Lưu ý một vài bài tập cần tránh khi bị thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể điều trị dễ dàng nếu bạn phát hiện bệnh sớm, điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu, tập thể dục và chế độ ăn uống hàng ngày cũng có tác dụng cải thiện bệnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, có một vài động tác, bài tập cần tránh khi bị thoát vị đĩa đệm mà người bệnh cần ghi nhớ.

Tác dụng của tập thể dục khi bị thoát vị đĩa đệm

Tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật tốt hơn

Tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật tốt hơn

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị lồi, chệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Khi bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể điều trị bằng phương pháp nghỉ ngơi, tập thể dục, tập vật lý trị liệu tại nhà và kèm vào đó là chế độ dinh dưỡng ăn uống hàng ngày cũng có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Tập thể dục mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức khỏe mà còn giúp phần xương cột sống được chắc khỏe hơn, tình trạng đĩa đệm bị chệch ra ngoài có thể thu về vị trí cũ.

Các bài tập cần tránh khi bị thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là do tổn thương phần cột sống hoặc do làm việc quá sức, lao động làm việc sai tư thế…cũng có thể dẫn tới mắc bệnh. Vì vậy bạn cần để ý đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày bên cạnh đó tập luyện thể dục thể thao để cơ thể được khỏe mạnh.

Tuy nhiên, không phải bài tập thể dục nào cũng phù hợp với người bị thoát vị đĩa đệm gây đau lưng, bạn cần chú ý một vài động tác thể dục sau đây để phòng tránh bệnh được tốt hơn.

Không thực hiện các động tác vặn mình

Ai cũng biết tập thể dục là phương pháp tốt nhất để phục hồi, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể, tuy nhiên, đối với những người mắc thoát vị đĩa đệm cần chú ý các bài tập sao cho phù hợp. Những động tác mạnh như vặn mình, xoay người..là một trong các động tác dễ khiến phần đĩa đệm bị lệch ra nhiều hơn, thoái hóa nhiều hơn khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.

Bạn có thể thử tượng tưởng, phần đa những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ xảy ra ở phần cột sống lưng, phần đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống vốn đã bị chệch ra ngoài, khi xoay mình quá mạnh, thói quen này rất hại cho phần đĩa đệm bởi một phần áp lực đè lên bề mặt sụn hoặc đĩa đệm gây nguy hiểm.

Động tác vặn mình quá mạnh có thể khiến bệnh thoát vị đĩa đệm thêm nghiêm trọng hơn

Động tác vặn mình quá mạnh có thể khiến bệnh thoát vị đĩa đệm thêm nghiêm trọng hơn

Ngồi xổm

Ngồi xổm là tư thế tăng các lực nén lên phần cột sống và đĩa đệm. Ngồi xổm lâu, sẽ khiến phần đĩa đệm bị chèn ép lâu, không hấp thụ được chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng đến cột sống gây đau lưng.

Tránh các hoạt động chạy bộ, nhảy lên nhảy xuống vận động mạnh

Phần đĩa đệm được coi như một bộ phận giảm xóc để bảo vệ cơ thể trước các hoạt động mạnh như chạy nhảy, vận động, chơi thể thao… tuy nhiên, khi bị thoát vị đĩa đệm bạn cần chú ý không nên tập các bài tập thể dục như chạy bộ, nhảy lên nhảy xuống vận động mạnh, bởi những động tác này sẽ khiến cơn đau do thoát vị đĩa đệm gia tăng, phần xương cột sống bị ảnh hưởng khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Do đó, các bài tập chạy bộ, nhảy dây, aerobic, bóng chuyền..là những môn thể thao bạn cần tuyệt đối tránh.

Cử tạ

Cử tạ là môn thể thao, bài tập thể dục cần tránh khi bị thoát vị đĩa đệm

Cử tạ là môn thể thao, bài tập thể dục cần tránh khi bị thoát vị đĩa đệm

Các bài tập tạ đòi hỏi bạn phải uốn cong người về phía trước và nâng tạ lên, trong khi đó trọng lượng của chiếc tạ rất nặng sẽ gây ảnh hưởng đến phần cột sống vốn đã bị chấn thương càng trở nên nghiêm trọng. Những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nhất thiết không nên tập tạ bởi sẽ khiến bệnh chuyển biến theo tình huống xấu hơn.

Bên trên là một vài động tác thể dục thể thao mà người bệnh thoát vị đĩa đệm cần tránh để điều trị bệnh được tốt hơn.