Khám cột sống ở đâu, bệnh viện nào tốt hiện nay

Bệnh lý cột sống đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Việc tìm kiếm một cơ sở y tế chuyên khoa cột sống uy tín điều trị giúp người bệnh đảm bảo an toàn. Nên khám cột sống ở bệnh viện nào? Trong quá trình khám chữa phải thực hiện những nghiệm pháp điều trị nào? Cùng tìm hiểu nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây!

Khám bệnh cột sống ở bệnh viện nào?

Bệnh viện Chợ Rẫy

Đây là một trong các bệnh viện thuộc hạng đặc biệt và nằm trong 5 bệnh viện lớn nhất tại Việt Nam. Bệnh viện sẽ tiến hành thăm khám và điều trị các bệnh lý về cột sống như:

 • Khám – chẩn đoán – điều trị và phẫu thuật các bệnh lý về cột sống cổ
 • Khám – chẩn đoán – điều trị và phẫu thuật các bệnh lý về cột sống ngực
 • Khám – chẩn đoán – điều trị – phẫu thuật các bệnh lý về thoái hóa cột sống

Bệnh viện có trang thiết bị hiện đại có thể thực hiện các phẫu thuật cột sống ít xâm lấn như phẫu thuật vết thương tủy sống, dị vật tủy sống, giải ép cắt bỏ dây chằng vàng, giải phóng chèn ép rễ thần kinh nhờ việc mở rộng lỗ liên hợp,… Người bệnh cột sống sẽ được thực hiện chụp cộng hưởng từ MRI với từ lực 0.2 Tesla đến 1,5 Tesla, 3 Tesla; Chụp CT cắt lớp cột sống 32, 128, 64, 256, chụp đĩa đệm, chụp X-quang,…

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy chưa có chưa khoa riêng dành cho bệnh cột sống. Bởi vậy, người bệnh sẽ được xếp vào các khoa khác nhau dựa vào tình trạng và nguyên nhân gây ra bệnh. Một số khoa của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân cột sống là cơ xương khớp, khoa ngoại thần kinh, chấn thương chỉnh hình, vật lý trị liệu.

khám cột sống

Bệnh viện Chợ Rẫy tọa lạc tại số 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 13, Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Người bệnh đến khám phải đăng ký thủ tục tại cổng số 1, người bệnh lưu ý về vấn đề này.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình là một trong bệnh viện thuộc top đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây có 2 chuyên khoa chuyên điều trị các bệnh lý về cột sống là Cột sống A và cột sống B. Hai khoa này áp dụng cả phương pháp điều trị nội khoa và ngoại khoa trong điều trị bệnh cột sống.

Bệnh viện sở hữu trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho chẩn đoán, điều trị bệnh cột sống. Trong đó phải kể đến như:

 • Máy X-quang chụp cột sống kỹ thuật số
 • Chụp CT cắt lớp vi tính
 • Chụp cộng hưởng từ MRI

Theo thống kê, mỗi ngày các bác sĩ tại bệnh viện phải thực hiện khoảng 30 ca mổ cột sống, chủ yếu là các ca khó. Tuy vậy, nhu cầu của bệnh nhân vẫn quá lớn, bệnh viện không thể đáp ứng đủ. Thời điểm năm 2015, số lượng bệnh nhân khám và điều trị tại hai khoa cột sống của bệnh viện đã lên đến con số 36.000 người, trong đó có đến 1000 ca mổ.

Để đảm bảo quá trình khám và điều trị diễn ra thuận lợi, người bệnh có thể đặt lịch hẹn khám và điều trị qua Tổng đài 1080. Đây được xem là giải pháp hiệu quả giải quyết tình trạng người bệnh phải chờ đợi nhiều giờ tại hành lang bệnh viện.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM tọa lạc tại số 929 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP HCM. Bệnh viện làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần từ 6h30 đến 20h. Ngày thứ 7 và Chủ Nhật bệnh viện chỉ làm việc từ 6h30 đến 12h. Người bệnh chú ý thời gian và địa chỉ trên để tránh trường hợp mất công.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cái nôi của Phẫu thuật cột sống của nước ta. Đây là bệnh viện khám và điều trị bệnh cột sống uy tín hàng đầu tại Việt Nam, thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, tuyến Trung ương. 

Tất cả các công nghệ, máy móc chẩn đoán và điều trị bệnh hiện đại nhất đều đã được bệnh viện đầu tư để phục vụ nhu cầu của người bệnh. Cụ thể đó là Máy chụp X-quang, Chụp CT cắt lớp, Cộng hưởng từ MRI,… Đây là bệnh viện sở hữu hệ thống phòng mổ hiện đại, đạt tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn theo đánh giá của Bộ Y tế.

Đặc biệt, đây là bệnh viện tuyến trung ương hội tụ rất nhiều bác sĩ điều trị bệnh cột sống giỏi và nổi tiếng. Họ được mệnh danh là Bàn tay vàng trong Phẫu thuật cột sống. Trong đó phải kể đến PGS – TS Nguyễn Văn Thạch (nguyên viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Việt Đức), PGS – TS Nguyễn Lê Bảo Tiến (Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Việt Đức),…

Thời gian làm việc của bệnh viện là từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Trong đó, các bác sĩ cột sống sẽ luân phiên khám từ thứ 2 đến thứ 6.

Bệnh viện tọa lạc tại số 16-18 Phủ Doãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Để đăng ký khám bệnh cột sống, người bệnh đến tầng 1, nhà C4 để đăng ký.

Bệnh viện Bạch Mai

Khoa Chấn thương Chỉnh hình và Cột sống của Bạch viện Mai là nơi nổi tiếng có thế mạnh điều trị các bệnh lý về cột sống trong nhiều năm qua. Bệnh viện có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chữa trị bệnh cột sống giỏi như PGS.TS Đào Xuân Thành (Phó Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Bạch Mai), TS.Bs Hoàng Gia Du (Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình và Cột sống),…

Khi đi khám cột sống, người bệnh cần đến sớm để xếp hàng lấy số khám do lượng người đến khám và điều trị hàng ngày rất lớn. Nếu khám theo yêu cầu tại tòa nhà A1 và A3 có thể sẽ bớt đông hơn.

khám cột sống ở đâu

Bệnh viện Bạch Mai tọa lạc tại Số 78 giải Phóng – Đống Đa – Hà Nội. Thời gian khám bệnh từ thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần và có sự khác nhau giữa các khoa. Khoa cột sống sẽ làm việc từ thứ 2 đến thứ 7. Nếu khám bệnh cột sống theo yêu cầu chỉ hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 và Chủ Nhật, nghỉ thứ 7.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Bệnh viện 108 là địa chỉ điều trị bệnh cột sống tin cậy trực thuộc Quân đội. Tại đây có khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống chuyên điều trị các bệnh lý về cột sống như Cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống, hẹp ống sống, trượt đốt sống, chấn thương cột sống,…

Là bệnh viện hiện đại hàng đầu cả nước nên tại đây cũng được trang bị đầy đủ các loại máy móc hiện đại phục vụ cho quá trình khám và điều trị bệnh cột sống như MRI, chụp CT cắt lớp, X-quang kỹ thuật số,…

Bệnh viện tọa lạc tại số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Người bệnh có thể lựa chọn khám bình thường hoặc khám theo yêu cầu nếu có điều kiện về kinh tế.

Các nghiệm pháp khám cột sống

Đo chỉ số Schober

Thực hiện nghiệm pháp này như sau:

 • Người bệnh đứng thẳng, bác sĩ thực hiện đánh dấu khoảng cách giữa gai cột sống L4, L5 một đoạn trên 10 cm
 • Người bệnh cúi hết mức xuống dưới, đo lại khoảng cách trên
 • Nếu bình thường, độ chênh lệch giữa 2 lần đo dao động từ 4 đến 5 cm, nếu viêm dính cột sống khoảng cách giữa hai lần đo chênh lệch dưới 2cm.

Nghiệm pháp Lasègue

Thực hiện nghiệm pháp này như sau:

 • Người bệnh nằm ngửa trên giường phẳng, duỗi thẳng 2 chân, cổ chân thả lỏng
 • Bác sĩ một tay cầm cổ chân giơ cao (tạo vuông góc với háng 90 độ), chân còn lại duỗi thẳng)
 • Trong quá trình thực hiện nâng cao, người bệnh không cảm thấy đau đớn là bình thường. Ngược lại, đến khi chân và háng tạo một góc khoảng 60 độ người bệnh bắt đầu cảm thấy đau nhức từ hông kéo dài xuống mặt đùi. Đây là dấu hiệu phổ biến cho của bệnh viêm dây thần kinh tọa, viêm các mỏm khớp cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng,… 

Trên đây là tổng hợp thông tin giải đáp thắc mắc về vấn đề nên khám cột sống ở bệnh viện nào. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã tìm được địa chỉ điều trị phù hợp với yêu cầu của mình nhất. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công. 

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá VưỡngBác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Thảo luận về nội dung bài viết

Gửi bình luận


0983340246
An Cốt Nam
Enable registration in settings - general