Lưu ý cách ngâm rượu cây xạ đen đem lại hiệu quả tốt nhất

Cây xạ đen từu lâu đã được biết đến công dụng như thần được đối với bách bệnh nhưng đây là một loại thảo dược tươi từ thiên nhiên nên việc bảo quản chúng ngoài không khí rất khó khăn nên người ta thường nghĩ đến cách ngâm rượu đế kéo dài thời gian tích trữ.

Rất nhiều thắc mắc của người bệnh về cách ngâm rượu cây xạ đen như thế nào và cách sử dụng như thế nào để phát huy được tác dụng lớn nhất. Hãy đi tìm hiểu về phương pháp này nhé.

Tìm hiểu về cây xạ đen trị mụn

Nhắc đến cây xạ đen có lẽ không thể kể hết được công dụng của nó nhưng chủ yếu là: giúp an thần, giải độc tố, tiêu viêm, phục hồi chức năng sinh lý, hạn chế sự suy nhược của cơ thể, trị mụn nhọt đặc biệt là diệt trừ tế bào ung thư.

Cây xạ đen mọc nhiều ở các khu vực vùng bán sơn địa, vùng đồi núi thấp, có phạm vi phân bố tương đối rộng. Cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh như: Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam, vườn quốc gia Ba Vì, vườn quốc gia Cúc Phương. Tại các tỉnh khác ở vùng đồi núi thấp cũng có cây xạ đen nhưng hiếm hơn.

Cây xạ đen hình khá giống lá chè xanh nhưng to hơn, xung quanh lá có đường viền răng cưa nhỏ. Cây xạ đen là loại cây xanh quanh năm, lá không rụng theo mùa.

Cây xạ đen

Cây xạ đen

[related_posts_by_tax order=”RAND” image_size=”thumbnail” format=”thumbnails” caption=”post_excerpt”]

Bước chuẩn bị nguyên liệu chúng ta cần chú ý lựa chọn các thân cây to, đặc biệt chỉ cần dùng thân và bỏ lá, quả, rễ ra ngoài mặc dù chúng cũng có tác dụng và khả năng trị bệnh cao nhưng không bằng thân cây và độ hòa tan cũng không bằng thân cây nên sử dụng chỉ làm mất diện tích bình ngâm.

Nên ngâm cây xạ đen vào bình thủy tinh có nắp đậy kín vừa đảm bảo an toàn lại vệ sinh, có thể để được lâu dài mà không lo bị hư hỏng.

Khi chọn rượu cũng nên chọn loại rượu nguyên chất không pha tạp. Nếu có điều kiện hãy lấy loại rượu tự nấu bằng loại men cục, ủ men 7 ngày. Đảm bảo chất lượng rượu dùng để ngâm thuốc với cây xạ đen, tránh chọn nhầm loại rượu pha, không nguyên chất khiến người bệnh dùng vào bệnh thêm nặng.

Cách ngâm rượu cây xạ đen rất đơn giản, chuẩn bị 1 bình thủy tinh vừa phải, cho thân cây xạ đen sau khi rửa sạch vào rồi đổ rượu lên sao cho ngập cây rồi đậy kín nắp lại tránh để oxy lọt vào.

Khi ngâm có thể kết hợp thêm một số loại thảo dược nhằm đem lại cảm giác dễ uống và góp phần tăng thêm công dụng nhưng nên hỏi ý kiến chuyên gia chứ không nên tự ý dùng thảo dược. Thời gian ngâm khoảng 20-30 ngày là có thể sử dụng được.

Thân cây xạ đen

Thân cây xạ đen

Người mắc bệnh cao huyết áp hay huyết áp thấp, bị chứng mất ngủ hay sưng, viêm đều có thể sử dụng dung dịch này rất hiệu quả. Nhưng nhiều người lại đặt ra câu hỏi cách ngâm rượu cây xạ đen để chữa bệnh có thực sự đem lại hiệu quả như người ta vẫn nói không?

Câu trả lời của nó là có nhưng xét đến việc ngâm rượu để uống ngoài tác dụng có thể giữ được lâu thì công dụng của nó không thể tốt bằng việc sắc với nước để uống trực tiếp. Phương pháp ngâm rượu này giảm đi hàm chất cây xạ đen có thể hòa tan được khiến công dụng giảm đi nhất là đối với bệnh ung thư gần như không thể chữa được bằng cách ngâm rượu.

Mỗi lần uống rượu cây xạ đen không nên uống quá nhiều, một chén nhỏ mỗi ngày sẽ đem lại tác dụng tốt nhất. Trường hợp lạm dụng uống quá nhiều sẽ không mang lại tác dụng chữa bệnh mà còn có khả năng gây bệnh.

Cách uống cây xạ đen hiệu quả

Rượu cây xạ đen

Rượu cây xạ đen

[related_posts_by_tax order=”DESC” image_size=”thumbnail” format=”thumbnails” caption=”post_excerpt”]

Người bệnh nên lựa chọn cách sử dụng nào phù hợp nhất với điều kiện và tình trạng bệnh của bản thân để phát huy được hết công dụng của “thần dược” xạ đen.

Cây xạ đen mang lại tác dụng tốt trong việc chữa trị nhiều loại bệnh nhưng không phải cách dùng nào cũng phù hợp với bạn. Tùy vào cơ địa của bản thân chọn ra cách sử dụng phù hợp nhất sẽ mang lại tác dụng tốt cho người sử dụng.

Trên đây là hướng dẫn cách ngâm rượu cây xạ đen và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Người bệnh có thể yên tâm về độ an toàn và thân thiện với cơ thể khi sử dụng mà lại không hề tốn kém và dễ tìm kiếm. Phương pháp ngâm cũng rất đơn giản chỉ cần chú ý lựa chọn nguyên liệu nguyên chất, không hỗn tạp để hòa tan được rượu. Khi đó các căn bệnh dù nhỏ nhặn hay nguy hiểm cũng không còn là mối lo ngại đến tính mạng nữa

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn