Giải đáp thắc mắc – Cây xạ đen có mấy loại ?

Cây xạ đen mấy năm gần đây được biết đến rất nhiều, đặc biết với công dụng được gọi là “thần dược” trong điều trị bệnh ung thư. Xoay quanh cây xạ đen thì có rất nhiều những câu hỏi hay thắc mắc về công dụng, về cách dùng, chỗ mua thuốc… tuy nhiên vấn thắc mắc khá là bất ngờ của các bạn đọc đó là cây xạ đen có mấy loại? đó là những loại nào?

Bài viết này chắc chắn sẽ giải đáp những thắc mắc đó của bạn đọc.

Cây xạ đen đang ngày càng được nhiều người biết đến với công dụng hỗ trợ và điều trị ung thư như một loại thần dược

Cây xạ đen đang ngày càng được nhiều người biết đến với công dụng hỗ trợ và điều trị ung thư như một loại thần dược

Cây xạ đen có mấy loại?

Công dụng của cây xạ đen thì chắc hẳn có rất nhiều người đã được trải nghiệm và được nghe nhắc đến, tuy nhiên cây xạ đen có mấy loại thì lại là vấn đề nhiều người thắc mắc. Xin được giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc, nếu nói về họ hàng của cây xạ thì có rất nhiều loại như xạ vàng, xạ can, xạ trắng, xạ đỏ… tuy nhiên cây xạ đen thì xin được khẳng định là chỉ có đúng một loại.

Cây xạ đen được khẳng định chắc chắn là chỉ có đúng một loại duy nhất

Cây xạ đen được khẳng định chắc chắn là chỉ có đúng một loại duy nhất

Hiện nay có nhiều cây khá giống với cây xạ đen nên khiến cho nhiều người hiểu lầm về các loại cây xạ đen, và cũng có thể dễ nhầm lẫn khi lấy về làm thuốc làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả trong điều trị bệnh. Và đặc biệt hơn, là hiện nay có xuất hiện nhiều cây xạ đen được lai giống, vị và đặc tính cũng có phần sao chép, tuy nhiên về hiệu quả và chất lượng hoàn toàn thua kém so với cây xạ đen mọc nguyên nguồn gốc, nguyên giống, hiện nay cây xạ đen lai được rao bán khá là phổ biến. Những ai có ý muốn dùng loại cây này làm thuốc chữa bệnh cần phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc, và lựa chọn những cơ sở mua bán có uy tín vừa đảm bảo được chất lượng của thuốc vừa bảo đảm tính uy tín và an toàn.

Nếu không sẽ không mang lại kết quả trị bệnh như mong muốn.

Hiện nay cây xạ đen được ươm giống và trồng ở nhiều nơi rất phổ biến và dễ tìm

Hiện nay cây xạ đen được ươm giống và trồng ở nhiều nơi rất phổ biến và dễ tìm

Cây xạ đen khẳng định chỉ có một loại nhưng lại khiến cho nhiều người có thể nhầm lần với những cây họ xạ khác và sau đây là những đặc điểm cơ bản để nhận biết cây xạ đen: đây là loại cây thân gỗ leo có chiều cao khoảng từ 3 đến 10 mét, có thể cao hơn nếu trong điều kiện đất tốt và không chặt tỉa. Loại cây này chủ yếu mọc hoang dã ở khu vực phía bắc và phân bố phổ biến hơn cả là ở tỉnh Hòa Bình nước ta. Cây này rất dễ trông và hiện này có rất nhiều cơ sở gieo giống và bán loại thuốc quý này.

Cây xạ đen có cành tròn, lá có hình bầu dục, màu xám nhạt khi cây còn non, khi trưởng thành thì lá chuyển sang màu nâu hơi ngả ánh tím và khi già hẳn lá sẽ có màu xanh. Cây có tính hàn vị đắng rất có lợi trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, hỗ trợ trong điều trị các bệnh về gan và thanh nhiệt chơ cơ thể.

Như vậy vấn đề thắc mắc của bạn đọc về cây xạ đen có mấy loại đã được khẳng định và chi tiết qua bài viết này, hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho tất cả các độc giả.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn