Lợi hay hại khi dùng thuốc kháng sinh trị đau lưng?

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho biết rằng, một vài loại thuốc kháng sinh có thể làm giảm triệu chứng đau nhức do tình trạng đau lưng gây ra, tuy nhiên lợi hại như thế nào khi dùng thuốc kháng sinh trị đau lưng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Lợi hay hại khi dùng thuốc kháng sinh trị đau lưng

Lợi hay hại khi dùng thuốc kháng sinh trị đau lưng

Lợi hay hại khi dùng thuốc kháng sinh trị đau lưng

Khi bị đau nhức bất cứ vùng nào trên cơ thể, kê thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau dường như trở thành một “thói quen” của bất kì bác sĩ hay dược sĩ nào. Có vô vàn các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau phụ thuộc tùy vào tình trạng người bệnh tuy nhiên dường như với mọi người kháng sinh nào cũng có hiệu quả như nhau và phù hợp với tất cả.

Thuốc kháng sinh là loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn hoặc ức chế vi khuẩn hình thành. Trong nghiên cứu của Đan Mạch, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy một sự liên kết giữa những trường hợp bị đau lưng và nhiễm trùng từ vi khuẩn. Vì vậy một vài loại thuốc kháng có tác dụng điều trị bệnh đau lưng.

Một số chuyên gia đã đặt câu hỏi, liệu có bao nhiêu người điều trị đau lưng hiệu quả bằng cách này và có bao nhiêu người sử dụng thuốc kháng sinh gây phản tác dụng dẫn đến sự hình thành nhiều siêu vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đau lưng là tình trạng phổ biến có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, hầu như ai cũng đã từng phải chịu đựng ít nhất 1 lần bị đau lưng trong đời. Các biện pháp điều trị đau lưng bao gồm: uống thuốc giảm đau, thay đổi lối sống, chườm nóng hoặc lạnh, tập vật lý trị liệu, sử dụng thuốc đông y, châm cứu bấm huyệt, trường hợp xấu nhất là cần phải phẫu thuật…

>>> Nhiều người có thói quen mỗi khi bị đau đều uống thuốc giảm đau, tuy nhiên khi dùng thuốc giảm đau điều trị đau lưng cần chú ý những gì, có nguy hiểm không ? bạn cần tìm hiểu vấn đề này.

Nghiên cứu về việc sử dụng thuốc kháng sinh đối với bệnh nhân đau lưng

Theo một nghiên cứu mới nhất tại Đại học miền Nam Đan Mạch dựa trên những nghiên cứu trước đó cho thấy, từ 7-53% bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có tồn tại ít nhất một loại vi khuẩn. Trong nghiên cứu đầu tiên trên 61 bệnh nhân đã được phẫu thuật cột sống các nhà nghiên cứu tìm thấy khoảng 46% các vi khuẩn tồn tại trong phần đĩa đệm bị chệch ra ngoài.

Dùng thuốc kháng sinh không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh

Dùng thuốc kháng sinh không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh

Trong một nghiên cứu thứ 2 trên 162 bệnh nhân đã sống chung với tình trạng đau lưng hơn 6 tháng, một nửa trong số họ được điều trị bằng cách dùng thuốc kháng sinh trong 100 ngày, số còn lại điều trị bằng cách không dùng kháng sinh. Sau thời gian 1 năm theo dõi, những người đã được đưa kháng sinh vào cơ thể khả năng bị đau lưng vẫn tồn tại, có dấu hiệu giảm đau nhưng không hiệu quả lâu dài. Ngoài ra, tùy từng loại kháng sinh sẽ có tác dụng trên các loại vi khuẩn khác nhau, hơn nữa khi lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến xương khớp cũng như sức khỏe khi về sau.

Từ đó rút ra một kết luận rằng, không phải loại thuốc kháng sinh nào cũng đem lại hiệu quả, có những trường hợp bệnh uống thuốc kháng sinh cũng không hề có ý nghĩa.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

+ Vì vậy khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào bạn cũng nên hỏi trước ý kiến bác sĩ, nghiên cứu về tình trạng bệnh, tiểu xử bệnh của bản thân có phù hợp với loại thuốc này không.

+ Không nên tự ý sử dụng thuốc

+ Không nên uống thuốc kháng sinh trong một thời gian dài, hiệu quả trước mắt có thể mang lại nhưng hậu quả về sau không thể biết trước

Có thể triệu chứng bệnh giống nhau nhưng nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh là khác nhau, vì vậy để đạt được hiệu quả an toàn khi điều trị người bệnh nên đến bệnh viện để được kiểm tra chính xác từ đó có cách điều trị phù hợp.

Ngoài ra, một vài bài thuốc nam cũng có tác dụng trị bệnh đau lưng triệt để, dứt điểm mà đôi khi bạn không ngờ tới, hãy tìm hiểu thêm tác dụng của một vài loại thuốc thảo dược này.

0/5 (0 Reviews)