Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm là gì? Phân loại, Công dụng và Cách sử dụng

Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm là sản phẩm không thể thiếu cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, việc chọn mua sản phẩm gối kê lưng thoát vị đĩa đệm nào tốt, giá bao nhiêu, có những loại nào và tác dụng ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gối kê lưng thoát vị đĩa đệm được chào bán. Mỗi loại có đặc thù cũng như ưu nhược điểm riêng. Để lựa chọn đúng loại gối cho từng cá nhân, bạn cần tìm hiểu kỹ về năm loại gối kê lưng thoát vị đĩa đệm hết sức phổ biến sau.

Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm

Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm

Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm Kymdan

Kymdan là thương hiệu nổi tiếng trong sản xuất chăn ga và đệm. Ít ai biết gối tựa lưng của Kymdan cũng có loại dành riêng cho người có vấn đề về cột sống. Gối gồm hai phần đứng và nằm. Trong đó phần đứng được thiết kế tương đối chắc chắn, có ưu điểm không bị xê dịch khi cử động, xoay trở người. Tuy nhiên có một nhược điểm là tính đa năng kém, gối chỉ thích hợp để tựa ở tư thể ngồi hoặc nửa ngồi trong khi người bệnh thoát vị cần được nâng đỡ cả khi nằm ngủ.

Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm ngải cứu

Đây là loại gối có chứa thành phần cây ngải cứu khô được lồng trong vải bọc. Khi sử dụng, người ta sẽ ủ ấm gối trong lò vi sóng đến 40-50 độ C sau đó gối phía dưới lưng. Thành phần thảo dược dưới điều kiện nhiệt độ ấm có tác dụng giảm đau lưng rất hiệu quả cho người bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Tuy nhiên một hạn chế không nhỏ của loại gối này là độ bền không cao: Sau một thời gian sử dụng phần gói sẽ xẹp xuống và không đạt chiều cao thích hợp nữa. 

Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm cho ghế ngồi

Người bệnh thoát vị không chỉ cần gối trong khi nghỉ ngơi mà còn ở mọi tư thế kể cả khi làm việc. Có rất nhiều loại gối khác nhau phù hợp với từng loại ghế như gối cho ghế ô tô, gối cho ghế giám đốc, gối cho nhân viên văn phòng… Gối kê lưng cho ghế ngồi sẽ giúp cột sống thắt lưng của bạn được giữ thẳng ở tư thế cơ năng cả khi làm việc, vừa giảm đau vừa tránh các tổn thương thêm. Tuy vậy, một hạn chế lớn của gối là không phải lúc nào bạn cũng tìm được chiếc gối vừa vặn với ghế làm việc của mình. Các loại ghế không tựa hay phần tựa không điều chỉnh được thì rất khó lắp gối kê. 

Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm DoctorLoan 

Đây là một sản phẩm cao cấp được làm từ mút ngoại nhập. Gối mang nhiều ưu điểm như độ bền cao, khả năng nâng đỡ tốt. Tuy nhiên, một nhược điểm rất lớn là giá cả tương đối cao với đa số bệnh nhân Việt Nam có thể chi trả cho một sản phẩm hỗ trợ như gối.

Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm cao su non

Cao su non là vật liệu có độ đàn hồi và khả năng nâng đỡ tương đối cao và ổn định. Mặt khác, chúng hoàn toàn có thể được sản xuất trong nước giúp hạ giá thành sản phẩm. Nhược điểm mà nhiều bệnh nhân than phiền có thể đến từ cảm giác hơi thô cứng của gối. Chúng ta có thể khắc phục tình trạng này bằng cách bọc thêm các loại vải nhung hay cotton.

Tác dụng của gối kê lưng thoát vị đĩa đệm với người bệnh

Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm là sản phẩm hỗ trợ điều trị đau cột sống thắt lưng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Gối mang lại nhiều tác dụng không thể xem nhẹ:

Hỗ trợ điều trị đau cột sống thắt lưng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Hỗ trợ điều trị đau cột sống thắt lưng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Giữ cột sống ở tư thế sinh lý

Người bệnh thoát vị đĩa đệm thường bị mất đường cong sinh lý của cột sống do đau và co cứng cơ, tổn thương thần kinh. Sử dụng gối kê lưng thoát vị đĩa đệm sẽ giúp cột sống trở về tư thế nghỉ ngơi thoải mái nhất, tạo điều kiện để các tổn thương được hồi phục. 

Giảm đau

Như đã nói ở trên, gối kê lưng thoát vị đĩa đệm giữ cột sống ở tư thế thoải mái, đây cũng là tư thế giảm đau cho người bệnh. Lúc này, các cơ được thả lỏng và thần kinh không bị chèn ép nên có tác dụng giảm đau thắt lưng khá hiệu quả.

Tránh tổn thương thêm

Người thoát vị đĩa đệm không hoàn toàn thường gặp tình trạng bệnh ngày một nặng lên đồ khối thoát vị trượt dần ra khỏi vị trí ban đầu, gây chèn ép thần kinh. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể từ việc vận động mạnh hay các tư thế cột sống không đúng. Gối kê lưng thoát vị đĩa đệm sẽ bảo vệ cột sống, tránh các tư thế không thẳng gây tổn hại thêm cho cột sống.

Dễ dàng hơn trong cử động cột sống

Người bệnh thoát vị cột sống có thể gặp đau đớn rất nhiều khi cử động thắt lưng. Ngay khi ngủ, các động tác xoay trở mình cũng là vấn đề lớn. Rất may là với các loại gối kê lưng thoát vị đĩa đệm đa dạng, nhiều tư thế có thể hỗ trợ bệnh nhân trong các động tác khác nhau như ngồi, nửa ngồi, nằm nghiêng… 

Thư giãn phần mềm

Khi giữ thẳng cột sống, gối kê lưng thoát vị đĩa đệm cũng giúp cơ thoát khỏi tình trạng co cứng, các dây chằng và thần kinh không bị chèn ép. Mặt khác tuần hoàn đến vùng thắt lưng cũng được tăng cường. Chính vì lẽ đó, gối kê lưng thoát vị đĩa đệm là sản phẩm hỗ trợ điều trị không thể thiếu cho người bệnh. 

Cách dùng gối kê lưng thoát vị đĩa đệm

Việc sử dụng gối kê lưng thoát vị đĩa đệm thực ra vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, với người bệnh đang có tổn thương ở thắt lưng, việc sử dụng gối cần hết sức nhẹ nhàng và tuân thủ các bước sau đây.

Sử dụng gối kê lưng thoát vị đĩa đệm thực ra vô cùng đơn giản

Sử dụng gối kê lưng thoát vị đĩa đệm thực ra vô cùng đơn giản

Với các loại gối nằm thông thường

Đầu tiên, người bệnh cần từ từ nằm xuống giường ở tư thế nghiêng. Sử dụng khuỷu tay bên nghiêng để chống đỡ sẽ giúp giảm tải trọng vào cột sống. Nếu quá đau, bạn có thể cần thêm người hỗ trợ nâng đỡ.

  • Bước hai, bạn từ từ luồn gối xuống vị trí bị đau sau đó ngửa người nằm trên gối. Nằm thư giãn như vậy trong khoảng 30-45 phút là đủ. 
  • Bước ba, nghiêng người về một bên và dùng tay bên kia từ từ rút gối ra. 
  • Bước bốn, trở về tư thế nằm ngửa thư giãn khoảng 5 phút trước khi thay đổi tư thế hoặc trở lại sinh hoạt bình thường. 

Với gối thảo dược như ngải cứu

Bạn cần ủ ấm gối trước khi sử dụng. Cách thông thường là dùng lò sưởi hoặc lò vi sóng để nâng nhiệt độ lên 40-50 độ trong 3-5 phút. Sau đó đặt gối dưới lưng ở vị trí đau nhất, cách làm cũng tương tự như các loại gối nằm khác. Tuy nhiên, cần lưu ý khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh bỏng. Với gối nhiệt độ cao chỉ nên chườm ngắt quãng khoảng 10 phút là đủ. 

Với gối tựa lưng tư thế ngồi

Gối giúp chống đỡ tải trọng cho cột sống khi chuyển từ nằm sang ngồi. Khi sử dụng, cần lưu ý các bước sau: 

  • Đầu tiên, không nên ngồi lên đột ngột mà hãy dùng tay chống đỡ để nghiêng người sang một bên.
  • Bước hai, luồn gối vào với phần đứng ngay sau lưng và phần nằm sau mông. 
  • Bước ba, nâng người lên bằng khuỷu tay và bàn tay rồi ngửa ra phía gối tựa. 
  • Bước cuối, bạn có thể cần dịch chuyển một chút để gối được vừa vặn, đúng vị trí. Hãy phối hợp cả tay, chân, và mông để hạn chế tải trọng vào cột sống. Mặt khác, thực hiện động tác nhẹ nhàng, chậm rãi để tránh tai nạn. 

Tóm lại, gối kê lưng thoát vị đĩa đệm có rất nhiều loại với các đặc trưng, ưu nhược điểm và cách sử dụng riêng. Để nhận được tác dụng hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn loại gối phù hợp với thể trạng của mình.

Ngày cập nhật gần nhất:

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Bình luận