Hiện tượng tê chân, coi chừng thoát vị đĩa đệm

Chào bác sĩ, đột nhiên trong khoảng hơn 1 tuần trở lại đây, em thường xuyên cảm thấy đau nhức, tê vùng chân. Em cứ nghĩ hiện tượng này là bình thường, sau vài ngày thì khỏi tuy nhiên, tình trạng này kéo dài khoảng 1 tuần rồi, không có hiện tượng đỡ. Em thắc mắc không rõ đây có thể là biển hiện của bệnh gì? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp em. Em xin cảm ơn. (Tuấn Anh, 35 tuổi, nhân viên văn phòng tại Kiến An, Hải Phòng)

Cảm ơn bạn Tuấn Anh đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Đột nhiên bạn phải chịu đựng các cơn đau nhức, tê chân kéo dài gần 1 tuần nay không đỡ. Bạn thắc mắc không rõ biểu hiện này là triệu chứng của bệnh gì? Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau, tuy nhiên nó chỉ mang tính chất tham khảo vì vậy mong bạn hãy đến bệnh viện sớm nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe từ đó việc chuẩn đoán bệnh sẽ được chính xác hơn.

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân

Hiện tượng tê chân cộng với tình trạng đau nhức chân rất có thể là do bệnh thoát vị đĩa đệm thoái hóa đốt sống lưng  gây ra, bạn có thể tham khảo thêm một vài triệu chứng sau đây từ đó đối chiếu với tình trạng sức khỏe của mình xem như thế nào.

+ Bạn là nhân viên văn phòng, vì lý do công việc nên thường xuyên phải ngồi từ 7-8 tiếng mỗi ngày có thể hơn. Ngồi nhiều, lười vận động là một trong những lý do chính gây ra các bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống, đau lưng, thoát vị đĩa đệm. Theo một báo cáo cho thấy, có khoảng 80% người bệnh bị đau lưng là giới nhân viên văn phòng.

+ Ở giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm, hiện tượng đau nhức, tê chân sẽ xuất hiện. Tuy nhiên cơn đau không nghiêm trọng, không rõ ràng nên người bệnh khó có thể phát hiện bệnh kịp thời. Đối với trường hợp của bạn, tình trạng tê, đau chân kéo dài hơn 1 tuần nay không có dấu hiệu đỡ rất có thể tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm đang chuyển sang giai đoạn xấu hơn. Bạn có gặp phải tình trạng khi đi đứng lâu cơn đau, tê chân nghiêm trọng hơn, khi nằm nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ đỡ hơn không?

+ Bạn có phải chịu đựng thêm các cơn đau nhức vùng hông, lưng, mông, bàn chân…không? Nếu gặp phải các triệu chứng này rất có thể khả năng bạn bị thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa là rất cao. Bởi dây thần kinh tọa chạy dọc từ phần thắt lưng xuống chân. Một khi dây thần kinh này bị chèn ép thì tất cả những nơi mà dây thần kinh này chạy qua cũng sẽ bị ảnh hưởng gây lên hiện tượng đau, tê nhức chân.

Dây thần kinh tọa bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm gây hiện tượng tê chân, đau nhức chân

Dây thần kinh tọa bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm gây hiện tượng tê chân, đau nhức chân

+ Bệnh càng để lâu, tình trạng đau, tê càng rõ ràng, nghiêm trọng hơn…

 

Bên trên là một vài dấu hiệu cho thấy bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra tình trạng tê chân mà bạn đang phải chịu đựng. Chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian đến bệnh viện sớm nhằm chuẩn đoán bệnh chính xác. Từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh càng để lâu việc điều trị dứt điểm sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Hy vọng những lời tư vấn trên có thể làm hài lòng bạn. Chúc bạn mạnh khỏe.

0/5 (0 Reviews)