thân mình. Chẳng có cuộc vui nào có thể trọn vẹn nếu một trong hai bên căng thẳng và lo âu. Mọi sự đi lên từ cảm xúc và hãy tự nhủ rằng mình sẽ làm được. Và một điều không thể thiếu, là bạn hãy xác định của tư tưởng của đối tác. Cần có sự cảm thông, thấu hiểu và thống nhất chứ không thể vì thỏa mãn đối phương mà làm tổn hại đến sức khỏe của bản thân.

Tiếp đến là bước dạo đầu, nhiều người thường bỏ qua giai đoạn này mà nhập cuộc ngay.

Thực tế dù bạn khỏe mạnh mà đối tác không chịu mơn trớn, kích thích mà đã quan hệ luôn thì đảm bảo bạn không chỉ đau lưng mà còn đau rát cả cô bé, cậu bé. Lúc đó thì chắc chắn ham muốn sẽ tụt luôn.

Thoải mái nở một nụ cười trong khi dạo đầu. Lúc này, bạn sẽ thấy cơ thể của mình giãn ra và nóng lên, cơ bắp thư giãn, còn khi chúng ta cáu giận hoặc kìm chế điều gì đó, các cơ bắp sẽ co thắt lại. Điều này hoàn toàn đúng với tình dục, nếu bạn vội vàng chỉ khiến các cơ co cứng, khi quan hệ chắc chắn sẽ bị đau.

Có thể bắt đầu bằng một nụ hôn, thích hợp nhất là dưới vòi hoa sen ấm nóng. Bạn hãy nhờ đối tác xoa bóp nhẹ vùng lưng, cổ và vai, lợi dụng sức nóng của nước tạo sự thư giãn và co cứng khi quan hệ. Các bước tiếp theo chắc chắn bạn hiểu, thế nhưng lời khuyên cho bạn là hãy thực hiện bước dạo đầu chậm rãi, sau đó tăng dần cho đến khi cơ thể mềm nhũn thì mới chuyển sang bước 2.

Việc dạo đầu và kích thích sẽ chuẩn bị cho cơ thể bạn sự sẵn sàng cả về thể chất lẫn tinh thần cho việc làm tình, giúp đỡ rất nhiều để giảm các tác động xấu sau cuộc vui. Bởi vậy bạn nên hãy quan tâm và coi trọng nó, nói với đối tác của bạn thật kiên nhẫn với cơ thể bạn bởi với thoát vị đĩa đệm, rõ ràng lưng bạn thực sự đang có vấn đề.

Bước 2: Lựa chọn tư thế nhập cuộc

Nhiều người nghĩ rằng, nếu bị đau lưng thì cứ nằm dưới để đối phương chủ động nhưng điều này chưa chắc đúng, nó chỉ phù hợp với phụ nữ mà thôi. Nhiều quý chia sẻ họ cảm thấy đau hơn khi đối tác thực hiện tư thế cưỡi ngựa ở phía trên. Còn phụ nữ, phần lớn họ sẽ thấy đau nặng lên sau tư thế đứng và nhấc 1 chân. Vậy cụ thể tư thế cho người bị thoát vị đĩa đệm là gì?

Tư thế Doggy cho nam giới

Theo nghiên cứu của ĐH Waterloo – Canada thì khi phân tích vận động cột sống và cơ bắp của 10 cặp tình nguyện viên nam với 5 tư thế thông thường họ đã thấy rằng tư thế Doggy là thích hợp nhất cho người đau lưng.

Có điều khi thực hiện tư thế này, các quý ông đều có một thói quen khá “đau đầu”, đó là ưỡn cong lưng và lấy đà bằng hông. Đối với người bình thường, điều này sẽ giúp họ có tốc độ quan hệ nhanh và mạnh hơn, thế nhưng với các anh thì chính xác là “ác mộng”.

Bởi khi dùng hông, mặt trước của các đốt sống sẽ di chuyển gần nhau hơn và ép dịch nhân nhầy đĩa đệm hướng về phía tủy sống, các rễ thần kinh nơi có vết rách hoặc vết phồng của bạn đang ở đó và làm nó 1 là rách, 2 là thoát ra nhiều hơn. Vậy tư thế Doggy chuẩn cho người thoát vị như sau:

–       Giữ hông và lưng thẳng.

–      Dùng sức của chân và di chuyển cả cơ thể để đẩy dương vật khi quan hệ, tuyệt đối không cong người hay dồn sức về hông.

–        Di chuyển cơ thể đều đặn và vừa phải, tăng nhanh hơn một chút nếu thấy không đau.

Nói chung với tư thế này, hãy lắng nghe cơ thể của mình chứ nếu ham hố mà thực hiện nhanh mạnh thì chẳng tư thế nào có thể cứu nổi bạn.

Tư thế truyền thống cho nữ giới

Đây có lẽ là tin vui cho những phụ nữ có tính cách theo chuẩn Á Đông, thích được yêu thương, nhẹ nhàng, quan hệ theo tư thế “truyền thống”. Có nghĩa là nữ nằm dưới, để nam chủ động, điều này sẽ giúp cột sống chịu ít lực tác động nhất của cơ thể, đồng thời khi người nam quan hệ thì hầu hết lực sẽ tác động đều lên mặt đĩa đệm cũng như trục cột sống.

Sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao người phụ nữ bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, gai cột sống, đau thần kinh tọa có thể quan hệ được theo tư thế truyền thống, còn nam thì không? Hãy hình dung một chút, bởi cấu tạo bộ phận sinh dục của 2 phái là khác nhau. Nữ giới khi nằm dưới thì nam giới sẽ đưa dương vật nhịp nhàng theo chiều song song với cột sống, lực sẽ ít dồn vào cột sống. Còn ngược lại khi nữ giới chủ động, họ chỉ có thể thực hiện tư thế mà chúng ta quen gọi là “cưỡi ngựa”, lúc này, lực sẽ tự trên xuống dưới, vuông góc và tác động thẳng vào cột sống.

Một số lưu ý cho tư thế truyền thống:

 • Khi quan hệ nữ giới không dạng chân quá to, dễ gây áp lực lên xương chậu, cũng không nên khép hoàn toàn để tránh theo thói quen bình thường là sẽ uốn cong lưng.
 • Hãy đặt một chiếc khăn nhỏ và mỏng dưới thắt lưng, không dùng gối dày để kê, sẽ phản tác dụng.

Nói chung, trong câu chuyện tình dục bình thường, bạn có thể áp dụng hàng chuỗi những tư thế, miễn là phù hợp với quan niệm ân ái của cả 2. Thế nhưng, nếu một trong 2 đã bị thoát vị đĩa đệm, hãy trao đổi thẳng thắn để chọn tư thế tốt cho người đang có vấn đề. Đừng vì bắt đối phương chiều mình hoặc mình phải chiều đối phương mà miễn cưỡng. Chuyện ấy chỉ có thể trọn vẹn nếu chúng ta đến với nhau bằng sự yêu thương.

Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống có uống được glucosamin không, nên uống canxi, uống sữa anlene?

Hiểu đúng về glucosamine

Glucosamine and chondroitin sulfate thường bổ sung như là thực phẩm chức năng để chống lại bệnh viêm xương khớp. Nhưng các nhà phê bình đang nghi ngờ về sự hiệu quả của chúng, bởi vì sự không thuyết phục trong quá trình lâm sàng và sự không hợp lí trong cơ sở khoa học về việc sử dụng các chất dinh dưỡng này. Đa số các thử nghiệm đều trên sự viêm khớp ở đầu gối, trong khi không có tài liệu nào về thoát vị đĩa đệm, gai cột sống hay thoái hóa cột sống.

Để giải quyết câu hỏi thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống có uống được glucosamin không, các nhà khoa học đã tiến hành một số cuộc khảo sát cụ thể trên bệnh nhân thoát vị đĩa đệm (có thể coi là giai đoạn sau của thoái hóa và gai cột sống). Cụ thể kết quả một cuộc nghiên cứu diễn ra như sau:

Một người đàn ông 56 tuổi được giới thiệu vào tháng 9 năm 1999 với những cơn đau ở vùng thắt lưng và các cơn đau kéo dài xuống chân trong vòng 15 năm. Phần chuyển động thắt lưng của ông được duy trì bởi các bài tập vật lý và các bài tập thể dục thể thao (tennis). Ông tiếp tục thực hiện các hoạt động này khi ông tình nguyện tham gia uống glucosamine và CS thực phẩm chức năng hằng ngày, viên nang của Cosamin DS trong hai năm. 

Bệnh nhân cảm thấy sự cải thiện rõ rệt trong khi chuyển động và hoạt động chức năng của phần lưng, cảm thấy ít đau hơn, bắt đầu khoảng 6 tháng trước khi uống các viên thực phẩm chức năng. Vào cuối giai đoạn 2 năm, lưng của bệnh nhân bắt đầu cải thiện rõ rệt, cứng rắn và linh hoạt hơn, và có khả năng chịu tải các công việc nặng mà không hề đau đớn. Ngoài các cải thiện này, tình trạng thể chất không bị thay đổi trong khoảng thời gian này. Điểm đáng chú ý, bệnh nhân không gặp bất kỳ tác dụng phụ của thuốc.”

Điều này có thể cho thấy rằng, việc bổ sung glucosamine là hoàn toàn có tác dụng, nhất là việc cải thiện triệu chứng thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống”. Tuy nhiên cần nhớ rằng, bạn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và kiên trì sử dụng thời gian dài để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Có nên uống canxi không?

Ai cũng biết canxi rất tốt cho xương và để cơ thể tổng hợp được canxi thì cần có vitamin D. Vì thế bài viết này sẽ không phân tích kỹ về tác dụng của canxi và cách bổ sung nguồn canxi. 

Thực tế thì hiện nay rất nhiều người bổ sung canxi một cách vô tội vạ. Glucosamine có thể uống nhiều nhưng canxi thì tuyệt đối không. Nên nhớ rằng bạn chỉ được bổ sung canxi sau khi đã khám và bác sĩ kết luận bạn thiếu chất này. Không phải người khỏe mạnh nào cũng đủ canxi và không phải người thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống nào cũng thiếu canxi. 

Việc thừa canxi còn có thể là nguyên nhân gây ra sỏi thận. Vì vậy hãy ngừng suy nghĩ uống canxi một cách vô tội vạ. 

Có nên uống sữa anlene không?

Sữa anlene cung cấp một hàm lượng canxi vừa đủ cùng nhiều hàm lượng dinh dưỡng có lợi nên thích hợp với người tuổi và trung niên. Nhiều người bệnh xương khớp cũng lựa chọn loại sữa này như một phương pháp bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe cho cột sống.

Nói chung, người bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống nên uống sữa anlene hàng ngày nếu có điều kiện. Tuy nhiên lưu ý một số vấn đề khi uống:

 • Lựa chọn loại sữa anlene phù hợp với độ tuổi. 
 • Chỉ uống khoảng 50ml mỗi lần ở tuần đầu tiên để cơ thể và hệ tiêu hóa thích nghi, sau đó tăng lên 100-150ml/lần.
 • Nên uống vào buổi sáng sau khi ăn 1 lát bánh mì nhỏ và buổi tối trước khi ngủ.

Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống nên ăn gì, kiêng gì, có uống được rượu bia không?

Nên ăn gì và kiêng gì?

Tham khảo một số thực phẩm chống viêm tốt cho người thoái hóa cột sống, gai cột sống và thoát vị đĩa đệm:

Có nên uống rượu bia không?

Ai cũng biết rượu bia không tốt cho người bị bệnh xương khớp. Tuy nhiên người bệnh thoái hóa cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm lại được khuyên sử dụng một số bài thuốc nam có sử dụng rượu. Vậy sự thật là như thế nào? 

Mặt hại: Theo các chuyên gia, uống nhiều bia rượu có thể làm rối loạn chất điện giải, tắc mạch máu từ đó máu không đi tới và nuôi dưỡng xương khớp được. Từ đó, gia tăng mức độ đau nhức và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa, gây đau nhức cột sống. 

Mặt lợi: Việc sử dụng rượu ở mức độ vừa đủ và đúng cách có thể giúp giảm đau, chống viêm cho cột sống. Bạn có thể sử dụng rượu để hỗ trợ điều trị bệnh bằng cách ngâm với thảo dược như dây đau xương, tỏi, gừng, hạt mè… Các bài thuốc xoa bóp được bôi và massage ngoài da, trong khi đó bài thuốc uống được sử dụng bằng cách uống trực tiếp. Liều lượng thích hợp cho trường hợp này là khoảng 10-20ml/ngày.

Đối với bia, bạn cũng có thể uống 1-2 lon/tuần để giải tỏa cơn khát. Điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe cột sống.

Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa, gai cột sống có nên nằm nệm và nằm nhiều không?

Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa, gai cột sống hoàn toàn có thể nằm đệm, tuy nhiên nằm như thế nào lại là điều phải cân nhắc. Chuyên gia PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (giảng viên đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh) đã tổng hợp và đưa ra những nguyên nhân dẫn đến việc đau lưng khi nằm đệm như sau:

 • Do bề mặt đệm: Đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể đặc biệt là bề mặt lưng khi nằm, nếu mặt đệm có sự lồi lõm, không bằng phẳng sẽ ảnh hưởng tới cột sống lưng sau một thời gian dài nằm trên đệm.
 • Nằm các loại đệm lò xo quá cứng khiến các điểm tiếp xúc với đệm bị đau, khó chịu nhất chính là vùng lưng.
 • Người bệnh có tiền sử mắc các bệnh liên quan tới xương khớp, từng đau trước đó, không may họ lại sai lầm khi mua đệm quá mềm khiến xương khớp không được nâng đỡ đúng cách từ đó khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Vị trí đặt đệm không hợp lý cũng khiến chất lượng đệm bị ảnh hưởng.

Phải có trên 90% người chọn mua đệm có suy nghĩ rằng đau lưng phải chọn mua đệm cứng điều này hoàn toàn sai lầm. Theo chuyên gia về xương khớp hàng đầu tại Mỹ thì việc sử dụng đệm có cấu tạo quá cứng sẽ gây áp lực cho vùng vai, lưng và hông, điều này khiến tình trạng đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhiều người lại cho rằng, đau lưng thì nằm đệm mềm mới cải thiện được bệnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng nếu bạn chọn đệm mềm sẽ khiến cơ thể bị lún theo đệm khi nằm, để lâu ngày sẽ khiến cột sống vùng thắt lưng bị cong vẹo. Vì vậy hãy tìm cho mình 1 chiếc đệm vừa phải và nên thay đệm sau 3 năm sử dụng. 𝗛𝗔̃𝗬 𝗡𝗛𝗢̛́: 𝗧𝗨𝗬𝗘̣̂𝗧 ĐỐ𝗜 𝗧𝗥𝗔́𝗡𝗛 𝗫𝗔 Đ𝗘̣̂𝗠 𝗡𝗨̛𝗢̛́𝗖 𝗩𝗔̀ Đ𝗘̣̂𝗠 𝗟𝗢̀ 𝗫𝗢

Tư thế ngủ và gối ngủ cho người thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống?

𝟭. 𝗧𝘂̛ 𝘁𝗵𝗲̂́ ngủ 𝘁𝗲̣̂ 𝗻𝗵𝗮̂́𝘁

Mọi chuyên gia đều đồng ý rằng ngủ nằm sấp là tư thế tệ nhất khi bị thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống vì nó làm căng các cơ, dây chằng và đốt sống ở cổ của bạn. Hơn nữa, ngủ sấp có thể dẫn đến hõm lưng sâu hơn, gây đau tăng lên. Ngủ sấp làm thay đổi đường cong tự nhiên của cột sống, vì vậy tốt nhất là tránh tư thế ngủ này ra.

Nếu bắt buộc phải nằm như vậy thì nên kê 1 chiếc gối dưới hông và 1 chiếc dưới đầu gối của bạn để giảm bớt áp lực cho cột sống.

𝟮. 𝗧𝘂̛ 𝘁𝗵𝗲̂́ 𝗻𝗴𝘂̉ 𝘁𝗼̂́𝘁 𝗻𝗵𝗮̂́𝘁

Những tư thế tốt nhất là những cách ngủ cho phép cột sống giữ được đường cong tự nhiên.

Trong đó nằm nghiêng khá tốt dù không lý tưởng, và bạn nên đặt 1 chiếc gối giữa 2 đầu gối để giảm áp lực lên hông.

Nhưng tốt nhất vẫn là tư thế nằm ngửa, bởi nó giữ cho cột sống bạn thằng hàng. Nếu đang bị đau cấp thì hãy đặt gối dưới đầu gối và thắt lưng cho thoải mái hơn.

Với những ai bị thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa cổ, hãy cố gắng dùng càng ít gối hỗ trợ càng tốt và không gối cao bởi nó sẽ gây đau đớn hơn nhiều.

 1. Gợi ý một số loại gối

Một số tiêu chí lựa chọn gối cho người thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống

 • Nên chọn những loại gối có độ lõm hoặc gối định hình, ruột gối được làm bằng chất liệu có độ đàn hồi cao, tốt nhất là cotton, cao su non được lấy từ cây cao su hoặc 100% mút hoạt tính.
 • Ngoài ruột gối thì bạn cũng cần chú ý đến chất liệu của vỏ gối, ưu tiên chất liệu vỏ gối là bamboo fiber giúp tạo được cảm giác mềm mại và êm ái mỗi khi sử dụng.
 • Đối với người trưởng thành, chiều cao phù hợp của một chiếc gối là 10 – 15 cm và chiều rộng vừa bằng vai. Điều này sẽ có tác dụng giữ vững tư thế của cổ, đảm bảo độ lún khi nằm không vượt quá 4 cm khi nằm.
 • Dáng gối hình chữ U có tác dụng hỗ trợ nâng đỡ đầu và cổ rất tốt, đây là loại gối thích hợp sử dụng cho người thường xuyên phải đi xe đường dài.
 • Trên bề mặt gối nên được thiết kế có nhiều lỗ thông khí giúp khử mùi, ngăn chặn tình trạng mồ hôi bám trên bề mặt gối gây ra mùi hôi khó chịu khi sử dụng. Ưu tiên các loại gối được thiết kế dưới dạng lượn sóng, hình dáng gối như vậy sẽ có tác dụng hút đi những chấn động mạnh và giảm đau mỏi cổ khi ngủ.
 • Sau thời gian dài sử dụng, gối có thể bị xẹp xuống hoặc biến dạng gây ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại, vì vậy tốt nhất bạn nên duy trì thói quen thay đổi gối mới khoảng 1 năm/lần.

Gợi ý một số loại gối tốt cho người thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống

 • Gối thảo dược: Ngoài độ cao, độ rộng và lún được nghiên cứu kỹ, gối thảo dược còn hỗ trợ tạo sự thoải mái, đồng thời giảm đau hiệu quả nhờ thành phần dược liệu bên trong.
 • Gối cao su non: Với độ đàn hồi tốt, gối cao su non sẽ giúp cột sống được định hình tốt hơn khi nằm ngủ, tránh gây cứng cổ hay đau mỏi khi thức dậy.
 • Gối massage hồng ngoại: Được dùng để giảm cơn đau nhức tức thời và hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần dùng đúng cách và đúng thời gian, không dùng để gối đầu khi ngủ.

Trên đây là những nội dung xoay quanh các vấn đề về chế độ sinh hoạt của người bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa. Đây đều là những kiến thức hữu ích mà bạn đọc nên ghi nhớ và áp dụng. Việc thực hiện và kết hợp các yếu tố trên đúng cách sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị bệnh cuối cùng. Đừng phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc, thái độ sống sẽ quyết định cuộc đời bạn!

0983340246
An Cốt Nam
Enable registration in settings - general