Một vài bí quyết thay đổi cuộc sống làm giảm cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Một vài thay đổi nhỏ trong cuộc sống cũng có thể làm giảm thiểu tình trạng đau nhức xương khớp đáng kể mà bạn phải chịu đựng hàng ngày. Hãy cùng tham khảo một vài bí quyết thay đổi cuộc sống làm giảm cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm sau đây, bạn có thể áp dụng để điều trị bệnh tại nhà vừa tiết kiệm thời gian mà còn mang lại hiệu quả.

Bí quyết thay đổi cuộc sống làm giảm cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị chệch ra khỏi vị trí 2 đốt sống, gây chèn ép, ảnh hưởng đến các dây thần kinh xung quanh tạo ra các cơn đau nhức khiến bạn khó chịu. Vậy làm sao để giải quyết tình trạng này?

Chế độ ăn uống, cung cấp đủ dinh dưỡng

Thay đổi cuộc sống giúp giảm cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm bằng cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

Thay đổi cuộc sống giúp giảm cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm bằng cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh một cách hiệu quả. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày như: rau xanh, hoa quả, dầu oliu, các loại đậu, cá, ngũ cốc nguyên hạt, một chút rượu vang…hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều giàu mỡ…có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh, làm giảm thiểu các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra một cách nhanh chóng. Do đó, mọi người nên xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống hàng ngày hợp lý để chăm sóc sức khỏe của chính bản thân mình được tốt hơn.

Ngủ ngon, ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp giảm thiểu các cơn đau nhức một cách hiệu quả

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp giảm thiểu các cơn đau nhức một cách hiệu quả

Trung bình một ngày mỗi người cần ngủ đủ từ 7-8 tiếng, với những người đau lưng mãn tính, đau do thoát vị đĩa đệm có thể ngủ nhiều hơn một chút xíu khoảng 7-9 tiếng/ngày. Tuy nhiên, người bệnh thường rơi vào trạng thái khó ngủ, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ triền miên khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn. Vì vậy, một giấc ngủ ngon, ngủ đủ có lẽ là một thách thức đối với họ.

Tìm sự hỗ trợ từ người thân

Dành nhiều thời gian cho những thân yêu xung quanh, thường xuyên đi du lịch, picnic để tinh thần được thoải mái, tìm thấy sự yêu thương từ bạn bè và gia đình sẽ khiến tinh thần người bệnh được tốt hơn, vui vẻ, lạc quan hơn, từ đó việc điều trị bệnh cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tránh xem các chương trình tiêu cực trên truyền hình

Trong một nghiên cứu, các chuyên gia tham gia phỏng vấn những người lớn tuổi cho biết rằng, các chương trình truyền hình với các chủ đề tiêu cực góp một phần ảnh hưởng vào tâm trạng của họ, khiến tinh thần thêm mệt mỏi và phải suy nghĩ nhiều hơn. Do đó, bạn nên xem các chương trình giải trí, vui vẻ, âm nhạc sẽ giúp cải thiện tâm trạng, tinh thần người bệnh.

Xem chương trình hài, nghe nhạc...là cách tạo tâm lý vui vẻ, giảm lo âu căng thẳng từ đó giúp cải thiện bệnh tốt hơn

Xem chương trình hài, nghe nhạc…là cách tạo tâm lý vui vẻ, giảm lo âu căng thẳng từ đó giúp cải thiện bệnh tốt hơn

Tập thể dục thường xuyên

Tham gia vào các bài tập vận động, thể dục có tác dụng mạnh mẽ trong việc cải thiện sức khỏe cũng như tinh thần người bệnh. Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, chắc khỏe từ đó phòng tránh bệnh tốt hơn mà còn giúp người bệnh thêm vui vẻ hơn. Tuy nhiên, bạn cần chọn bài tập thể dục phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại để việc điều trị được hiệu quả.

Những người bị đau lưng, thoát vị đĩa đệm nên tham gia các bài tập yoga, đi bộ, bơi lội, đi xe đạp sẽ tốt cho sức khỏe.

Chỉ một vài thay đổi nhỏ trong cuộc sống cũng có thể tạo nên sự khác biệt. Ví dụ, một người có các lịch hoạt động xã hội thường xuyên, tập thể dục và chế độ ăn lành mạnh, ngủ đủ giấc, luôn vui vẻ, hay nghe nhạc, vẽ tranh…thường ít đau đớn hơn những người bỏ bê không quan tâm đến sức khỏe hiện tại của bản thân, không tham gia các hoạt động ngoài trời…

Ngoài các biện pháp nhỏ trên, những người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương khớp được khuyến khích nên tìm đến bác sĩ sớm nhằm điều trị bệnh một cách dứt điểm.

0/5 (0 Reviews)

Bình luận