Mọi cách điều trị đau lưng mà bạn cần phải biết

Đau lưng thường là do tình trạng làm việc quá sức, ngồi sai tư thế… dẫn tới các chấn thương cột sống. Bệnh đau lưng tuy không gây nguy hiểm đe dọa đến tính mạng nhưng đe dọa đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Mọi cách điều trị đau lưng sau đây mà bạn nên biết.

Mọi cách điều trị đau lưng hiệu quả

Có 3 phương pháp điều trị bệnh đau lưng chính đó là :

+ Tự chăm sóc tại nhà

+ Điều trị y tế

+ Phương pháp đông y

1. Chăm sóc, điều trị tại nhà

Mọi cách điều trị đau lưng mà bạn cần biết để từ đó ứng dụng ngay trong cuộc sống

Mọi cách điều trị đau lưng mà bạn cần biết để từ đó ứng dụng ngay trong cuộc sống

Chú ý về cách chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà không chỉ giúp phòng tránh bệnh đau lưng mà còn có thể phòng được nhiều bệnh khác. Bạn nên chú ý một vài điều sau đây :

+ Ngủ: những bị đau lưng nên ngủ trong tư thế nằm nghiêng, hơi co chân và đặt một chiếc gối mỏng giữa chân. Không nên nằm nghỉ ngơi nhiều hơn 2 ngày trên giường bởi sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

+ Tập thể dục : bài tập thể dục tốt nhất cho người bệnh đau lưng là đi bộ. Một vài động tác tập luyện đơn giản tại nhà giúp cơ thể dẻo dai khỏe mạnh từ đó phòng chống bệnh được tốt hơn.

+ Tránh tình trạng nghỉ ngơi kéo dài: người đau lưng không nên nằm một chỗ cả ngày, bởi đây không phải là cách hiệu quả để điều trị bệnh đau lưng, ngược lại lười vận động, nằm yên một chỗ có thể gây ra chứng trầm cảm hoặc làm tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Các bài tập vận động nhẹ nhàng ngoài trời sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần và sức khỏe hơn rất nhiều.

2. Điều trị y tế

Bạn nên đến bác sĩ sớm để khám và phát hiện bệnh đau lưng sớm từ đó có biện pháp điều trị kịp thời

Bạn nên đến bác sĩ để khám và phát hiện bệnh đau lưng sớm từ đó có biện pháp điều trị kịp thời

Nếu các cơn đau nhức không thuyên giảm trong một thời gian dài khoảng vài tuần, bạn nên đến tìm bác sĩ để được tư vấn và chuẩn đoán bệnh từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

+ Chụp Xquang: để xác định phần cột sống có bị ảnh hưởng hay tổn thương gì không, tránh tình huống tồi tệ xảy ra gây nguy hiểm đến khả năng vận động sau này.

+ Thuốc giảm đau: một vài loại thuốc giảm đau có tác dụng giảm các cơn đau nhức nhanh chóng tuy nhiên, người bệnh không nên quá lạm dụng các loại thuốc này bởi nó sẽ gây ra phản ứng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng trong một thời gian dài. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.

+ Các chấn thương liên quan đến phần đĩa đệm, dây chằng có thể điều trị dễ dàng bằng phương pháp vật lý trị liệu nếu bạn phát hiện bệnh sớm.

Do đó, tránh các tình huống xấu xảy ra, ngay khi có bất cứ biểu hiện đau nhức, mệt mỏi nào, bạn cũng nên tìm đến bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

3. Điều trị đau lưng bằng đông y

Điều trị đau lưng bằng phương pháp đông y là một cách an toàn, tiết kiệm mà hiệu quả cao

Điều trị đau lưng bằng phương pháp đông y là một cách an toàn, tiết kiệm mà hiệu quả cao

Một vài phương pháp trong đông y có tác dụng điều trị bệnh vừa hiệu quả, ít tốn kém mà không gây phản ứng phụ khiến bạn yên tâm điều trị hơn.

+ Châm cứu: là thủ thuật châm kim vào một điểm cụ thể trên cơ thể con người nhằm giảm đau hoặc các mục đích điều trị khác. Phương pháp này được ứng dụng từ xưa đến nay có tác dụng điều trị hiệu quả rất nhiều bệnh như: đau lưng, đau đầu, mất ngủ, các vấn đề về đường tiêu hóa..

+ Massage điều trị: giảm co thắt cơ, làm giãn cơ, dây chằng nhằm giảm làm cơn đau.

+ Thuốc đắp: một vài loại thuốc đắp kết hợp cùng các biện pháp massage, xoa bóp sẽ giúp điều trị đau lưng hiệu quả. Bạn có thể thực hiện phương pháp này tại nhà như, rang lá ngải cứu với muối trắng và đắp vào vùng lưng bị đau, ngày nào cũng thực hiện vài lần, bên cạnh đó là xoa bóp nhẹ nhàng, các cơn đau sẽ giảm thiểu một cách rõ rệt.

Bên trên là một vài biện pháp điều trị đau lưng hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Chúc bạn luôn khỏe.