Hỏi đáp về việc huyết áp thấp có nên hiến máu

Chào An cốt Nam, Tôi bị huyết áp thấp khoảng 2 năm nay, đợt này ở phường tôi đang tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo, tôi có hỏi một vài người thì thấy bảo rằng bị huyết áp thấp không nên hiến máu, nhờ các bạn tư vấn giúp tôi về vấn đề này. Và phải làm thế nào để có thể giúp người bị huyết áp thấp như tôi có thể thực hiện hiến máu nhân đạo.

Tôi xin cám ơn (Nguyentrung@gmail.com).

Huyết áp thấp có nên hiến máu

Huyết áp thấp có nên hiến máu

 

Chào bạn Trung, chúng tôi đã nhận được thắc mắc của bạn và xin trả lời bạn vấn đề như sau:

Hiến máu là một trong những truyền thống tốt đẹp của chúng ta tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện để hiến máu . Những người có thể hiến máu là những người đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

 • Những người không bị mắc các chứng bệnh về tim mạch, gan, tiểu đường… và các bệnh khác liên quan tới máu
 • Những người không nhiễm những bệnh lây truyền qua đường máu như sốt rét, viêm gan B, HIV.
 • Những người có chỉ số huyết áp ổn định, không mắc huyết áp cao và huyết áp thấp.

Theo viện huyết học và truyền máu trung ương, những người có đủ điều kiện trên mới có thể đi hiến máu, chính vì vậy nếu bạn đang bị huyết áp thấp thì không nên đi hiến máu.

Tại sao người bị huyết áp thấp lại không nên đi hiến máu?

Chuyên gia cho biết rằng, người bị huyết áp thấp có nên hiến máu hay không là việc rất quan trọng, bởi nếu người đó đi hiến máu sẽ gây rắc rối cho chính sức khỏe của mình. Bởi vì:

 • Những người bị huyết áp thấp việc lưu thông máu trong cơ thể đã gặp những khó khăn nhất định.
 • Nếu chúng ta vẫn quyết định hiến máu, có nghĩa là chúng ta sẽ mất đi một lượng máu lớn trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Cơ thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho việc bù lại lượng máu vừa mất, sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt máu, kết hợp với việc bạn bị huyết áp thấp làm cho việc tuần hoàn máu lên não không đủ, rất dễ bị ngất

Bạn nên điều trị huyết áp thấp trước khi quyết định hiến máu

Với câu hỏi của bạn về vấn đề huyết áp thấp có nên hiến máu không thì trước tiên, bạn cần phải giải quyết căn nguyên của mầm bệnh. Để có thể thực hiện được hiến máu nhân đạo thì bạn cần phải điều trị huyết áp thấp, bằng một số cách như sau:

 • Giúp máu lưu thông dễ dàng hơn thông qua việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn, đặc biệt là vào bữa sáng, người bị huyết áp thấp tuyệt đối không được bỏ bữa sáng. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh tăng cường năng lượng cho cơ thể, tăng sức đề kháng tốt hơn.
 • Người bị huyết áp thấp nên ăn mặn hơn người bình thường để cải thiện tình trạng của bệnh. Chuyên gia cho biết rằng, việc ăn mặn là tăng thêm chút muối so với bình thường, không phải là quá mặn và người bệnh nên thực hiện theo sự tư vấn từ bác sĩ.
 • Có thời gian biểu hợp lý, hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá,… nếu không sẽ làm cho bệnh tình càng trở nên nặng nề hơn.
 • Bạn nên ngủ đúng giờ, không thức quá khuya.
 • Luyện tập thể dục thể thao đều đặn cũng là một cách để hạn chế chứng huyết áp thấp. Nên lựa chọn những môn thể thao phù hợp với thể trạng của người bệnh.
 • Với những người bị huyết áp thấp thì nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 3-6 tháng nên đi khám 1 lần, hoặc theo sự tư vấn từ chuyên gia.

Ngoài những lưu ý về lối sống hàng ngày, thì bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị huyết áp thấp phù hợp. Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, người bệnh có rất nhiều lựa chọn để điều trị bệnh huyết áp thấp như dùng thuốc tây, thuốc nam,…

Huyết áp thấp nếu sinh hoạt không điều độ có thể gây ra một số khó khăn trong lao động và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, muốn có một cơ thể khỏe mạnh, bạn Trung hãy điều trị huyết áp thấp càng sớm càng tốt, để căn bệnh này không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Cám ơn bạn, chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Bình luận