Mẹo xử lý tình trạng đau nhức cổ tại nhà

Đột nhiên bạn cảm thấy đau nhức vùng cổ khi vừa thức dậy vào buổi sáng hay tình trạng đau nhức kéo đến khi bạn vừa phải khuân vác hàng hóa, làm việc nặng nhọc vất vả, cúi nhiều…Vài mẹo xử lý tình trạng đau nhức cổ tại nhà sau đây mà bạn nên tham khảo và cần phải biết.

Mẹo xử lý tình trạng đau nhức cổ tại nhà

Mẹo xử lý tình trạng đau nhức cổ tại nhà

Mẹo xử lý tình trạng đau nhức cổ tại nhà

 

Những cơn đau nhức cổ sẽ an toàn nếu chúng chỉ xảy ra ở một thời gian ngắn và biến mất. Ví dụ như do bạn ngủ sai tư thế, nằm gối quá cao nên sáng hôm sau khi ngủ dậy bạn cảm thấy đau nhức mỏi cổ, tuy nhiên tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất nếu bạn điều chỉnh lại tư thế ngủ của mình. Hay do vào vụ mùa, bạn phải đi cấy, do cúi nhiều nên tình trạng đau mỏi cổ là không thể tránh khỏi…

Tuy nhiên nếu trong trường hợp cơn đau kéo dài nhiều tuần không dứt, tình trạng đau nhức cổ nghiêm trọng hơn khi bạn vận động mạnh vùng cổ…lúc này có lẽ bạn nên đến bệnh viện chụp Xquang, khám xét cẩn thận để chuẩn đoán bệnh được chính xác, tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ có thể kéo đến bất cứ lúc này nhất là những người trên độ tuổi 35. Hiện nay số người trẻ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng đang có xu hướng gia tăng do đó bạn nên lưu ý về vấn đề sức khỏe của chính bản thân mình.

Một vài mẹo xử lý tình trạng đau nhức cổ ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng sau đây:

1.Thuốc giảm đau

Điều đầu tiên mà người bệnh nghĩ đến có lẽ chính là thuốc giảm đau. Giống như tên gọi của nó, loại thuốc này có tác dụng giảm đau nhanh chóng, những cơn đau nhức mỏi vùng cổ sẽ nhanh chóng biến mất tuy nhiên nhiều người có thái độ lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh mà đôi khi bạn không ngờ tới.

Khi dùng bất kỳ loại thuốc nào người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhằm đảm bảo an toàn. Các liều thuốc thông thường như paracetamol sẽ an toàn tuy nhiên nó chỉ có tác dụng với tình trạng các cơn đau nhẹ. Khi gặp tình trạng nghiêm trọng hơn thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen sẽ có tác dụng hơn. Tuy nhiên loại thuốc này sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày đặc biệt có hại đối với những bệnh nhân có tiền sử dạ dày, vì vậy bạn cần tham khảo kỹ trước khi sử dụng thuốc giảm đau.

>>> Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc chống viêm không steroid

2.Chườm nóng

Chườm nóng là phương pháp đơn giản giúp giảm thiểu cơn đau nhức cơ thể, bạn có thể để một chai nước nóng hay một túi chườm nóng lên vùng cổ, cơn đau sẽ dịu bớt hơn. Ngoài ra tắm nước nóng, để tia nước từ vòi hoa sen chiếu thẳng trực tiếp vào vùng cổ vai gáy bị đau nhức cũng sẽ khiến bạn thoải mái hơn nhiều.

3.Điều chỉnh lại gối ngủ

Tư thế ngủ sai, gối ngủ quá cao là nguyên nhân phổ biến dẫn tới cơn đau nhức cổ. Do đó bạn nên điều chỉnh lại chiếc gối ngủ sao cho phù hợp, đồng thời điều chỉnh lại tư thế ngủ, làm sao chọn lựa một tư thế thoải mái nhất đồng thời mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon hơn và sáng hôm sau khi thức dậy không cảm thấy đau nhức cơ thể.

Gối ngủ quá cao cũng là nguyên nhân gây đau nhức mỏi vai gáy

Gối ngủ quá cao cũng là nguyên nhân gây đau nhức mỏi vai gáy

4.Điều chỉnh tư thế làm việc

Tư thế ngồi làm việc có tác động nghiêm trọng đến hệ xương cột sống mỗi người. Do đó, để tránh tình trạng các cơn đau nhức có thể kéo đến bất cứ lúc nào bạn nên điều chỉnh lại tư thế làm việc

+ Không ngồi một chỗ quá lâu

+ Không ngồi bắt chéo chân

+ Không cúi hay ngửa cổ quá lâu

+ Không gục đầu trên bàn làm việc…

5.Tập bài tập cổ

Một vài bài tập cổ như nghiêng trái, nghiêng phải, cúi ngửa cổ hay xoay cổ cũng là những động tác đơn giản dễ dàng thực hiện mang lại kết quả tốt mà bạn nên áp dụng luyện tập.

>>> Ngoài các mẹo nhỏ trên, người bệnh nên tham khảo ngay bài thuốc nam từ thảo dược tự nhiên đặc trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhanh chóng và an toàn.

Bình luận