3 món ăn trị gai cột sống bạn nên biết

Chế độ dinh dưỡng với người bị gai cột sống rất quan trọng để bù đắp lượng canxi, các loại vitamin cần thiết trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên tham khảo và áp dụng ngay 3 món ăn trị gai cột sống vừa ngon, vừa bổ và dễ làm dưới đây nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Nhiều người bị bệnh gai cột sống thường nghĩ rằng không cần thiết phải kiêng khem thực phẩm gì cả, chỉ cần  dùng thuốc là bệnh thuyên giảm, tuy nhiên việc có chế độ ăn uống đảm bảo cân bằng với thể trạng bệnh sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó là quan niệm cho rằng không nên bổ sung canxi để tránh cho gai phát triển. Điều này hoàn toàn sai lầm do 90% canxi nạp vào cơ thể sẽ bị đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa, chỉ 10% được hấp thụ. Mà cơ thể chúng ta một ngày lại cần tới 1200 mg canxi nhưng mỗi người lại chỉ đáp ứng được 500mg canxi. Do đó, cần xây dựng thực đơn hợp lý, bổ sung thực phẩm giàu canxi để giúp điều trị hiệu quả bệnh gai cột sống.

Món ăn trị gai cột sống bổ dưỡng, dễ áp dụng tại nhà

Ngoài tuổi tác, chấn thương hay di truyền thì ăn uống nghèo nàn hoặc không khoa học sẽ dẫn tới tình trạng béo phì hoặc thiếu hụt canxi – nguyên tố chính cấu thành xương cột sống gây nên bệnh gai cột sống. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng và xương khớp khuyên người bệnh nên kết hợp dùng thuốc hay phẫu thuật với một chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng trong các món ăn hàng ngày. Sau đây là 3 món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại rẻ, dễ làm mà bạn nên “gối đầu giường” để làm bí quyết trị bệnh gai xương cho mình và người thân.

  1. Món ăn trị gai cột sống bằng ngải cứu chiên trứng gà
3-mon-an-tri-gai-cot-song-ban-nen-biet3

Món ăn trị gai cột sống từ ngải cứu tráng trứng gà

Ngải cứu còn được gọi là cây thuốc cao, nhả ngải, ngải điệp hay cây thuốc cứu. Loài cây này sống được quanh năm, ưa ẩm và dễ trồng. Ngải cứu được trồng hoặc mọc hoang và sử dụng làm món ăn bổ dưỡng. Không những thế, trong Đông y, ngải cứu có vị thơm nồng, hơi đắng, cay, tính ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, an thai cầm máu và trị bệnh gai cột sống hiệu quả.

Trứng gà cũng được xếp vào loại món ăn bổ dưỡng, đồng thời làm vị thuốc quý. Trứng gà có vị mặn, mát cổ họng, tính lạnh, bồi bổ khí huyết và đặc biệt chữa một lượng canxi dồi dào cung cấp cho hệ xương cốt.

Vì thế, khi kết hợp ngải cứu và trứng gà làm món ăn trị gai cột sống thì còn gì tốt bằng!

– Chuẩn bị nguyên liệu: 2-3 quả trứng gà, ngải cứu, hành khô, tiêu, muối, nước mắm và dầu ăn.

– Cách chế biến ngải cứu chiên chứng gà rất đơn giản bằng cách rửa sạch ngải cứu sau đó thắt nhỏ. Còn trứng gà đập ra bát cho gia vị và ngải vào khuấy đều. Tiếp theo đặt chảo lên bếp, chờ nóng chảo cho dầu ăn vào cho già rồi đổ hỗ hợp trứng, ngải cứu láng mỏng, trở lại mặt và bác ra ngoài ăn nóng.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai bị gai cột sống không nên ăn quá nhiều món này sẽ tăng nguy cơ ra máu, co bóp tử cung làm sảy thai hoặc sinh non.

  1. Món thịt bò xào lá lốt

Thịt bò có vị ngọt và bổ máu còn lá lốt có mùi thơm, vị cay, tính ấm giúp chữa đau nhức xương cốt và ra mồ hôi. Đây là một món ăn trị gai cột sống ngon, bổ mà lại rẻ, dễ làm bạn có thể thực hiện bằng cách sau:

3-mon-an-tri-gai-cot-song-ban-nen-biet1

Thịt bò và lá lốt – Món ăn trị gai cột sống dễ làm mà hiệu quả!

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Thịt bò 100 gr và lá lốt 70 gr

– Cách chế biến: Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng, ướp gia vị khoảng 5-10 phút sau đó xào qua. Còn lá lốt rửa thật sạch, thắt nhỏ đem xào với thịt bò.

Món ăn này bạn nên kết hợp với cơm nóng sẽ rất tuyệt! Một tuần ăn 2-3 lần thịt bò xào lá lốt sẽ có công dụng bổ máu, trị đau nhức do gai cột sống gây nên.

  1. Món xương rồng nấu cá lóc

Xương rồng nói chung có vị đắng, tính hàn và có độc. Chiết xuất dung dịch từ xương rồng có thành phần kháng sinh cao có tác dụng chữa thấp khớp, bệnh xương cốt, bệnh ngoài da vô cùng hiệu nghiệm. Hiện nay có hàng trăm loại cây xương rồng khác nhau nhưng loại cây giúp trị gai cột sống là xương rồng chia ba (3 nhánh).

3-mon-an-tri-gai-cot-song-ban-nen-biet2

Món ăn xương rồng nấu cá lóc chữa gai cột sống

Với món ăn trị gai cột sống bằng xương rồng, cá lọc bạn có thể chế biến bằng cách đơn giản sau đây:

–  Nguyên liệu gồm: 1 con cá lóc nặng khoảng 200 – 250 gr; 3 đọt xương rồng chia ba còn non, trung bình mỗi đọt dài khoảng 10 cm.

– Cách chế biến:

Bạn rửa sạch xương rồng, cắt hết gai, thái mỏng cả vỏ. Sau đó cho 3 muỗng cà phê muối vào xương rồng đã thái mỏng để làm sạch mủ rồi xả hết nước muối đi.

Với cá lóc bạn làm sạch nhớt cho cá và xương rồng vào nồi, đổ 1 chén nước, nấu riu riu khoảng 15 phút khi cá chín thì tắt lửa. Bắc ra ngoài, ăn hết cá và xương rồng.

Lưu ý: Không cho bất kỳ gia vị nào khi nấu món ăn này. Nên ăn hết trong ngày và không để qua đêm. Nấu và ăn liên tục trong 5 ngày sẽ giúp bạn cảm nhận rõ chứng đau nhức do gai cột sống gây nên tan biến hẳn.

Thực phẩm người bị bệnh gai cột sống nên kiêng

Các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, nhiều phụ gia là yếu tố khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó bệnh nhân cần chú ý đến các loại thực phẩm chứa axit oxalic gây hại, khi đi vào cơ thể sẽ gây kết tủa khi gặp dinh dưỡng có chứa canxi.

Khi sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều axit oxalic sẽ tạo nên kết tủa gây hại cho thận và đọng lại tại các khớp xương. Thực phẩm chứa axit oxalic người bệnh cần hạn chế bao gồm: nho, chanh, me, ca cao, lá chè, cần tây, cải thìa,… chúng có vị chua, chát và nhẫn nơi đầu lưỡi.

Bên cạnh chế độ ăn uống tốt và hợp lý người bị bệnh gai cột sống cần xây dựng một chế độ nghỉ ngơi, luyện tập và vận động hợp lý, sử dụng thuốc theo liệu trình được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

=>>> Bật mí cho bạn cách chữa gai cột sống triệt để chỉ trong 9 ngày bằng bài thuốc nam An Cốt Nam