Mổ nội soi gai cột sống như thế nào

Với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong y học, mổ nội soi gai cột sống trở nên đơn giản, tinh xảo và ít gây đau đớn cho bệnh nhân. Thế nhưng, có rất nhiều người bệnh vẫn lạ lẫm với phương pháp này cũng như tính hiệu quả của nó.

TÌM HIỂU NGAY:
Chi phí mổ gai cột sống có cao không?

Khi nào cần mổ nội soi gai cột sống?

mo-noi-soi-gai-cot-song-nhu-the-nao1

Khi nào cần phẫu thuật nội soi gai cột sống?

Gai cột sống (còn gọi là thoái hóa cột sống, vôi hóa cột sống) dùng chỉ tình trạng thoái hóa của hệ thống dây chằng liên kết các thân đốt sống, các đĩa đệm nằm giữa thân đốt sống.

Với những người mắc gai cột sống thường không có biểu hiện gì cụ thể nhưng theo thời gian các đĩa đệm bị mất nước, dây chằng bao bọc đĩa đệm bị rách sẽ gây chèn ép ống sống chứa tủy gây tình trạng thoát vị đĩa đệm. Thoát vị lâu ngày sẽ dẫn tới các đốt sống cọ xát vào nhau hình thành các mỏm gai xương. Ngoài ra, sự lắng tụ canxi trên dây chằng do thoái hóa làm ống sống càng hẹp hơn. Bên cạnh đó, chấn thương hay yếu tố môi trường, di truyền, chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất, ít vận động,… cũng là tác nhân gây nên tình trạng gai xương cột sống nhanh hơn.

Chính những tác nhân này sẽ chèn ép tủy sống, các rễ dây thần kinh gây đau nhức, yếu chi, thậm chí có nguy cơ liệt rất cao. Khi đó, phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bẳng sống sẽ được các bác sỹ chỉ định.

Mổ nội soi gai cột sống khác gì với kỹ thuật mổ khác là gì?

mo-noi-soi-gai-cot-song-nhu-the-nao

Mổ nội soi gai cột sống

 • Hiệu quả phẫu thuật cao với tỷ lệ tai biến thấp hơn so với kỹ thuật mổ hở khác.
 • Chỉ cần gây tê tại chỗ không cần dùng thuốc giảm đau hay kháng sinh trong thời kỳ hậu phẫu.
 • Vết mổ nhỏ chỉ bằng đầu đũa với khoảng 4-5 mm so với phương pháp mổ hở cũ là khoảng 6-7 cm nên rất thẩm mỹ cho cơ thể người bệnh.
 • Ít mất máu cho bệnh nhân bị gai cột sống.
 • Thời gian phẫu thuật và nằm viện nhanh. Trung bình khoảng 7-10 ngày bệnh nhân có thể xuất viện.
 • Trong một tháng đầu tiên bệnh nhân thường được các bác sỹ cho mang dụng cụ nâng đỡ cột sống như nẹp để khi di chuyển đi lại sẽ giúp giảm bớt một phần cho cột sống đến khi vết mổ lành hẳn.
 • Sau khi lành mô, người bệnh tiếp tục giai đoạn tập vật lý trị liệu.

Những lưu ý khi lựa chọn mổ nội soi gai cột sống

Mặc dù việc phẫu thuật nội soi vôi hóa cột sống sẽ giúp giải phóng áp lực lên tủy sống, tránh tình trạng chèn ép cho bệnh nhân nhưng phương pháp này sẽ khiến bệnh nhân mất đi một khoản tiền phí tương đối lớn do việc mua sắm trang thiết bị và nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, việc mổ nội soi gai cột sống cũng không thể điều chỉnh tư thế xấu gây đau lưng sau này cho bệnh nhân. Ngoài ra, gai xương có thể phát triển trở lại sau một khoảng thời gian phẫu thuật cắt bỏ gai. Vì vậy, để ngăn chặn tối đa sự hình thành của các mỏm gai sau mổ thì người bệnh nên:

 • Tránh các động tác gây đau cột sống như thói quen cúi khom lưng, tư thế nửa nằm nửa ngồi, ngồi xổm, bưng bê nặng không đúng làm mất đi độ cong sinh lý của cột sống.
 • Tập thể dục hàng ngày theo sự chỉ định của bác sỹ chuyên môn.
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng cần thiết cho hệ cơ xương khớp chắc khỏe.
 • Có những bất thường về cột sống cổ hay thắt lưng thì nên đi khám sớm để xác định nguyên nhân tổn thương từ đó có hướng điều trị kịp thời.

 =>>> Mách bạn cách chữa gai cột sống an toàn, khỏi hẳn dứt điểm bằng thảo dược tự nhiên của người Việt.

Bình luận