Người Bị Bệnh Gút Nên Ăn Gì Để Đẩy Lùi Bệnh Hiệu Quả

Bệnh Gút nên ăn gì để hạn chế sự gia tăng của acid uric trong máu – một nguyên nhân chính gây bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp quý độc giả chọn đúng thực phẩm cho mình.

Bệnh Gút nên ăn gì?

Bệnh Gút nên ăn gì tốt nhất

Bệnh Gút là một dạng của viêm khớp, khi mức độ của acid uric trong máu quá cao khiến tinh thể muối urat tích tụ tại khớp gây đau. Khi không có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn cấp và mãn tính gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc thường ngày.

Đối với người mắc bệnh Gút, song song với việc sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh thì việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học là hết sức quan trọng. Vậy bệnh Gút nên ăn gì tốt nhất?

Trả lời:

  • Các thực phẩm giàu chất xơ như củ sắn, cà chua, dưa leo,… giúp làm chậm quá trình hấp thụ đạm, giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm được sự hình thành của acid uric.
  • Thức ăn chứa ít purin như bơ, ngũ cốc, rau quả, dầu mỡ, các loại hạt, trứng, sữa.

Thực phẩm dành cho người bị bệnh Gút

  • Người mắc bệnh Gút nên uống tối thiểu 3 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên không nên uống nước nhiều vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm gây hại cho sức khỏe.
  • Nên uống nước khoáng không gas có độ kiềm cao giúp đào thải acid uric trong máu và hạn chế kết tủa urat trong ống thận.
  • Sữa ít chất béo: Nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi ngày người bệnh nên uống từ 2 – 5 cốc sữa ít béo mỗi ngày sẽ giúp giảm được 45% nguy cơ mắc bệnh Gút.

Bên cạnh chế độ ăn uống, người bị Gút nên tích cực luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày để tránh béo phì đồng thời cũng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể tránh mọi loại bệnh tật.

Người bệnh gút nên kiêng ăn gì?

  • Hải sản gồm tôm, cua, sò, ghẹ,… chứa quá nhiều đạm và lượng lớn gốc purin khiến lượng acid uric trong máu hình thành nhanh nên chúng hoàn toàn không có lợi cho người bị Gút.
  • Nội tạng động vật giàu purine như: gan, thân, tim gà, trứng ngỗng, trứng cá,… chứa nhiều purine là hợp chất không màu kết tinh được chuyển hóa thành acid uric làm tăng nguy cơ biến chứng của bệnh Gút.

Bị Gút nên kiêng nội tạng động vật

  • Thực phẩm giàu đạm: Thành phần của nhóm thịt này chủ yếu là protein nên người bị gút cần hạn chế ăn thịt bò, thịt lợn, thịt gà,… và những loại đậu đen, đậu trắng, đậu xanh cũng nên kiêng.
  • Tránh hoa quả chua như chanh, cam, cóc, ổi, xoài,… vì chúng chứa nhiều vitamin C, làm tăng cường quá trình đào thải axit uric, tạo kết tủa urat bên trong ống thận nhanh hơn. Người bệnh sẽ vừa bị mắc bệnh Gút, vừa bị mắc bệnh thận rất nguy hiểm.
  • Giảm ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo như: Da, mỡ động vật, đồ ăn chiên xào, thực phẩm chế biến sẵn như mì tôm, pizza.
  • Hạn chế ăn nhóm thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: Măng trúc, măng tây, măng tre, nấm, bạc hà, giá,… vì chúng sẽ làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

Thực sự bệnh Gút rất nguy hiểm và khó điều trị khỏi nếu không có sự kiên trì và kiêng khem hợp lý. Hi vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên về câu hỏi bị bệnh Gút nên ăn gì sẽ phần nào giúp giảm bớt gánh nặng mà bệnh này gây nên cho bạn. Chúc quý độc giả sức khỏe.

Bình luận