Người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì để HỒI PHỤC THẦN TỐC

Hầu hết bệnh nhân đều nhận thức rõ được tầm quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh trong việc điều trị bệnh của mình. Nhưng cụ thể như thế nào, bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Xương cơ và các cấu trúc khác trong cột sống cần dinh dưỡng để nó có thể phục hồi và đủ sức mạnh thực hiện các chức năng vốn có. Theo nguyên tắc này, chúng ta nhất thiết phải quan tâm đến việc thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì?

thoái hóa cột sống nên ăn gì

Bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Người bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung các chất

Một chế độ ăn uống cân bằng, đủ vitamin và chất dinh dưỡng có thể đưa ngăn ngừa và làm giảm đi tình trạng thoái hóa cột sống lưng. Trong thực đơn ăn uống, bạn cần lưu ý bổ sung các chất nổi trội sau.

Canxi

Canxi là chất khoáng cấu tạo nên thành phần xương nổi bật nhất. Nó là yếu tố cần thiết cho sức khỏe xương và giúp duy trì mật độ xương đặc biệt là ở tuổi già. Việc tiêu thụ đủ canxi sẽ ngăn ngừa sự phát triển của chứng loãng xương, một rối loạn được đặc trưng bởi xương yếu và giòn – một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến thoái hóa cột sống.

Canxi được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, phổ biến nhất là sữa, các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn và bách xơ, một số loại đậu, cá (cá mòi và cá hồi)…

Magie

Sẽ thật thiếu sót nếu không bổ sung Magie vào danh sách câu trả lời cho thắc mắc bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì. Magie là khoáng chất chính trong cấu trúc của xương và cũng đóng vai trò quan trọng cho hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Nếu lượng magiê trong máu giảm, cột sống của bạn sẽ bị thiếu hụt magie. Thiếu magiê sẽ làm giảm mật độ xương và làm tiến triển nặng thêm tình trạng thoái hóa. Hãy bắt đầu tự mình trả lời cho câu hỏi bị thoái hóa cột sống nên ăn gì. Bổ sung đủ magie cho cơ thể không chỉ phòng chống bệnh loãng xương mà còn giúp thư giãn và co bóp cơ, tăng cường các cơ hỗ trợ cột sống.

Magiê được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, cá, đậu, hạt, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua, bơ, chuối và sôcôla đen (70% cacao hoặc cao hơn).

Vitamin D3

Vitamin D3 giúp cơ thể hấp thụ canxi, điều này rất quan trọng cho sự phát triển xương khỏe mạnh. Nếu không có đủ vitamin D, xương có thể trở nên mỏng, giòn hoặc thoái hóa.

Để bổ sung vitamin D vào chế độ ăn hàng ngày, bạn hãy tăng cường tiêu thụ cá (cá hồi), gan (hoặc dầu cá tuyết), và lòng đỏ trứng, sữa, một số loại ngũ cốc, nước trái cây và bánh mì…

Vitamin K2

Sự kết hợp của vitamin K2 và canxi cột sống luôn khỏe mạnh và làm việc tốt hơn. Vitamin K1 là dạng thực vật của vitamin K, được chuyển hóa thành vitamin K2 bởi vi khuẩn tiêu hóa khỏe mạnh.

Vitamin K2 có trong các loại thịt, pho mát, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa khác. Vitamin K1 có trong các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh.

Vitamin C

Nếu bạn vẫn thắc mắc bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì thì vitamin C chính là câu trả lời tiếp theo. Vitamin C là cần thiết cho sự hình thành collagen, một chất được tìm thấy trong xương, cơ, da và gân. Vitamin C là một phần quan trọng của quá trình cho phép tế bào hình thành mô. Nó cũng có chức năng như một chất chống oxy hoá. Bổ sung lượng vitamin C thích hợp là yếu tố quan trọng để chữa lành các cơ, gân, dây chằng, đĩa đệm cũng như để giữ cho xương sống khỏe mạnh.

Vitamin C có thể được tìm thấy trong các loại trái cây như dâu tây, kiwi, trái cây có múi, cà chua, bông cải xanh, rau bina, ớt đỏ ớt xanh và khoai lang.

Protein

Protein là thành phần quan trọng của xương, nếu bạn tiêu thụ nó đúng cách, nó có thể giúp bạn duy trì sức khỏe xương, dự phòng thoái hóa và sửa chữa các tổn thương ở xương, sụn và mô mềm. Protein cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và các chức năng của hệ miễn dịch.

  • Các protein collagen chiếm 30% trọng lượng của xương. Sự hình thành collagen đòi hỏi chúng ta phải cung cấp thường xuyên các axit amin với vitamin C.
  • Glucosamine là một axit amin, có thể tìm thấy ở nồng độ cao trong sụn và mô liên kết. Chondroitin là chất xảy ra tự nhiên trong các mô liên kết và như một chất bổ sung, và thường được dùng với glucosamine.

Sắt

Sắt đóng một vai trò trong việc sản xuất collagen và chuyển đổi vitamin D sang dạng hoạt hóa của nó. Nó cũng là một thành phần của hemoglobin và myoglobin, hai protein chịu trách nhiệm cung cấp oxy trong cơ thể, bao gồm cả các mô hỗ trợ cột sống.

Nói chung, sắt không phải là chất dinh dưỡng quan trọng nhưng bổ sung đủ sắt sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng thiếu máu. Có như vậy, máu mới đi tới nuôi dưỡng các đĩa đệm, mô và sụn khớp được.

Sắt được tìm thấy trong nhiều sản phẩm thịt như gan, thịt lợn, cá và hải sò, thịt đỏ, gia cầm, các loại rau lá xanh, đậu lăng, đậu nành, trứng, ngũ cốc nguyên hạt.

Curcumin và resveratrol

4 thực phẩm cần bổ sung cho người thoái hóa cột sống

Thực phẩm cần bổ sung cho người thoái hóa cột sống

Chất curcumin có trong củ nghệ, resveratrol có trong nho, rượu vang, hoa quả, đậu phộng và socola. Đây là 2 chất bổ sung dinh dưỡng có tác dụng chống viêm cực hiệu quả mà bạn nên biết.

+ Chất curcumin có trong củ nghệ đã được sử dụng trong y học truyền thống Hindu ít nhất cách đây một ngàn năm, được sử dụng để điều trị các bệnh rối loạn khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống…

+ Chất resveratrol mới được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cách đây 20-30 năm về tác dụng chống viêm mà nó mang lại, tuy nhiên vẫn chưa có kết luận chính xác.

Axit béo omega 3

Ăn nhiều tôm, cá nhằm cung cấp canxi và các axit béo omega 3 cho cơ thể

Ăn nhiều tôm, cá nhằm cung cấp canxi và các axit béo omega 3 cho cơ thể

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đối tượng bị viêm khớp dạng thấp tiêu thụ lượng lớn DHA và EPA axit béo omega 3 từ 2-4gr mỗi ngày trong khoảng thời gian nghiên cứu đã có tác dụng chống viêm hiệu quả, từ đó có thể cắt giảm các loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid.

Omega 3 có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá hồng, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi…ngoài ra những người bị viêm khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống nên lựa chọn các loại thực phẩm như hạt cải, dầu oliu, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, đậu nành, hạt bí ngô…sẽ mang lại tác dụng rất tốt trong việc chống viêm, giảm đau

Glucosamine

Glucosamine là một chất bổ sung cần thiết để duy trì sức khỏe của sụn

Glucosamine là một chất bổ sung cần thiết để duy trì sức khỏe của sụn

Glucosamine là một chất bổ sung cần thiết để duy trì sức khỏe của sụn, dây chằng. Chất glucosamine có đặc tính chống viêm, làm chậm quá trình, sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp, tái tạo và sửa chữa các sụn khớp bị tổn thương, giảm triệu chứng của thoái hóa khớp ở mức độ nhẹ và trung bình.

Thực phẩm người bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng hấp thụ hàng ngày có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống mà bất kể người bệnh nào cũng cần phải biết. Xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học sẽ phần nào giúp cơ thể khỏe mạnh hơn từ đó phòng ngừa bệnh tật cũng tốt hơn.

1.Canxi và vitamin D
Thực phẩm người bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung

Thực phẩm người bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung

Canxi và vitamin D là 2 chất quan trọng trong việc hình thành và quyết định sự chắc khỏe của hệ xương khớp. Canxi là một khoáng chất cần thiết được lưu trữ trong xương, cơ thể cần vitamin D để hấp thụ canxi. Do đó 2 chất này vô cùng cần thiết và quan trọng mà bạn cần bổ sung hàng ngày thông qua chế độ ăn uống.

Không hấp thụ đủ canxi có thể dẫn đến tình trạng loãng xương, giòn xương, xương dễ gãy….từ đó khiến tình trạng thoái hóa cột sống trở nên càng nghiêm trọng hơn.

2.Sữa

10 loại thực phẩm người bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung2

Một ly sữa có chứa khoảng 30% lượng canxi bạn cần bổ sung hàng ngày.

3.Rau màu xanh đậm

Các loại rau màu xanh đậm như rau cải xoăn, rau bina, rau cải xoong, súp lơ xanh…có chứa lượng canxi tốt nhất mà bạn nên bổ sung.

>>> 7 lời khuyên giúp đánh bay cơn đau nhức do thoái hóa cột sống

4.Cá hồi

10 loại thực phẩm người bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung4

Vitamin D là chất rất hiếm được tìm thấy trong tự nhiên, tuy nhiên các loại cá như cá hồi lại có chứa một lượng vitamin D vô cùng lớn mà bạn cần phải biết. Ăn cá hồi sẽ cung cấp cho bạn một lượng vitamin D cần thiết bạn cần trong một ngày.

5.Hạnh nhân

10 loại thực phẩm người bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung5

Trong số các loại hạt trái cây, hạnh nhân chính là loại thực phẩm chứa một lượng lớn canxi và omega 3 mà người bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung ngay lập tức. Canxi giúp hệ xương khớp khỏe mạnh, omega 3 giúp chống viêm, giảm đau hiệu quả.

6.Phô mai

10 loại thực phẩm người bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung6

Hiểu một cách đơn giản, phô mai được làm từ sữa, sữa có nhiều canxi vì vậy ăn phô mai cũng là cách hấp thụ canxi dễ dàng mà người bệnh cần biết.

7.Sữa chua

10 loại thực phẩm người bệnh thoái hóa cột sống cần bổ sung7

Sữa chua có chứa nhiều Canxi – là thành phần cấu tạo nên xương – vì vậy ăn sữa chua đều đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe ngoài ra ăn sữa chua còn có tác dụng làm đẹp da, tốt cho đường tiêu hóa.

8.Cá ngừ

Cá ngừ có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như: kali, magie, axit béo omega 3, canxi. Do đó, đây là nguồn thực phẩm rất tốt mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.

9.Trứng

3

Trong trứng có chứa vitamin D tuy nhiên vitamin D chỉ được tìm thấy trong lòng đỏ trứng vì vậy nếu bạn có thói quen không thích ăn lòng đỏ trứng thì cũng cố thay đổi thói quen đó, bởi vitamin D là chất cần thiết để hấp thụ, chuyển hóa canxi vào cơ thể giúp xương khỏe mạnh.

Trên đây là một số nguyên tắc đáp ứng cho thắc mắc bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì? Ngoài chế độ dinh dưỡng hàng ngày, lối sống khoa học, vận động tập thể dục thể thao hợp lý cũng là cách đơn giản giúp cơ thể dẻo dai, xương khớp khỏe mạnh từ đó phòng ngừa quá trình lão hóa, thoái hóa cột sống được hiệu quả hơn. Đây là những biện pháp cực kỳ đơn giản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình chính là bảo vệ cuộc sống hạnh phúc của bạn.

Thoái hóa cột sống kiêng ăn gì ?

Chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Do đó, khi xây dựng một thực đơn khoa học, phù hợp sẽ mang lại sức khỏe tốt và ngược lại, khi bạn chủ quan, không quan tâm đến việc ăn uống hàng ngày, rất có thể đó là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh, khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn mà bạn không ngờ tới.

Đối với người thoái hóa cột sống cần tránh xa các loại đồ ăn nào? Bạn nên tham khảo một vài ý kiến chia sẻ sau đây để từ đó có biện pháp chăm sóc sức khỏe bản thân được tốt hơn.

+ Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều giàu mỡ như xúc xích, dăm bông, gà rán, khoai tây chiên…là những món ăn nhanh không tốt cho sức khỏe nếu bạn dùng thường xuyên. Đây là những món ăn nhiều cholesterol – một loại chất béo trong máu từ đó làm ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là những người bị bệnh viêm khớp, tim mạch…
Thoái hóa cột sống không nên ăn gì?

Thoái hóa cột sống không nên ăn gì?

+ Đồ uống có cồn như bia rượu là những loại đồ uống khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không được dùng trong quá trình điều trị bệnh.

+ Các chất kích thích, thuốc lá là những thứ người bệnh cần tránh xa. Theo một nghiên cứu cho biết, tỷ lệ người hút thuốc lá mắc các bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, đau lưng, thoát vị đĩa đệm cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc.

+ Các loại thực phẩm giàu đạm như thịt chó, thịt bò, các loại thịt màu đỏ…người bệnh cũng nên hạn chế bởi các chất có trong đồ ăn này có thể khiến tình trạng viêm cột sống thêm nghiêm trọng hơn từ đó khiến việc trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, ngoài chế độ ăn uống bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau đây:

Những lưu ý mà người bệnh thoái hóa cột sống cần phải biết

+ Kiểm soát tình trạng cân nặng bản thân. Thừa cân béo phì không chỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh xương khớp mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch…
Đồ ăn nhanh là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì. Và thừa cân béo phì là nguyên nhân gây ra các bệnh xương khớp mà bạn không biết

Đồ ăn nhanh là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì. Và thừa cân béo phì là nguyên nhân gây ra các bệnh xương khớp mà bạn không biết

+ Tập thể dục đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên không nên tập luyện quá sức gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

+ Tăng cường, bổ sung vitamin D, omega3, canxi sẽ có tác dụng giảm đau nhức, hỗ trợ điều trị bệnh, làm mạnh xương khớp.

+ Bổ sung nhiều hoa quả, uống nhiều nước.

+ Tránh làm việc quá sức…

Bên trên là một vài món ăn mà người bệnh thóai hóa cột sống cần tránh, bạn nên tham khảo từ đó có cách xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với việc tập luyện thể dục, luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái, bệnh tật sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

>>>Thoái hóa cột sống uống thuốc gì để hết đau, phục hồi cột sống

>>> Khám phá 5 bài thuốc dân gian chữa thoái hóa cột sống