Người bệnh đau lưng làm thế nào để có một giấc ngủ ngon

Hàng triệu người phải chịu đựng các cơn đau lưng hàng ngày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần, sinh hoạt của họ. Và chứng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ là hậu quả do bệnh đau lưng gây ra. Vậy làm thế nào để có giấc ngủ ngon cho người bệnh đau lưng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Giấc ngủ ngon cho người bệnh đau lưng

Những người bệnh đau lưng thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ do các cơn đau nhức gây khó chịu, mệt mỏi. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này ?

1. Điều chỉnh giường ngủ

Một chiếc giường ngủ thoải mái sẽ giúp giấc ngủ được ngon hơn, từ đó các cơn đau nhức lưng cũng giảm nhanh chóng

Một chiếc giường ngủ thoải mái sẽ giúp giấc ngủ được ngon hơn, từ đó các cơn đau nhức lưng cũng giảm nhanh chóng

Một chiếc nệm sử dụng quá lâu khoảng 7-8 năm có lẽ đã đến lúc cần thay thế một chiếc nệm mới. Không có một loại nệm nào được sản xuất dành riêng cho người đau lưng vấn đề là bạn nên chọn mua một chiếc nệm mới mà cảm thấy thoải mái nhất khi nằm.

Một chiếc giường ngủ thoải mái sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, chất lượng giấc ngủ nhờ đó cũng được cải thiện. Ngược lại một chiếc giường ngủ không thoải mái, nằm nệm quá cứng hoặc quá mềm cũng có thể khiến bạn khó chịu, khi dậy người cảm thấy mệt mỏi, đau nhức thì lúc này bạn cần thay chúng ngay lập tức.

2. Học cách thức dậy sao cho đúng

Thức dậy đúng cách giúp giảm thiểu các bệnh như huyết áp, đau lưng hiệu quả

Thức dậy đúng cách giúp giảm thiểu các bệnh như huyết áp, đau lưng hiệu quả

Tìm hiểu cách thức dậy, ra khỏi giường sao cho đúng cũng là cách phòng tránh bệnh đau lưng được tốt hơn. Phần xương cột sống của bạn có thể bị tổn thương nếu bạn di chuyển không đúng cách.

+ Khi vừa thức dậy, bạn nên nằm nghiêng cạnh giường, từ từ đặt chân xuống, tay nhẹ nhàng đẩy phần thân trên lên và nhẹ nhàng ngồi dậy.

Ngồi dậy đúng cách sẽ giúp giấc ngủ của bạn thêm trọn vẹn, từ đó cũng có tác dụng giảm thiểu tình trạng bệnh như huyết áp, đau lưng, được tốt hơn.

>>> Cảnh báo dấu hiệu chứng tỏ đau lưng mà bạn cần đến bác sĩ khám ngay lập tức

3. Tư thế ngủ, nên ngủ trong tư thế bào thai

Tư thế bào thai là tư thế ngủ nghiêng, đầu gối hơi kéo lên, có thể để một chiếc gối mỏng giữa 2 chân, cách đơn giản này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng bằng cách cho các khớp ở cột sống mở ra. Tuy nhiên tránh tình trạng uốn cong cột sống, co chân quá cao gây ảnh hưởng đến cột sống khiến cơn đau phát tác. Một tư thế ngủ vừa thoải mái vừa phù hợp sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon và các cơn đau lưng cũng nhờ thế mà biến mất.

Tư thế ngủ sao cho thoải mái, đúng cách để cải thiện giấc ngủ cũng như giảm đau lưng hiệu quả

Tư thế ngủ sao cho thoải mái, đúng cách để cải thiện giấc ngủ cũng như giảm đau lưng hiệu quả

4. Tắm nước ấm trước khi ngủ

Tắm nước ấm giúp phần cơ bắp được thư giãn có thể làm giảm cơn đau lưng. Trước khi đi ngủ khoảng 15 phút, bạn nên đi tắm bằng nước ấm, để nước trực tiếp xả vào vùng lưng bị đau sẽ có hiệu quả trong việc giảm tình trạng đau nhức. Tắm nước ấm là cách đơn giản giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

5. Không sử dụng đồ uống có cồn , các chất kích thích

Vào bữa tối, trong khẩu phần ăn bạn nên ăn các đồ ăn nhẹ, ăn ít, tránh tình trạng ăn quá nhiều gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Ngoài ra, không nên sử dụng các loại đồ uống chứa cồn như bia rượu, không hút thuốc lá, uống cà phê bởi sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Đó là một vài điều đơn giản giúp người bệnh đau lưng có một giấc ngủ ngon, bạn nên tham khảo, chú ý và thực hiện để cải thiện giấc ngủ được một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao để cơ thể được khỏe mạnh từ đó phòng bệnh được tốt hơn.

Bên cạnh đó, có thể tham khảo một vài loại cây thuốc thảo dược, các bài thuốc nam có tác dụng điều trị đau lưng, giảm thiểu cơn đau từ đó cải thiện giấc ngủ được hiệu quả hơn.