Hỏi đáp về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nội dung chính

Trong phần trước, chuyên mục THẦY THUỐC TẠI GIA đã cùng các bạn tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống cổ. Và trong tuần này, như thường lệ chúng ta hãy cùng gặp Bác sĩ, Thạc sĩ YHCT Nguyễn Thị Hồng Yến – chuyên gia tư vấn của Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường để có cái nhìn sâu sắc hơn về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Trả lời câu hỏi về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Câu hỏi 1: Em năm nay 22 tuổi, tự nhiên hôm trước em thấy cơn đau vùng thắt lưng kéo dài khoảng 8 tiếng liền đến giờ vẫn đau âm ỉ chưa khỏi. Xin bác sĩ giải đáp giúp em xem liệu em có bị TVĐĐ không?

Bác sĩ trả lời: Do bạn không nói rõ về hoàn cảnh xuất hiện cơn đau thắt lưng mà bạn đang phải chịu đựng. Nên tôi không thể trả lời chắc chắn rằng liệu bạn có đang bị TVĐĐ hay không. Bởi triệu chứng đau thắt lưng như bạn đang phải chịu đựng có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể là do thoái hóa khớp, co cơ quá mức bất thường, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa thoát vị đĩa đệm…đều gây ra cơn đau thắt lưng.

Ngoài ra tùy vào hoàn cảnh như: bạn có phải làm các công việc nặng nhọc mang vác nặng không, hay có nằm ngồi hoạt động sai tư thế không… đây cũng là yếu tố hình thành cơn đau vùng thắt lưng.

Vì vậy bạn cần phải cho chúng tôi biết được rõ ràng về tình trạng cơn đau và hoàn cảnh xuất hiện. Để có được lời chẩn đoán chính xác, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, các phương pháp chụp chiếu như Xquang hay cộng hưởng từ MRI sẽ cho ra được kết quả tốt nhất. Bạn nên đi khám sớm để có thể đưa ra được phương pháp điều trị kịp thời.

Câu hỏi 2: Tại sao bị TVĐĐ ở lưng nhưng lại đau lan xuống chân?

Bác sĩ trả lời: Mọi người cần biết, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có 2 nguyên nhân chính:

  • Nguyên nhân chủ yếu và mang tính quyết định đó là thoái hóa đĩa đệm: trong trường hợp này bao xơ của đĩa đệm bị thoái hóa trở nên giòn, không còn dai chắc, đĩa đệm bị nứt và tạo điều kiện cho nhân đĩa đệm thoát ra ngoài.
  • Nguyên nhân thứ hai là khi bạn có các tác động khác như vặn cột sống quá mức, mang vác nặng, điều này cũng sẽ khiến nhân nhày trong đĩa đệm thoát ra ngoài được dễ dàng hơn

Khi đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí của nó, khối nhân nhày thoát ra ngoài sẽ chèn ép vào rễ thần kinh và gây ra những triệu chứng đau mà bạn phải chịu đựng, tình trạng đau này sẽ đi dọc theo dây thần kinh bị chèn ép, đó là lý do vì sao mà khi bạn bị TVĐĐ vùng lưng nhưng cơn đau sẽ lan đồng thời từ lưng xuống mông và dọc xuống chân.

Câu hỏi 3: Tại sao TVĐĐ cột sống lưng lại gây tê? Tại sao tê dưới chân mà không đau lưng? Nhiều trường hợp chỉ đau rút 2 bắp chân mà không tê, không đau lưng?

Bác sĩ trả lời: Những trường hợp thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng, những chuyển động bất thường của cấu trúc dây chằng và khớp cũng như bề mặt của xương đốt sống sẽ gây đau thắt lưng.

Còn trong trường hợp mà bạn cảm thấy đau tê là những trường hợp mà có khối TVĐĐ cột sống thắt lưng chèn ép vào rễ thần kinh, và theo đường đi của dây thần kinh bị chèn ép nên bệnh nhân sẽ thấy cơn đau, tê lan xuống chân.

Câu hỏi 4: Phương pháp điều trị cho mỗi bệnh nhân TVĐĐ có giống nhau không? Tôi bị TVĐĐ cột sống thắt lưng L2 – L3 vậy với những người ở vị trí khác như L4 – L5 thì cách điều trị có gì giống và khác nhau? Có gì cần lưu ý không?

Bác sĩ trả lời: Với những trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 hay L2 L3, về mặt dùng thuốc cơ bản là giống nhau, chỉ có một chút khác nhau về phác đồ điều trị và phương pháp điều trị không dùng thuốc khác. Ví dụ như phác đồ điều trị về châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu… nó sẽ khác nhau một chút theo từng vị trí.

Câu hỏi 5: Em bị TVĐĐ L5 – S1 3 năm, nay em phải đi xa nhà để làm việc vì vậy không tiện để chữa trị. Không biết bác sĩ có cách nào để có thể kìm hãm cơn đau lại không? Hiện tại em đang làm các công việc nặng, thậm chí còn nhiều hôm không thể đứng thẳng được.

Bác sĩ trả lời: với trường hợp này, khuyến cáo bệnh nhân nên giữ gìn sức khỏe bằng cách thay đổi công việc, dành thời gian nghỉ ngơi bởi thoát vị đĩa đệm L5 S1 là căn bệnh có tính chất sẽ gia tăng cơn đau mỗi khi vận động mạnh, đau nhiều hơn khi phải làm các công việc nặng nhọc, do đó nếu bạn còn tiếp tục công việc nặng đó tình trạng bệnh có thể chuyển biến nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

Để giảm cơn đau bạn có thể tham khảo các loại thuốc đông y hoặc tây y, hiện tại Phòng chẩn trị  YHCT Tâm Minh Đường đang có bài thuốc đặc trị cơn đau TVĐĐ nổi tiếng đó là bài thuốc An Cốt Nam. Bên cạnh đó bạn cần thực hiện theo đúng bài tập mà lương y bác sĩ tại đây hướng dẫn, bạn có thể tìm đến để chúng tôi xem xét và đưa ra lời khuyên được cụ thể hơn.

Trong trường hợp bạn vẫn phải làm công việc nặng khuyên bạn nên sắp xếp để tham gia các phương pháp điều trị không cần thuốc như tập luyện bơi lội, đu xà, chườm nóng bằng ngải cứu… hoặc sử dụng đai lưng để giảm bớt áp lực đè nén lên cột sống thắt lưng.

Câu hỏi 6: Mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5, L5 – S1 tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Bác sĩ trả lời: để có thể đưa ra được câu trả lời chính xác về tỷ lệ thành công sau mổ thoát vị đĩa đệm, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các cơ sở ngoại khoa uy tín, sau quá trình khám xét và kiểm tra, họ sẽ đưa ra được câu trả lời về tỷ lệ thành công được rõ ràng và chắc chắn hơn.

Bên cạnh đó mọi người bệnh cần biết rằng, tỷ lệ phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể mang lại kết quả cao, nhưng sau đó tỷ lệ tái phát bệnh cũng không hề nhỏ. Vì vậy khuyên người bệnh cần chú ý nhiều hơn đến quá trình chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật, nhằm tránh trường hợp tái phát.

Trên đây là tổng hợp 6 câu hỏi, 6 thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mà chúng tôi đã nhận được. Trong phần tiếp theo của chuyên mục THẦY THUỐC TẠI GIA được thực hiện bởi AN CỐT NAM chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem TVĐĐ như thế nào là nặng?

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, mời bạn gửi thư hoặc gọi điện thoại trực tiếp về cho chúng tôi theo địa chỉ:

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn