Mối quan hệ giữa bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Mối quan hệ giữa bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm
3.67 (73.33%) 3 votes

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm có mối liên quan mật thiệt với nhau. Phần lớn nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức vùng hông, thắt lưng, mông, chân hay còn gọi là bệnh đau dây thần kinh tọa đều có thể do tình trạng thoát vị đĩa đệm gây ra.

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, kéo dài từ phần thắt lưng xuống hai bên chân. Một khi dây thần kinh tọa bị tổn thương sẽ gây ra các cơn đau nhức dọc theo đường mà dây thần kinh tọa chạy qua.

Đau dây thần kinh tọa có thể do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra.

Đau dây thần kinh tọa có thể do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị chệch, lồi ra khỏi vị trí giữa 2 đốt sống, gây chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh. Mà bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh thường gặp và phổ biến hơn cả bởi do tính chất công việc hàng ngày, do tư thế làm việc sai…

Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng rất dễ gây ra tình trạng chèn ép lên dây thần kinh tọa gây ra các triệu chứng đau nhức vùng mông, hông, đau tê vùng đùi, bắp chân và hai bàn chân. Phát hiện bệnh sớm có thể điều trị dễ dàng, tuy nhiên, bệnh để lâu không được điều trị có thể gây ra các biện chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, đi lại của người bệnh.

Bài viết liên quan

Triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa

+ Bệnh đau dây thần kinh tọa thường chỉ xảy ra ở một bên chân trái hoặc phải

+ Cơn đau bắt đầu từ vùng lưng hoặc mông, lan xuống phía sau đùi, bàn chân

+ Các cơn đau âm ỉ hay dữ dội, đau nhức, đau buốt tùy vào tình trạng và giai đoạn bệnh

+ Người bệnh thường cảm thấy thoải mái hơn, cơn đau đỡ hơn khi nằm xuống hoặc đi bộ, bệnh nặng hơn khi đứng lâu hoặc ngồi lâu một chỗ.

>>> Bài tập đơn giản giúp giảm thiểu tình trạng đau nhức dây thần kinh tọa

Trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu mối quan hệ đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu mối quan hệ đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa, bệnh sẽ được cải thiện hơn khi dành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc cơ thể và tập thể dục. Các bài tập thể dục nhằm hỗ trợ trong việc điều trị, người bệnh cần chú ý tăng cường các bài tập sức mạnh cơ bắp vùng bụng và lưng để phần nào đó hỗ trợ cho phần xương cột sống khi phải làm việc vất vả. Cần chăm chỉ kiên trì luyện tập hàng ngày để cải thiện bệnh được hiệu quả nhất.

Ngoài ra, một số triệu chứng nghiêm trọng sau đây, người bệnh cần tìm ngay đến bác sĩ và có thể sẽ phải trải qua các ca phẫu thuật mới có thể điều trị bệnh dứt điểm:

+ Mất cảm giác ở chân là tình trạng nghiêm trọng

+ Chức năng làm việc của ruột hoặc bàng quang ở tình trạng không kiểm soát: rối loạn chức năng đường ruột, tiểu khó hoặc đi tiểu không tự chủ…

+ Tê mông, đùi, chân nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về cách điều trị sớm

Đó là một vài triệu chứng, nguyên nhân đau thần kinh tọa mà người bệnh phải chịu đựng hàng ngày, khi có các biển hiện của bệnh bạn nên đến bệnh viện sớm để được khám từ đó phát hiện bệnh và có các cách điều trị cụ thể nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

Tham khảo thêm các bài thuốc nam, thảo dược đôi khi có sẵn trong vườn nhằm điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa một cách an toàn và hiệu quả.

Bình luận