Người Bị Bệnh Gút Nên Ăn Gì Để Đẩy Lùi Bệnh Hiệu Quả

Bệnh Gút nên ăn gì để hạn chế sự gia tăng của acid uric trong máu – một nguyên nhân chính gây bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp quý độc giả chọn đúng thực phẩm cho mình.

Bệnh Gút nên ăn gì?

Bệnh Gút nên ăn gì tốt nhất

Bệnh Gút là một dạng của viêm khớp, khi mức độ của acid uric trong máu quá cao khiến tinh thể muối urat tích tụ tại khớp gây đau. Khi không có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn cấp và mãn tính gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc thường ngày.

Đối với người mắc bệnh Gút, song song với việc sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh thì việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học là hết sức quan trọng. Vậy bệnh Gút nên ăn gì tốt nhất?

Trả lời:

  • Các thực phẩm giàu chất xơ như củ sắn, cà chua, dưa leo,… giúp làm chậm quá trình hấp thụ đạm, giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm được sự hình thành của acid uric.
  • Thức ăn chứa ít purin như bơ, ngũ cốc, rau quả, dầu mỡ, các loại hạt, trứng, sữa.

Thực phẩm dành cho người bị bệnh Gút

  • Người mắc bệnh Gút nên uống tối thiểu 3 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên không nên uống nước nhiều vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm gây hại cho sức khỏe.
  • Nên uống nước khoáng không gas có độ kiềm cao giúp đào thải acid uric trong máu và hạn chế kết tủa urat trong ống thận.
  • Sữa ít chất béo: Nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi ngày người bệnh nên uống từ 2 – 5 cốc sữa ít béo mỗi ngày sẽ giúp giảm được 45% nguy cơ mắc bệnh Gút.

Bên cạnh chế độ ăn uống, người bị Gút nên tích cực luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày để tránh béo phì đồng thời cũng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể tránh mọi loại bệnh tật.

Người bệnh gút nên kiêng ăn gì?

  • Hải sản gồm tôm, cua, sò, ghẹ,… chứa quá nhiều đạm và lượng lớn gốc purin khiến lượng acid uric trong máu hình thành nhanh nên chúng hoàn toàn không có lợi cho người bị Gút.
  • Nội tạng động vật giàu purine như: gan, thân, tim gà, trứng ngỗng, trứng cá,… chứa nhiều purine là hợp chất không màu kết tinh được chuyển hóa thành acid uric làm tăng nguy cơ biến chứng của bệnh Gút.

Bị Gút nên kiêng nội tạng động vật

  • Thực phẩm giàu đạm: Thành phần của nhóm thịt này chủ yếu là protein nên người bị gút cần hạn chế ăn thịt bò, thịt lợn, thịt gà,… và những loại đậu đen, đậu trắng, đậu xanh cũng nên kiêng.
  • Tránh hoa quả chua như chanh, cam, cóc, ổi, xoài,… vì chúng chứa nhiều vitamin C, làm tăng cường quá trình đào thải axit uric, tạo kết tủa urat bên trong ống thận nhanh hơn. Người bệnh sẽ vừa bị mắc bệnh Gút, vừa bị mắc bệnh thận rất nguy hiểm.
  • Giảm ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo như: Da, mỡ động vật, đồ ăn chiên xào, thực phẩm chế biến sẵn như mì tôm, pizza.
  • Hạn chế ăn nhóm thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: Măng trúc, măng tây, măng tre, nấm, bạc hà, giá,… vì chúng sẽ làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

Một vài câu hỏi về chế độ ăn uống của người mắc bệnh gút

Rất nhiều người thắc mắc rằng bệnh gút nên ăn gì và các loại thực phẩm như trứng, thịt gà, hoa quả gì là thích hợp nhất để đẩy lùi bệnh. Dưới đây các câu hỏi sẽ được chuyên gia giải đáp cho người đọc:

1. Bệnh Gút ăn được cá gì ?

Bệnh gút nên ăn cá nước ngọt

Bệnh gút nên ăn cá nước ngọt

Người bị Gút sẽ ăn được những loại cá có thịt màu trắng, cá nước ngọt, cá basa, cá rô, cá diêu hồng chứa hàm lượng purin từ 50 – 150 mg không gây hại cho người bệnh.

Chú ý khi chế biến các loại cá trên không nên chiên mà thay vào đó là kho, nấu canh hoặc luộc để ăn cùng cơm. Việc ăn cá cũng cần phải giới hạn, mỗi tuần chỉ nên ăn 2 bữa.

Người bệnh nên tránh xa các loại cá biển như cá thu, cá mòi, cá trích, cá cơm, cá ngừ,… vì chúng chứa hàm lượng purin khá cao, khiến bệnh diễn biến xấu và khó lường.

2. Người bị bệnh gút có ăn được thịt gà không?

 Người bệnh gút không vượt quá 110mg – 175mg purin trong thịt hàng ngày

Người bệnh gút không vượt quá 110mg – 175mg purin trong thịt hàng ngày

Đối với bệnh nhân gút, món thịt gà cũng có nhiều tác dụng tốt như: Chất selenium có trong thịt này giúp chuyển hóa bài tiết ở gan thận hiệu quả, ngăn chặn sự kết tủa các acid uric, giảm nồng độ acid uric trong máu… Bên cạnh đó là chất photpho giúp cho hệ xương khớp phát triển khỏe mạnh và tăng khả năng bài tiết của gan, thận. Do đó, bệnh nhân bị gút có thể ăn được thịt gà.

Tuy nhiên, chúng ta cần kiểm soát lượng thịt gà ăn vào. Vì chính trong thịt gà cũng chứa chất purin tác nhân hình thành và phát triển bệnh gút. Chế độ ăn phù hợp cho người bệnh gút là khoảng 100g thịt gà mỗi ngày.

3. Bệnh Gút có được ăn trứng không?

Người bệnh có ăn được trứng không là câu hỏi về bệnh gút nên ăn gì nhiều người thắc mắc. Trứng là thực phẩm giàu protein nhưng hàm lượng purin lại thấp, vì vậy khi hỏi người bị bệnh Gút có được ăn trứng không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn được mà không cần phải lo lắng về bệnh tật của mình.

Hơn nữa trứng chứa nhiều acid amin, axit folic, omega 3, cholin có lợi cho sức khỏe. Chúng ta có thể chế biến nó thành nhiều món như hấp, luộc, chiên tùy theo sở thích mỗi người. Chỉ nên ăn 1 quả 1 ngày không nên lạm dụng  quá nhiều trong các bữa ăn vì sẽ gây khó tiêu và làm tăng lượng mỡ trong máu.

Người bị gút có thể ăn được trứng

Người bị gút có thể ăn được trứng

Tuy nhiên với trứng vịt lộn thì người bệnh gút cần hết sức lưu ý. Vì trứng vịt lộn đã hình thành con non, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với trứng thường, do đó với người bị Gút thì trứng vịt lộn được khuyến cáo là không nên ăn.

Tốt nhất người bị Gút nên ăn trứng gà vì chúng chứa hàm lượng canxi, protein, choline cao nhưng lại có lượng purin rất thấp nên phù hợp với người bị Gút.

4. Bệnh Gút nên ăn hoa quả gì?

Bên cạnh việc sử dụng các loại đồ ăn, thức uống phù hợp việc bổ sung trái cây, hoa quả có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh Gút. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bệnh Gút nên ăn gì, đặc biệt là các loại hoa quả? Các loại trái cây dưới đây cực tốt dành cho người mắc bệnh Gút.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng để giải khát, thanh nhiệt và lợi tiểu. Dưa hấu được xếp vào những loại hoa quả hàng đầu dành cho người bị bệnh Gút vì thành phần của nó chứa nhiều nước, muối kali và hầu như không có nhân purin.

Quả dứa

Trong quả dứa chứa nhiều canxi, sắt, photpho, axit hữu cơ,… các vitamin E, C, B1, B2. Đặc biệt nhất là trong dứa có chất Bromelin là một Enzym thủy phân Protein có nhiều dược tính quý. Chất Bromelin có tác dụng giảm sưng, giảm đau và ngăn chặn các cơn viêm khớp cấp do gút gây nên.

Dứa rất tốt cho người bị Gút

Dứa rất tốt cho người bị Gút

Ngoài ra, dứa chứa nhiều acid folic, kali giúp đào thải acid uric – nguyên nhân chính gây nên bệnh Gút ra khỏi cơ thể, giúp làm liền sẹo của các mô bị tổn thương trong cơn Gút cấp. Nước ép dứa rất bổ dưỡng, có lợi cho đường tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, viêm khớp, sỏi thận, bệnh Gút,… Người bị Gút nên sử dụng dứa như một thực phẩm bổ sung hoặc chế biến cùng các món ăn.

Lưu ý: Người bị viêm loét dạ dày thì nên hạn chế dùng dừa vì chúng có chứa một số chất không tốt cho người bị bệnh này.

Dưa chuột

Trong dưa chuột hay dưa leo có tới 90% là nước, rất mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Do vậy dưa chuột giúp người bị Gút đào thải lượng acid uric qua đường tiết niệu hiệu quả, nhanh chóng. Trong 100g dưa chuột chỉ có 7.4 mg nhân purin, một hàm lượng rất nhỏ so với các thực phẩm khác. Để điều trị Gút, người bệnh có thể sử dụng dưa chuột để ăn sống, làm nước ép hoặc làm nộm đều tốt.

Quả bưởi

Người bị Gút nên ăn bưởi mỗi ngày

Người bị Gút nên ăn bưởi mỗi ngày

Bưởi là loại quả chứa rất nhiều kali, là một chất quan trọng giúp điều trị bệnh Gút hiệu quả vì kali có tác dụng giúp đào thải tinh thể urate qua đường tiết niệu. Ngoài ra, vitamin C trong bưởi còn có tác dụng làm giảm tình trạng viêm. Bởi vậy, trong câu hỏi bệnh Gút nên ăn hoa quả gì của bệnh nhân thì bác sĩ luôn khuyến khích người bị Gút ăn bưởi mỗi ngày.

Quả Việt quất

Trong quả việt quất chứa nhiều hoạt tính kháng viêm được gọi là anthocyanin và có hoạt tính làm giảm acid uric trong máu. Việt quất không những giúp ích cho người bị Gút mà còn có thể giúp chống oxy hóa, có lợi cho tim mạch và phòng tránh ung thư.

Thực sự bệnh Gút rất nguy hiểm và khó điều trị khỏi nếu không có sự kiên trì và kiêng khem hợp lý. Hi vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên về câu hỏi bị bệnh Gút nên ăn gì sẽ phần nào giúp giảm bớt gánh nặng mà bệnh này gây nên cho bạn. Chúc quý độc giả sức khỏe.