Người bệnh ĐAU LƯNG tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC CÚI? Vì Sao?

Cúi người là tư thế quen thuộc mà bạn sẽ thực hiện rất nhiều lần trong ngày. Với người khỏe mạnh bình thường, tư thế cúi nhiều dễ khiến bạn mỏi lưng còn với người bị đau lưng, tư thế này diễn ra dù chỉ 1-2 lần cũng sẽ khiến cơn đau thêm nghiêm trọng. Thậm chí nhiều trường hợp còn gây lồi đĩa đệm.

Ở tư thế đứng cúi hay ngồi cúi và đặc biệt tư thế cúi khi bạn có xách thêm vật nặng thì áp lực nội đĩa đệm sẽ tăng lên rất rất nhiều lần. Đây là tư thế dễ gây đau lưng cấp do sự tăng lên đột ngột của áp lực này, nghiêm trọng có thể gây lồi đĩa đệm.

Bài viết liên quan: Cách nhận biết tình trạng đau lưng do sỏi thận gây ra

Vai trò của áp lực nội đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống nằm giữa 2 đốt sống đảm nhận vai trò như một chiếc yên giảm xóc giúp cột sống vận động linh hoạt. Trọng lượng của phần trên cơ thể tác động lên đĩa đệm tạo nên áp lực trong đĩa đệm (hay áp lực nội đĩa đệm).

Khi đĩa đệm bị thoái hóa (do tuổi tác, do đặc thù nghề nghiệp, vận động sai tư thế…) cộng với áp lực nội đĩa đệm tăng lên do 1 nguyên nhân nào đó sẽ khiến nhân nhầy đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí mà vốn dĩ nó không được phép thoát ra từ đó chèn ép lên các dây thần kinh, dây chằng khiến người bệnh phải chịu đựng những cơn đau đớn khủng khiếp.

Các tư thế cột sống ảnh hưởng thế nào đến áp lực nội đĩa đệm

Đoạn vận động là một đơn vị cấu trúc và chức năng của cột sống, bao gồm:

  • Khoang gian đốt chứa đĩa đệm và nhân nhày
  • Nửa phần thân đốt sống trên và đốt sống dưới
  • Khớp đốt sống
  • Hệ thống dây chằng

Đoạn vận động của cột sống hoạt động giống như một cái kẹp giấy mà bản lề chính là khớp đốt sống. Ở trạng thái cúi, khoang gian đốt HẸP LẠI làm tăng áp lực nội đĩa đệm. Còn ở trạng thái nằm nghỉ hoặc cột sống ưỡn, khoang gian đốt GIÃN RA làm giảm áp lực nội đĩa đệm.

Như vậy ở tư thế cúi kể cả đứng hay ngồi và đặc biệt có xách thêm vật nặng thì áp lực nội đĩa đệm sẽ tăng lên khiến cơn đau lưng thêm nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài dễ gây lồi đĩa đệm, lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tóm lại, tư thế cúi khom và đặc biệt là cúi bê vật nặng cần tuyệt đối tránh đối với bệnh nhân đau lưng mạn tính. Tư thế đúng khi cần bê nhấc một vật nặng là phải chùng chân – thẳng lưng hoặc quỳ một bên gối rồi từ từ đứng lên. Các bạn hãy chú ý

>> An Cốt Nam – Chữa đau lưng dưới mà không cần PHẪU THUẬT