Hậu quả đáng tiếc của hội chứng vai gáy

Hội chứng vai gáy bị đau được biết đến là tình trạng rối loạn cơ xương phổ biến hiện nay. Hiện tượng này thường để lại di chứng nặng nề nếu không được chữa kịp thời. Một số hậu quả, biến chứng sau đây sẽ phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh.

Nguyên nhân của hội chứng vai gáy

Hội chứng vai gáy nguyên nhân từ đâu?

Hội chứng vai gáy là tình trạng vùng cổ, vai gáy bị đau nhức do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân này được chia làm ba nhóm chính:

 • Do tổn thương tại đốt sống, dây chằng, cơ xương vùng vai gáy hoặc rối loạn tuần hoàn dẫn đến dây thần kinh bị kéo giãn quá mức và đau nhức cục bộ.
 • Do tư thế làm mỏi cơ: Khi chúng ta vận động hay nằm ngồi sai tư thế trong thời gian dài thì hội chứng vai gáy cũng rất dễ xuất hiện.
 • Do bệnh lý: Thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, viêm cột sống dính khớp… nhiều bệnh lý xương khớp khác tại vị trí cổ cũng gây ra hội chứng vai gáy.

Những hậu quả đáng tiếc của hội chứng vai gáy

Hậu quả của hội chứng vai gáy

Nhiều bệnh nhân chủ quan với hiện tượng đau nhức vùng cổ vai gáy, mà không hề có biện pháp điều trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng khó lường. Một số hậu quả đáng tiếc có thể gặp phải như là: Bệnh nhân sẽ bị rối loạn tiền đình, đau rễ thần kinh, tê liệt tay, biến dạng các khớp, mất cảm giác ở các chi, rối loạn thần kinh thực vật… Rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng khác mà người bệnh có thể mắc phải. Do đó nếu thấy có dấu hiệu của hội chứng vai gáy,  bạn cần tìm đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và chẩn đoán bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp sớm nhất.

Phòng và điều trị tình trạng đau vai gáy

Điều trị bệnh

Châm cứu chữa hội chứng vai gáy

Một số phương pháp chữa bệnh hiệu quả đang được nhiều người áp dụng hiện nay. Bệnh nhân có thể sử dụng một trong những cách sau để chữa hội chứng vai gáy:

 • Dùng thuốc: Có thể sử dụng thuốc uống, hoặc thuốc tiêm trực tiếp vào cơ. Tuy nhiên, chúng ta cần được sự chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc.
 • Vật lý trị liệu: Các phương pháp trị liệu như tác dụng nhiệt, điện để cải thiện tình trạng đau nhức và điều hòa chương lực cơ, điều hòa tuần hoàn máu.
 • Châm cứu, bấm huyệt: Những bệnh nhân bị hội chứng vai gáy đau nặng thì có thể dùng phương pháp châm cứu, bấm huyệt. Cách này cần tay nghề của các lương y, bác sĩ chuyên môn để châm cứu đúng vào huyệt vị giúp giảm sự co thắt cơ và cân bằng hoạt động của dây thần kinh.
 • Tập các bài tập trị liệu: Những bài luyện tập cổ vai gáy chuyên dụng dành cho người bệnh có thể sử dụng trong trường hợp này rất tốt. Tuy nhiên, người bệnh cần kiên trì điều trị trong thời gian nhất định mới mong bệnh tình chóng thuyên giảm.

Phòng tránh hội chứng vai gáy

Hội chứng vai gáy có thể gặp phải ở bất kỳ ai. Do đó, chúng ta cần chủ động phòng tránh từ những yếu tố nhỏ nhất như là:

 • Cải thiện tư thế tốt khi ngồi, đứng, nằm.
 • Thường xuyên thể dục thể thao vừa sức.
 • Có chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ canxi và các vitamin cho xương chắc khỏe.
 • Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.

Trên đây là một số thông tin về hội chứng vai gáy và những hậu quả khó lường của nó. Hy vọng giúp bạn đọc có cái nhìn đa chiều hơn về tình trạng này. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và may mắn.