Khung nắn chỉnh cột sống có tác dụng gì? Phân Loại và Cách sử dụng

Với các bệnh nhân cong vẹo cột sống, khung nắn chỉnh cột sống là sản phẩm hỗ trợ điều trị chỉnh hình vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về tác dụng, phân loại, cách dùng của khung nắn chỉnh cột sống lưng – cổ. Hãy tìm hiểu ngay! 

Tác dụng của khung nắn chỉnh cột sống

Khung nắn chỉnh cột sống được sử dụng trong điều trị và hỗ trợ điều trị chỉnh hình, định hình các biến dạng, chấn thương cùng nhiều bệnh lý cột sống. Chúng làm được điều này là nhờ rất nhiều tác dụng tích cực cho cơ xương khớp.

Cố định

Tác dụng dễ dàng nhận thấy đầu tiên là cố định cột sống. Việc lắp một khung có độ cứng tương đối vào cột sống giúp giữ cột sống ở tư thế nhất định. Việc này là vô cùng quan trọng trong chấn thương và các bệnh lý cột sống. Đầu tiên chúng giúp giữ cột sống ở tư thế sinh lý, tạo điều kiện để phục hồi các tổn thương. Thêm vào đó, chúng giúp bảo vệ cột sống khỏi các động tác sai tư thế có thể gây tổn thương thêm. 

Khung nắn chỉnh giúp cố định cột sống

Khung nắn chỉnh giúp cố định cột sống

Nắn chỉnh hình

Gù vẹo bẩm sinh hay do chấn thương có thể được điều trị hiệu quả chỉ nhờ nắn chỉnh bằng khung. Ban đầu chúng ta có thể sử dụng các khung có độ cứng thấp, dễ uốn nắn theo chiều cong của cột sống. Sau đó nâng dần độ cứng của khung, sự đàn hồi sẽ kéo cột sống về tư thể thẳng dần theo khung. Giữa các lần thay đổi mức độ cần có thời gian đủ lâu để cột sống được định hình ổn định. 

Giảm đau

Nhờ tác dụng cố định và đưa cột sống về tư thế sinh lý mà khung nắn chỉnh cột sống mang lại hiệu quả giảm đau rất tốt. Đầu tiên, chúng giúp các cơ không bị co cứng nhờ đưa chúng về vị trí nghỉ. Thứ hai, chúng giúp giải phóng các chèn ép thần kinh, các đầu tận thần kinh không bị kích thích sẽ giúp giảm đau hiệu quả. Cuối cùng, tư thế sinh lý cũng rất thuận lợi cho tuần hoàn máu đến vùng lưng – cổ, tạo điều kiện giúp phục hồi thương tổn.

Kéo giãn

Nhiều loại khung cố định còn có tác dụng kéo giãn cột sống. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với các bệnh nhân có lún xẹp đốt sống, chèn ép rễ thần kinh, gù vẹo. Tác dụng này giúp các khớp xương được thả lỏng, giải phóng các chèn ép và đặc biệt có thể tăng chiều cao ở thanh thiếu niên hay người bị giảm chiều cao do các biến dạng cột sống. 

Tác dụng khác

Tùy loại khung mà chúng còn có thể có thêm các tác dụng như tác động huyệt vị, chườm nhiệt, giải phóng thuốc…

Các loại khung nắn chỉnh cột sống phổ biến

Khung nắn chỉnh cột sống thông thường

Đây là loại khung được sử dụng rất phổ biến cho các bệnh nhân chấn thương, biến dạng cột sống trước và sau phẫu thuật. Kết cấu của chúng thường gồm một khung kim loại cứng và ốc vít hoặc dây đai cố định. Chúng được gắn cố định vào cột sống và siết dần các đai ốc hoặc tăng dần độ cứng của khung. Ưu điểm của khung là giá cả thấp, độ bền cao, hiệu quả tốt xong có nhược điểm là gây khó chịu nhiều cho người bệnh. 

Khung nắn chỉnh cột sống thông thường

Khung nắn chỉnh cột sống thông thường

Khung nắn cột sống massage

Được cải tiến từ các khung nắn chỉnh truyền thống, khung nắn chỉnh cột sống massage tích hợp các tác dụng xoa bóp trị liệu mang đến trải nghiệm dễ chịu cho người dùng. Về cơ bản chúng vẫn gồm một khung cứng, uốn cong theo chiều cong sinh lý của cột sống. Khi nằm ngửa trên khung, chính trọng lượng của cơ thể giúp cột sống được kéo giãn mà không cần ngoại lực. 

​Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ​ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Phần cột sống tiếp xúc với bề mặt massage của khung là các núm tròn được đặt dọc theo các huyệt đạo. Có nhiều công nghệ giúp massage hiệu quả như rung, bóp cơ học; nhiệt trị liệu; điện từ trị liệu… Chúng giúp cơ khớp, phần mềm được thư giãn tối đa, tăng cường lưu thông khí huyết, giảm đau và hồi phục tổn thương.

Khung nắn chỉnh cột sống châm cứu

Cũng tương tự như khung nắn chỉnh cột sống massage, khung nắn chỉnh cột sống châm cứu có tác dụng trị liệu cực tốt. Ở đây, các con lăn massage là các cục nam châm được đặt dọc theo các huyệt đạo cạnh sống lưng. Khi có dòng điện từ đi qua, chúng sẽ mang lại các tác dụng gần tương tự như châm cứu. Do vậy, khung còn được gọi là khung nắn chỉnh cột sống diện chẩn từ. 

Khung nắn chỉnh tăng cường kéo giãn cột sống

Đa số các loại khung nắn chỉnh đã bao gồm tác dụng kéo giãn nhất định. Tuy nhiên với loại khung nắn chỉnh cột sống kéo giãn tăng cường này, tác dụng kéo giãn được ưu việt hóa. Các con lăn của khung có thể di chuyển và kéo dãn khoảng cách giữa chúng. Thông thường, cần có thêm ngoại lực để tăng cường tác dụng kéo của khung thay vì chỉ nhờ trọng lượng cơ thể như các khung khác. 

Cách dùng các khung nắn chỉnh cột sống

Sử dụng các khung cố định cột sống là tương đối đơn giản. Tuy nhiên với các khung khác nhau sẽ có cách dùng khác nhau cần lưu ý. Sau đây là các cách sử dụng phổ biến nhất. 

Trước tiên, bạn cần lựa chọn loại khung cố định thích hợp cho bản thân, bao gồm loại khung và kích thước khung. Chọn loại khung là tùy tình trạng bệnh của bản thân và mục đích sử dụng. Với các chấn thương mới, cố định cột sống là ưu tiên hàng đầu nên bạn cần chọn các loại khung chắc chắn. Không cần quá quan tâm đến các khung châm cứu, massage ở giai đoạn này; các khung cố định thông thường là đủ. Ngược lại, với các bệnh nhân đau cột sống thắt lưng mạn tính, cần tăng cường tác dụng giảm đau bằng các khung massage, diện chẩn từ, kéo giãn tăng cường. 

Lựa chọn loại khung cố định thích hợp cho bản thân

Lựa chọn loại khung cố định thích hợp cho bản thân

Kích cỡ của khung phụ thuộc nhiều vào chiều dài cột sống và thể trọng cơ thể. Bảng kích cỡ khung phù hợp thường được in ngay trên khung và giấy hướng dẫn. Hãy chú ý đọc kỹ để lựa chọn phù hợp. Loại khung vừa cỡ sẽ tích hợp tốt với cột sống, giúp tối đa hóa tác dụng. 

Bước tiếp theo, bạn mở khung và lắp đặt theo hướng dẫn trên hình minh họa. Lưu ý đặt khung trên bề mặt cố định, bằng phẳng để tránh tai nạn. Tùy loại khung mà có thể bạn cần cắm điện, lắp pin… 

Sau đó, bạn từ từ nằm ngửa lên khung hoặc lắp khung vào lưng – cổ ở tư thế ngồi tùy loại. Với loại nằm, bạn cần hạ người từ từ, chuyển từ ngồi hay nằm nghiêng rồi mới nằm ngửa để tránh đau. 

Cuối cùng, hãy điều chỉnh các mức độ của khung cho phù hợp nhất. Ví dụ siết lại các đai ốc, chỉnh độ cao của khung, chỉnh các mức độ của massage châm cứu… Mức độ phù hợp là khi nằm khung áp sát cột sống vừa phải, cơ thể không bị đau nhiều trong khi dùng và đạt được mức độ thoải mái sau khi quen với khung. 

Một số lưu ý khi thực hiện

Tác dụng của khung nắn chỉnh cột sống lưng – cổ là không thể phủ nhận. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng đạt được hiệu quả tối đa. Một trong các nguyên nhân có thể đến từ cách sử dụng sai hay những hiểu lầm cần lưu ý dưới đây.

Một là, khung cố định cột sống lưng – cổ có tác dụng tùy thuộc mức độ bệnh. Với bệnh nhân biến dạng cột sống nhẹ, xuất hiện mới, khung có tác dụng cực tốt mà không cần phẫu thuật chỉnh hình cột sống. Trong khi đó, có nhiều tình trạng nặng như chấn thương nặng, xẹp đốt sống mới hoàn toàn… cần có sự can thiệp của ngoại khoa. Lúc này, khung cột sống vẫn có vai trò quan trọng, cố định, hỗ trợ trước và sau mổ.

Hai là, “dục tốc bất đạt”. Rất nhiều bệnh nhân có tâm lý nóng vội khi sử dụng khung nắn chỉnh cột sống như siết đai vít quá chặt ngay từ đầu, đặt các mức độ kéo, mức độ massage quá mạnh. Việc này không những giảm tác dụng của khung và còn tiềm ẩn nguy cơ tổn thương cột sống nhiều hơn. Lưu ý, dùng đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ điều trị. Khi có các biểu hiện đau nhức tăng, tê bì mới xuất hiện, bầm tụ máu… có thể bạn đã dùng khung quá mức. 

Cuối cùng cần sử dụng khung cố định cột sống kiên trì, liên tục. Các khớp và cơ xương rất cần thời gian để điều chỉnh và phục hồi. Do vậy, các tác dụng sẽ không thể xuất hiện trong một sớm một chiều. Thời gian sử dụng có thể kéo dài hàng tháng, hàng năm. 

Tóm lại, khung nắn chỉnh cột sống có rất nhiều loại khác nhau với các tác dụng tích cực lên cột sống. Còn chần chừ gì mà không mua cho mình một bộ khung nắn chỉnh cột sống phù hợp để các vấn đề cột sống không còn là nỗi lo!

​Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ​ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam.Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Ngày cập nhật gần nhất: