Lưng luôn thẳng mới thoát bệnh đau lưng

Đau lưng là tình trạng phổ biến, thường gặp ở bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi nào. Cứ tưởng bệnh đau lưng chỉ xảy ra ở người già, nhưng trong thời đại ngày nay, tỷ lệ người trẻ mắc bệnh đau lưng ngày càng nhiều. Vậy phải làm sao để phòng tránh bệnh này, mọi người hãy chú ý giữ lưng luôn thẳng mới thoát bệnh đau lưng

Tư thế sai, nguyên nhân gây đau lưng

Ngồi nhiều là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh đau lưng

Ngồi nhiều là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh đau lưng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các cơn đau nhức vùng lưng mà bạn phải chịu đựng hàng ngày, và tư thế ngồi sai, làm việc sai, tư thế đi đứng sai hay thậm chí là tư thế ngủ không đúng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng khiến bạn mệt mỏi, khó chịu.

Trong cuộc sống hiện đại hóa, công nghiệp hóa, con người chỉ cần ngồi làm việc bên chiếc máy vi tính như hiện nay, cuộc sống ngồi nhiều ít vận động là lý do dẫn tới các loại bệnh tật như: đau lưng, thoát vị đĩa đệm, béo bụng, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, yếu ớt…

Đối với dân văn phòng họ thường phải ngồi từ 7-8 tiếng một ngày, thậm chí hơn, và do ngồi quá lâu, ngồi nhiều, ngồi bắt chéo chân, không đúng tư thế…khiến phần xương cột sống bị đè nén trong một thời gian dài sẽ gây ra bệnh đau lưng. Những người trên độ tuổi 30 – 50 tuổi là những người thường xuyên mắc các bệnh về cột sống gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, đi lại hàng ngày vì vậy bạn nên chú ý chế độ ăn uống cũng như chăm sóc sức khỏe hàng ngày để từ đó phòng bệnh được tốt hơn.

Giữ lưng luôn thẳng mới thoát bệnh đau lưng

Khi làm bất cứ hành động cúi, khuân vác, ngồi, hay ngủ…bạn cũng cần chú ý đến phần lưng, phần xương sống của mình bởi, khi ý thức được nguyên nhân gây ra bệnh và hậu quả nghiêm trọng của nó, bạn sẽ có biện pháp phòng ngừa và điều trị được tốt hơn.

Chú ý tư thế làm việc hàng ngày để từ đó phòng tránh, thoát bệnh đau lưng được tốt hơn

Chú ý tư thế làm việc hàng ngày để từ đó phòng tránh, thoát bệnh đau lưng được tốt hơn

+ Luôn chú ý giữ thẳng lưng, tránh tình trạng gù lưng, “đi cúi mặt xuống đất”…bởi lưng thẳng, đi đúng tư thế có thể làm giảm thiểu khả năng mắc bệnh đau lưng, đau cơ, gù lưng, hơn thế nữa, tư thế này còn có tác dụng làm cho bạn trông tự tin hơn khi đi ra ngoài hay đối diện với ai đó.

+ Khi ngồi nên để một chiếc gối mỏng phía sau lưng, chú ý phần xương cột sống được cấu tạo theo một đường cong hình chữ S mềm mại, chú ý giữ dáng ngồi đúng, không bắt chéo chân, ngồi trong khoảng 1 tiếng nên đứng dậy đi lại nhẹ nhàng để các cơ gân được hoạt động, tránh cho cơ thể mệt mỏi.

+ Chú ý giữ tư thế khi ngủ cũng giúp phòng tránh bệnh đau lưng được tốt hơn, một chiếc nệm thoải mái, nằm thẳng hoặc nằm hơi nghiêng để chiếc gối mỏng giữa 2 chân là những tư thế tốt cho cột sống từ đó tránh bệnh đau lưng hiệu quả hơn.

Nên xây dựng cho mình một thói quen đúng, chú ý tư thế giữ thẳng người, thẳng lưng sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đau cột sống, đau lưng, đau cơ. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và hoạt động, tập thể dục hàng ngày sẽ giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh, dẻo dai, thân hình cũng trở nên thon gọn và đẹp giúp bạn tự tin hơn.

Khi có bất cứ dấu hiệu đau nhức nào bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để được khám từ đó phát hiện bệnh kịp thời, có biện pháp điều trị được tốt hơn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn