Mẹo chăm sóc lưng đúng cách nhằm tránh bệnh đau lưng

Đau lưng là tình trạng bệnh phổ biến hiện nay, đau lưng không chỉ khiến người bệnh mệt mỏi, đau nhức khó chịu mà bệnh để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy chăm sóc lưng như thế nào cho đúng để phòng tránh các bệnh đau lưng? Hãy cùng tìm hiểu.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng

Nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng thường là do tư thế làm việc sai, lao động nặng nhọc, quá sức, do tai nạn hay có thể là do các bệnh bẩm sinh về cột sống. Vậy làm sao để phòng tránh bệnh đau lưng?

Chăm sóc lưng đúng cách nhằm tránh bệnh đau lưng

Tư thế ngồi

Do đặc thù công việc: dân văn phòng, tài xế, xe ôm…họ thường phải ngồi lâu, ngồi nhiều tiếng một ngày, ít vận động, ngồi sai tư thế cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm. Do đó, khi ngồi làm việc, bạn nên chú ý ngồi thẳng lưng, không bắt chéo chân, sau khoảng 1 tiếng làm việc nên đứng lên, đi lại, vận động nhẹ nhàng để cơ thể được thư giãn nhằm tránh bệnh đau lưng.

 

Không đi giày cao gót quá lâu

Đi giày cao gót thường xuyên không chỉ gây ảnh hưởng đến xương cột sống lưng mà còn gây biến dạng vùng gân, xương bàn chân

Đi giày cao gót thường xuyên không chỉ gây ảnh hưởng đến xương cột sống lưng mà còn gây biến dạng vùng gân, xương bàn chân

Chị em phụ nữ khi mang thêm đôi giày cao gót trông sẽ quyến rũ hơn, tuy nhiên, chính nó là nguyên nhân gây áp lực lên đầu ngón chân khi đi bộ, khiến vùng xương cột sống phải chịu áp lực để giữ thăng bằng cơ thể gây ra các bệnh đau lưng và thoát vị đĩa đệm.

Do đó, bạn nên tránh đi giày cao gót quá lâu, quá thường xuyên nhằm tránh làm tổn thương xương cột sống cũng như các cơ, dây chằng ở chân.

Tư thế ngủ

Khi ngủ không để ý đến tư thế cũng có thể dẫn đến bệnh đau lưng, mỏi cổ, vai gáy…khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau. Vậy tư thế ngủ như thế nào cho tốt?

Mọi người nên nằm thẳng, 2 tay để thẳng sát bên người hoặc đặt nhẹ lên vùng bụng dưới, đây là tư thế hoàn hảo để duy trì sự liên kết của xương sống. Ngoài ra tư thế nằm nghiêng, người hơi cong theo đường cong tự nhiên của cột sống nhằm duy trì và bảo vệ cột sống được tốt hơn tránh trường hợp khi ngủ dậy thấy đau nhức, cơ thể mệt mỏi.

Nâng vật nặng

Tư thế nâng vật nặng đúng nhằm tránh các bệnh đau lưng

Tư thế nâng vật nặng đúng nhằm tránh các bệnh đau lưng

Người dân lao động thường xuyên phải làm các công việc bốc vác nặng nhọc là những người hay bị các bệnh về cột sống, nhất là bệnh đau lưng và thoát vị đĩa đệm. Vì vậy khi làm việc, bạn tránh không nên làm việc quá sức, mệt có thể dành chút ít thời gian nghỉ ngơi để cơ thể được phục hồi.

Khi nâng một vật nặng, nên cong đầu gối và căng cơ bụng để phụ khối cơ lưng nhằm giảm áp lực nặng lên toàn bộ vùng sống lưng.

Đó là một vài điều cần chú ý mà bạn cần biết để phòng tránh các bệnh đau lưng, đau xương cột sống. Khi có bất kỳ cơn đau lưng nào bạn cũng nên đến bác sĩ kiểm tra, tránh tình trạng để bệnh lâu ngày chuyển biến sang mãn tính khó điều trị.