Lệch đĩa đệm cột sống lưng, bệnh không chỉ của người già

Các bệnh về xương khớp, đau lưng, chấn thương vùng cột sống, lệch đĩa đệm cột sống lưng…là bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Bệnh lệch đĩa đệm cột sống lưng có thể xảy ra với bất kỳ ai. Vì vậy, người bệnh không nên chủ quan, nên tìm hiểu để có các biện pháp phòng tránh các hậu quả đáng tiếc do bệnh gây ra.

Lệch đĩa đệm cột sống lưng là bệnh gì?

Đĩa đệm có cấu trúc dạng sợi, bên ngoài là bao xơ, bên trong là nhân nhày. Đĩa đệm có tác dụng bảo vệ cột sống, có tác dụng giảm xóc giúp cơ thể chuyển động uyển chuyển nhẹ nhàng hơn.

Lệch đĩa đệm cột sống lưng (Hình minh họa)

Lệch đĩa đệm cột sống lưng (Hình minh họa)

Lệch đĩa đệm cột sống lưng là tình trạng đĩa đệm nằm ở 2 đốt sống vùng lưng bị tổn thương, lão hóa…khiến đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí thông thường gây ảnh hưởng đến các rễ thần kinh xung quanh. Nhiều người cho rằng, bệnh lệch đĩa đệm cột sống chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi bởi tuổi cao, sức yếu là lúc cơ thể bắt đầu lão hóa, xương không còn được chắc khỏe là lý do gây ra nhiều bệnh tật.

Tuy nhiên, những người trẻ tuổi cũng có thể mắc các bệnh liên quan đến cột sống bởi công việc vất vả, khuân vác đồ nặng quá sức…do đó, khi còn trẻ bạn nên chú ý bảo vệ sức khỏe mình để phòng tránh các bệnh đáng tiếc xảy ra.

Lệch đĩa đệm cột sống lưng có gây nguy hiểm không?

Do cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống cao, cuộc sống gắn liền với công nghệ thông tin cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng mắc các bệnh về cột sống.

Lệch đĩa đệm cột sống lưng khiến người bệnh luôn đau nhức, mệt mỏi, ngoài ra có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm khác nếu không được điều trị sớm

Lệch đĩa đệm cột sống lưng khiến người bệnh luôn đau nhức, mệt mỏi, ngoài ra có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm khác nếu không được điều trị sớm

Những lý do không tưởng như: ngồi chơi game, ngồi trước màn hình tivi, máy tính nhiều giờ liền, ngồi lái xe, ngồi ô tô…lười tập thể dục, ăn nhiều, béo phì…cũng là những lý do chính dẫn tới tình trạng lệch đĩa đệm cột sống lưng mà bạn không ngờ tới.

Tuổi từ 20-50 là độ tuổi dễ mắc các bệnh về xương khớp, đau lưng, cột sống tổn thương… tuy nhiên, ở độ tuổi này họ thường có xu hướng coi thường, cho rằng đó chỉ là những bệnh vặt, không đáng lo từ đó có tâm lý chủ quan dễ khiến bệnh tiến triển xấu hơn, chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị.

Những người mắc bệnh lệch đĩa đệm cột sống lưng thường gắn liền với bệnh đau dây thần kinh tọa, bởi khi đĩa đệm bị lệch ra ngoài sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh. Dây thần kinh tọa chạy từ thắt lưng xuống hai chân, vì vậy khi dây thần kinh này bị tổn thương sẽ kéo theo các cơn đau nơi mà dây thần kinh này chạy qua.

Bệnh đau dây thần kinh tọa để lâu không được điều trị có thể dẫn tới tình trạng teo cơ chân, nặng hơn có thể gây bại liệt vĩnh viễn.

Để phòng ngừa tình trạng lệch đĩa đệm cột sống lưng mọi người cần chú ý tư thế ngồi, đi đứng sao cho thẳng lưng, bởi theo một nghiên cứu cho biết: ngồi lâu, đứng, ngồi không đúng tư thế khiến cột sống phải chịu sức ép của cơ thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh lệch đĩa đệm cột sống mà mọi người thường không để ý. Do tính chất công việc phải ngồi nhiều, bạn cũng nên đứng dậy đi lại sau mỗi giờ làm việc để cơ thể được thư giãn, tinh thần được thoải mái từ đó hiệu quả công việc sẽ cao hơn.

Khi có bất cứ dấu hiệu, biểu hiện nào của bệnh đau lưng, đau nhức toàn thân, mệt mỏi, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra từ đó xác định bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn