Khớp Gối Kêu Khi Co Duỗi Nguyên Nhân, Có Nguy Hiểm Không?

Khớp gối kêu khi co duỗi là triệu chứng rất phổ biến, gặp phải ở rất nhiều người. Tình trạng này có thể do bệnh lý hoặc do quá trình sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày gây ra. Vậy nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này là do đâu? Khớp gối kêu khi co duỗi có nguy hiểm không, phải làm sao?

Nguyên nhân khớp gối kêu khi co duỗi

Khi khớp gối bị chịu tác động của một lực nào đó thì sẽ có thể xuất hiện tình trạng khớp gối kêu, dấu hiệu này có thể là do từ việc bạn luyện tập thể thao, hoặc đi lại, cũng có thể do chấn thương. 

Trong trường hợp, tại khu vực ổ khớp xuất hiện một áp lực lớn khi vận động thì những bọt khí nhỏ tại khu vực ổ khớp sẽ được thoát ra từ vùng dịch khớp để có thể giúp cân bằng được áp lực dồn vào vùng khớp gối. Tình trạng này sẽ có thể xuất hiện âm thanh kêu lục cục ở khớp gối khi co duỗi. 

Tuy nhiên tình trạng khớp gối kêu khi co duỗi, kèm theo những cơn đau nhức thì đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý liên quan tới vùng khớp gối. 

Khớp gối kêu khi co duỗi - Nguyên nhân do đâu?

Khớp gối kêu khi co duỗi – Nguyên nhân do đâu?

  • Thoái hóa khớp gối: Tình trạng thoái hóa khớp thường đi kèm với tuổi tác, sụn khớp đối với người khỏe thì luôn được phục hồi và tái tạo. Tuy nhiên, khi về già các khớp xương dần bị thoái hóa và rất dễ bị tổn thương và các hoạt động tái tạo cũng dần chậm đi và rất khó có thể phục hồi. 
  • Sụn chêm hình đĩa: Rất nhiều người trẻ tuổi gặp phải tình trạng xuất hiện tiếng kêu ở các vùng khớp xương cổ, tay chân,… Điều này thường là do thói quen trong quá trình sinh hoạt hoặc cũng có thể do cấu trúc bẩm sinh, tình trạng sụn chêm hình đĩa rất dễ bị rách và cơn đau sẽ xuất hiện hết sức đau đớn.
  • Khô khớp gối: Khớp gối thường được bảo vệ bởi một lớp màng hoạt dịch, bên trong có chứa một lượng dịch lớn có tác dụng giúp bôi trơn các khớp. Dịch nhờn này tiết ra giúp cho cơ thể vận động được linh hoạt và tránh được những tổn thương do ma sát. Khi khớp gối bị khổ đồng nghĩa với việc dịch khớp gối bị giảm, các hoạt động lúc này không còn được trơn tru nữa và thường gây ra tình trạng khớp gối kêu khi co duỗi. 

Ngoài ra tình trạng này cũng có thể là do một số những nguyên nhân khác như: 

  • Do ít vận động: Những người lớn tuổi hay những người làm việc văn phòng thường có xu hướng ít vận động. Khi cơ thể hoạt động thường xuyên thì dịch khớp mới được tạo ra nhiều để giúp phục vụ các hoạt động. Khi không được kích thích thì hoạt động bôi trơn sẽ bị giảm quá trình hoạt động, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng khô khớp. 
  • Cơ thể thiếu hụt canxi: Tình trạng này sẽ khiến cho cơ thể dần bị suy yếu, mật độ xương bị giảm sút sẽ khiến cho việc vận động sẽ phát ra âm thanh. Tình trạng thiếu hụt canxi không phải là bệnh nhưng nó có thể là một trong những yếu tố dẫn tới những bệnh lý xương khớp.

Khớp gối kêu khi co duỗi có nguy hiểm không?

Khớp gối kêu khi người bệnh co duỗi kèm theo đó là những cơn đau nhức dai dẳng kéo dài thì đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lý xương khớp. Nếu tình trạng này không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới quá trình vận động của người bệnh. 

Tình trạng này nếu không được điều trị sẽ có thể dẫn tới mãn tính, gây ra rất nhiều những khó khăn trong quá trình điều trị, nếu tình trạng này không được điều trị sớm thì phẫu thuật sẽ có thể được các bác sĩ áp dụng trong một số trường hợp nguy hiểm. 

Chính vì vậy, khi người bệnh kèm theo những cơn đau nhức và những triệu chứng khác thì cần đến ngay các trung tâm y tế, bệnh viện để được thăm khám và điều trị bệnh từ bác sĩ chuyên khoa. 

Khớp gối kêu khi co duỗi phải làm sao?

Tình trạng này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận động hằng ngày của người bệnh. Hơn thế nữa, nếu tình trạng kéo dài không được điều trị sẽ dẫn tới việc ổ khớp bị tổn thương và gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm. 

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tình trạng này mà bạn có thể tham khảo:

Cách khắc phục tình trạng khớp gối kêu khi co duỗi

Cách khắc phục tình trạng khớp gối kêu khi co duỗi

  • Chườm nóng, chườm lạnh: Nếu tình trạng bệnh xuất hiện do chấn thương có thể áp dụng cách này để giúp giảm nhanh tình trạng sưng đau hiệu quả. Trong trường hợp, đối với tình trạng khớp gối bị viêm thì bạn nên chườm ấm để giúp tuần hoàn máu và giảm nhanh các triệu chứng đau nhức hiệu quả. 
  • Nghỉ ngơi khoa học: Việc vận động quá sức có thể gây ra các thương tổn ở ổ khớp, gây ra những cơn đau nhức và những tiếng kêu ở khớp gối khi co duỗi. Chính vì vậy, bạn cần phải có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau mỗi lần vận động để giúp cho vùng khớp gối nhanh chóng phục hồi những thương tổn và giảm nhanh các triệu chứng. 
  • Áp dụng các biện pháp y tế: Khi xuất hiện tình trạng khớp gối kêu khi co duỗi kèm theo đó là những cơn đau nhức người bệnh cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được sự tư vấn và điều trị bệnh từ các bác sĩ chuyên khoa. 
  • Thay đổi chế độ sinh hoạt: Chế độ sinh hoạt khoa học đóng một vai trò rất lớn trong quá trình điều trị bệnh, việc bổ xung các chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày như canxi, vitamin,… rất tốt cho hệ thống xương khớp. Việc kiểm soát trọng lượng cơ thể cũng là điều cần thiết để giúp nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị. 

Khớp gối kêu khi co duỗi có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây bệnh do đâu, cách khắc phục như thế nào? Câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp đến bạn. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị bệnh.

Author:

Thảo luận về nội dung bài viết

Gửi bình luận


0983340246
An Cốt Nam
Enable registration in settings - general