Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Hội chứng cổ vai cánh tay gây đau nhức ở vùng cổ vai gáy sau đó lan xuống một bên cánh tay. Nếu không được chẩn đoán phát hiện sớm có thể dẫn đến teo cơ, rối loạn thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống người bệnh. Vậy hội chứng cổ vai cánh tay nguyên nhân do đâu, biểu hiện, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa như thế nào?

Hội chứng cổ vai cánh tay là gì?

Hội chứng cổ vai cánh tay tên tiếng anh là cervical scapulohumeral syndrome.

Các tên gọi khác:

 • Hội chứng vai cánh tay tiếng anh là scapulohumeral syndrome.
 • Bệnh rễ tủy cổ tiếng anh là cervical radiculopathy.

Hội chứng này gồm một nhóm những dấu hiệu biểu hiện lâm sàng có liên quan mật thiết đến những bệnh cột sống cổ kèm theo tình trạng rễ, dây thần kinh cột sống, tủy cổ bị rối loạn chức năng. Hội chứng này không có bất cứ mối liên quan nào tới các bệnh lý viêm.

Còn theo Đông y, hội chứng cổ vai cánh tay có tên là Lạc chẩm. Hội chứng này mô tả tình trạng xương khớp bị mỏi, đau nhức, sưng và tê rất khó chịu.

Hội chứng cổ vai cánh tay

Nguyên nhân hội chứng cổ vai gáy cánh tay

Hội chứng vai cánh tay do nhiều nguyên nhân gây ra. Những nguyên nhân phổ biến hiện nay gồm có:

 • Thoái hóa đốt sống cổ: Có đến 70 – 80% các trường hợp mắc hội chứng này xuất phát từ nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ. Khi cột sống cổ bị thoái hóa, các lỗ tiếp hợp bị thu hẹp lại và khớp liên mỏm theo thời gian bị thoái hóa. Lúc này rễ thần kinh, dây thần kinh bị chèn ép gây đau nhức, mỏi.
 • Thoát vị đĩa đệm cổ: Căn bệnh xương khớp này chiếm đến 20 – 25% trong tổng số trường hợp bị hội chứng cổ vai cánh tay. Những người bị thoát vị bao xơ bị nứt, rách, nhân nhầy trượt ra khỏi vị trí gây chèn ép lên rễ và dây thần kinh, gây các cơn đau đớn và hình thành hội chứng cổ vai gáy cánh tay.
 • Nguyên nhân khác:
  • Do bị chấn thương ở vùng cột sống, loãng xương, bệnh cột sống khác
  • Thói quen ngồi làm việc lâu ở một tư thế, ngồi sai tư thế
  • Luyện tập, vận động quá sức, quá mức
  • Làm việc nặng trong thời gian dài như mang vác, bưng bê vật nặng

Triệu chứng hội chứng cổ vai cánh tay

Khi mắc hội chứng này, người bệnh thường có nhiều biểu hiện triệu chứng nặng nhẹ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh. Dưới đây là những biểu hiện hội chứng cổ vai cánh tay điển hình:

Đau nhức ở vùng cổ vai gáy

Các cơn đau cổ vai gáy âm ỉ dần dần tăng nặng hơn, đau nhiều vào buổi sáng sớm. Cơn đau tăng lên khi người bệnh vận động ở vùng cột sống cổ, vai gáy.

Khó khăn khi cử động, vận động cột sống cổ, trong một số trường hợp (ít gặp) người bệnh bị đau đớn, vẹo cổ.

Đau nhức dây thần kinh

Những cơn đau khởi phát từ vị trí vai gáy, dần dần lan rộng sang vùng chẩm và cả hai bên vai. Sau đó, cơn đau nhức sẽ lan tỏa xuống cánh tay, bàn tay và ngón tay. Cơn đau tăng lên khi người bệnh cúi nhìn xuống dưới, xoay đầu, nghiêng người hoặc ngửa cổ.

Người bị có cảm giác tê bì như bị kim châm, kiến bò ở cánh tay, bàn tay và ngón tay.

Teo cơ, tay tê bì, mất cảm giác

Cơ hai tay teo dần, biểu hiện bên ngoài là cảm giác tê bì tay, mất cảm giác, cầm nắm khó khăn. Khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh đi lại cũng gặp khó khăn, đại tiểu tiện mất kiểm soát, thậm chí hai cánh tay bị tê liệt vĩnh viễn.

Biểu hiện hội chứng cổ vai cánh tay

Triệu chứng khác

Ngoài các biểu hiện hội chứng cổ vai cánh tay rõ nét trên, người bệnh cũng có thể gặp phải một số biểu hiện sau:

 • Hoa mắt, chóng mặt, đau ở xung quanh vùng chẩm, người mệt mỏi, khó chịu, thị lực bị giảm sút, ù tai, có thể bị mất cân bằng
 • Rối loạn thần kinh thực vật
 • Giảm cân, ra mồ hôi vào ban đêm, sốt nóng lạnh

Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng cổ vai cánh tay

Hội chứng cổ vai cánh tay ở giai đoạn đầu rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý xương khớp hoặc bệnh thần kinh khác. Bên cạnh đó, nếu để bệnh tiến triển nặng làm cho các cơ ở mô bàn tay bị teo đi thì khả năng phục hồi được là rất khó. Do đó, khi có bất cứ triệu chứng biểu hiện gì của hội chứng, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa xương khớp thăm khám và chẩn đoán chính xác, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Hội chứng cổ vai cánh tay được các bác sĩ chẩn đoán thông qua:

 • Hỏi các triệu chứng lâm sàng, tiền sử bệnh lý, loại thuốc đang sử dụng
 • Khám lâm sàng: Giữ bàn tay người bệnh ở thế gập trong thời gian 60 giây hoặc gõ vào dây thần kinh nằm ở vị trí giữa cườm tay. Sau đó đợi xem những triệu chứng biểu hiện của hội chứng có xuất hiện hay không.
 • Thực hiện một số xét nghiệm: Chụp X-quang cột sống cổ, chụp CT scan, MRI cột sống cổ, đo điện cơ đồ, siêu âm để khảo sát thần kinh giữa và đo vận tốc luồng thần kinh.

Điều trị hội chứng cổ vai cánh tay

Phương pháp điều trị ngoại khoa bằng việc sử dụng thuốc kết hợp cùng với vật lý trị liệu phục hồi chức năng được coi là biện pháp điều trị hội chứng cổ vai cánh tay hiệu quả nhất, được đông đảo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp khuyên dùng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất

Điều trị bằng thuốc

Được áp dụng khi bệnh ở giai đoạn nhẹ. Các loại thuốc được bác sĩ kê đơn gồm có:

 • Thuốc giảm đau: Giảm đau thông thường (Paracetamol ), giảm đau phối hợp (Paracetamol, codein, tramadol), thuốc kháng viêm không steroid (NSAID).
 • Thuốc giãn cơ: Eperisone, tolperisone, mephenesin, diazepam
 • Thuốc giảm đau thần kinh (gabapentin, pregabalin), thuốc chống trầm cảm ba vòng dùng liều thấp (nortriptyline, amitriptyline), vitamin nhóm B (B1, B6 và B12), thuốc kháng viêm corticosteroid (methylprednisolone, prednisolone).

Phương pháp không sử dụng thuốc

Ngoài dùng thuốc điều trị, người bệnh có thể áp dụng một số cách chữa sau:

 • Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng: Xoa bóp, massage, bấm huyệt, châm cứu, liệu pháp nhiệt, siêu âm liệu pháp, kích thích điện hoặc các bài tập kéo giãn cột sống cổ.
 • Sử dụng đai cổ mềm để cố định cột sống cổ nếu như người bệnh bị chấn thương ở cổ hoặc những cơn đau nhức xuất hiện nhiều (giai đoạn cấp).
 • Luyện tập những bài tập tốt cho vùng cổ, vai gáy và cánh tay.
 • Thay đổi thói quen trong sinh hoạt, làm việc, học tập và vận động như ngồi đúng tư thế…

Thực hiện phẫu thuật

Khi những biện pháp điều trị trên không có hiệu quả, tình trạng hội chứng cổ vai cánh tay tiến triển nặng hơn, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật. Biện pháp điều trị này nhằm mục đích giảm áp lực lên vùng cổ vai gáy và cánh tay thông qua việc cắt dây chằng chèn ở trên dây thần kinh giữa, chỉnh sửa cột sống.

Sau khi thực hiện phẫu thuật, để quá trình phục hồi nhanh hơn, người bệnh nên kết hợp vật lý trị liệu, tập các bài tập hỗ trợ cho cổ vai gáy và cánh tay.

Biện pháp khác

Một số biện pháp khác cũng có thể được áp dụng trong điều trị hội chứng này như:

 • Tiêm corticosteroid ngoài màng cứng
 • Tiêm khớp liên mỏm sau
 • Thủ thuật giảm đau can thiệp: Đốt thần kinh cạnh hạch giao cảm cổ bằng sóng cao tần, phong bế rễ thần kinh có chọn lọc.

Điều trị hội chứng cổ vai cánh tay

Phòng tránh hội chứng cổ vai cánh tay hiệu quả

Hội chứng này hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu như mỗi người có chế độ sinh hoạt, làm việc và ăn uống khoa học, hợp lý. Một số biện pháp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh như:

 • Cần có tư thế ngồi đúng, duy trì tư thế cổ, đầu khoa học khi làm việc, sinh hoạt, học tập và luyện tập. Tránh ngồi làm việc hoặc đứng quá lâu ở một tư thế, nên đứng lên đi lại khoảng 5 phút sau mỗi giờ làm việc. Tránh những tư thế tác động không tốt đến vùng cổ như xoay, gập, ưỡn cổ căng quá mức trong thời gian dài.
 • Xoa bóp, massage vùng cổ vai gáy, cánh tay thường xuyên để giảm căng cứng cơ, máu lưu thông tốt hơn.
 • Tập luyện các bài tập tốt cho cổ vai gáy và cánh tay để tránh cơ ở cổ bị căng cứng, mệt mỏi và tăng sức mạnh của cơ ở vùng vai, ngực.
 • Chế độ ăn uống giàu vitamin, nhất là nhóm vitamin B6, thực phẩm giàu omega 3, tránh xa các loại đồ ăn thực phẩm quá ngọt, nhiều muối, có tính axit.

MÁCH NHỎ: Đau vai gáy nên ăn gì và kiêng gì giúp quá trình điều trị bệnh nhanh khỏi hơn và ngăn ngừa các cơn đau nhức xuất hiện trở lại

Hội chứng cổ vai cánh tay là bệnh lý xương khớp gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt và quá trình làm việc của người bệnh. 90% nguyên nhân gây nên hội chứng này là do các bệnh lý về xương khớp (đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cổ). Vì vậy để chấm dứt hội chứng cổ vai cánh tay, người bệnh cần một phác đồ điều trị chuyên sâu để dứt điểm các bệnh lý xương khớp.

An Cốt Nam – bài thuốc nam điều trị dứt điểm bệnh xương khớp

Tạm biệt hội chứng cổ vai cánh tay không còn là điều xa vời với người bệnh khi đã có phác đồ An Cốt Nam giúp “chặn đứng” nguyên nhân sâu xa của mầm bệnh – bệnh lý xương khớp. An Cốt Nam được Sở Y Tế cấp phép và công nhận là sản phẩm tiên phong trong đặc trị các bệnh xương khớp (thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, đau lưng, tê bì tay chân, thoái hóa cột sống, gai cột sống,…) dứt điểm hàng đầu hiện nay.

An Cốt Nam không phải bài thuốc đơn lẻ mà là phác đồ điều trị bệnh xương khớp hoàn chỉnh, tác động toàn diện cả bên trong và bên ngoài. Sản phẩm được ví như phác đồ “kiềng 3 chân” vững chắc với sự tổng hòa hiệu quả của 3 liệu pháp: Thuốc uống – Cao dán – Bài tập & vật lý trị liệu. Cụ thể:

Phác đồ chữa gai cột sống toàn diện An Cốt Nam

Phác đồ chữa bệnh xương khớp toàn diện An Cốt Nam

Đặc điểm nổi bật và ưu việt mà phác đồ điều trị bệnh xương khớp An Cốt Nam sở hữu:

 • 10 gói thuốc uống được sắc sẵn, dạng cao lỏng, tan nhanh trong nước ấm, đóng gói thành từng túi tiện lợi, dễ dàng mang theo. Thuốc uống được gia giảm từ 2 bài thuốc cổ phương Độc Hoạt Tang Ký Sinh và Quyên Tý Thang kết hợp cùng nhiều dược liệu quý theo 1 TỶ LỆ VÀNG.
 • 100% thảo dược thuộc Viện Dược liệu (Bộ Y tế) đạt chứng nhận CO-CQ (tiêu chuẩn nguồn gốc và chất lượng).
 • Cao dán chứa nam châm từ tính giúp kích thích thần kinh đẩy dược chất đến vùng đau nhức nhanh hơn.
 • 3 buổi vật lý trị liệu MIỄN PHÍ tại nhà thuốc bao gồm 5 bước chuyên sâu. Mỗi liệu trình được tặng kèm 1 đĩa VCD 13 bài tập trị liệu chuyên sâu.

Cơ sở xác thực, minh chứng cho hiệu quả của bài thuốc An Cốt Nam đến từ người bệnh đã trực tiếp sử dụng và gặt hái được hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh. Bên cạnh đó là những đánh giá cao của giới chuyên gia, bác sĩ và sự tin tưởng đưa tin của các trang báo uy tín trong và ngoài nước.

 • Tính đến tháng 10 năm 2019 đã có hơn 8.600 bệnh nhân khắp cả nước điều trị thành công các bệnh lý xương khớp, trong đó có tới 85% người bệnh không tái phát triệu chứng thoát vị sau nhiều năm.
 • Bài thuốc An Cốt Nam được Ths.Bs Hoàng khánh Toàn (Trưởng khoa Đông Y Bệnh viện 108) đánh giá cao trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” của kênh truyền hình VTV2:

 • Năm 2018, phác đồ An Cốt Nam giúp nhà thuốc Tâm Minh Đường được trao bằng khen và cúp vàng chứng nhận là “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng”.
 • Năm 2019, An Cốt Nam trở thành thương hiệu YHCT đầu tiên xuất hiện trên Reuters – hãng thông tấn xã quốc tế hàng đầu thế giới.

Nhận được những thành tựu to lớn như vậy chính là nhờ vào những hiệu quả điều trị tích cực và bền vững mà An Cốt Nam đem lại:

Lộ trình điều trị bệnh xương khớp bằng An Cốt Nam

Lộ trình điều trị bệnh xương khớp bằng An Cốt Nam

Nhiều bệnh nhân từ anh công nhân, người làm việc văn phòng đến MC, diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng chia sẻ lại hành trình điều trị dứt điểm bệnh lý xương khớp của mình tới cộng đồng. Tiêu biểu như:

 • Anh công nhân thoát khỏi thoái hóa đốt sống cổ C5-C6 chỉ sau 10 ngày điều trị bằng phác đồ An Cốt Nam:

 • MC Quyền Linh tiết lộ bí quyết chấm dứt căn bệnh thoát vị đĩa đệm nhờ bài thuốc An Cốt Nam:

Liên hệ với bác sĩ đến nhận tư vấn MIỄN PHÍ

Click ngay tại đây

3_hotline-mien-bac3_hotline-sai-gon

Bài viết chia sẻ thông tin hữu ích về hội chứng cổ vai cánh tay và cách điều trị dứt điểm bằng bài thuốc An Cốt Nam. Hy vọng người bệnh có thể sớm nhận được hiệu quả điều trị tích cực hoặc phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

Bạn còn thắc mắc nào không? Bấm vào khung chat với bác sĩ được hỗ trợ nhanh nhất.

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc để bạn đọc tiện liên hệ:

Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Giấy phép: 595/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0903.876.437

Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Giấy phép: 03876/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 325/19 Bạch Đằng – Phường 15 – Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0983.34.0246

Author: Bác sĩ Lương Đức ChươngBác sĩ Lương Đức Chương sinh ngày 02/2/1954, quê quán Hà Nội là Thượng tá quân đội về hưu từng công tác tại Học viện Quân Y Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Lương Đức Chương đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Lương Đức Chương là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Thảo luận về nội dung bài viết

Gửi bình luận


0983340246
An Cốt Nam
Enable registration in settings - general