Bị gai cột sống nên ăn gì, kiêng ăn gì theo gợi ý từ chuyên gia

Gai cột sống nên ăn gì, kiêng ăn gì để xương chắc khỏe, cột sống dẻo dai là băn khoăn của hầu hết bệnh nhân. Các chuyên gia cho rằng dinh dưỡng bổ sung hàng ngày từ các loại thực phẩm vừa giúp phòng ngừa vừa hỗ trợ điều trị đắc lực.

Bị gai cột sống nên ăn gì, kiêng ăn gì để thực sự tốt cho sức khỏe

Bị gai cột sống nên ăn gì, kiêng ăn gì để thực sự tốt cho sức khỏe

Trong cơ thể con người, cột sống giữ vai trò như một trục chống đỡ, đàn hồi giúp chúng ta linh hoạt trong các cử động. Cấu tạo cột sống là một hệ thống được tạo ra từ những đốt sống riêng lẻ, xếp chồng lên nhau, kết nối thành một trục nhờ hệ dây chằng và cơ.

Gai cột sống là sự phát triển thêm của xương trên thân đốt, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp do đĩa sụn và xương bị thoái hóa, hao mòn. Quá trình thoái hóa lâu ngày khiến sụn mất nước và bị canxi hóa, đồng thời canxi sẽ tụ ở dây chằng hình thành nên các gai xương.

Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống, khiến người bệnh khó chịu, giác đau ở vùng thắt lưng, có thể lan xuống cánh tay, tê bì chân tay, thậm chí làm hạn chế cử động.

Bị gai cột sống nên ăn gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với bệnh gai cột sống chúng ta nên thường xuyên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác nhau tốt cho xương cột sống.

Thực phẩm giàu canxi

Theo các chuyên gia, canxi chính là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương. Do đó để giúp xương phục hồi những tổn thương nhanh hơn và giảm thời gian tạo nên các gai xương, chúng ta cần cung cấp đầy đủ canxi, hỗ trợ xương thêm khỏe mạnh và rắn chắc.

Người bệnh gai cột sống nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi

Người bệnh gai cột sống nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi

Nhóm các thực phẩm giàu canxi: Sữa ít chất béo, sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô-mai), các loại rau lá xanh (bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn,…), ngũ cốc, đậu nành và sản phẩm từ đậu nành, hải sản (tôm, cua,…).

Người bệnh có thể bổ sung canxi từ việc ăn nước xương hầm, tôm cua cá biển. Đặc biệt là cá biển có nhiều lượng axit béo omega 3 rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng chống lại và ngăn chặn tình trạng viêm, đau, ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Bổ sung nhiều vitamin D

Ngoài việc giúp cho hệ thống xương được khỏe mạnh. Vitamin D còn giúp cho người bệnh tăng cường hấp thụ và chuyển hóa lượng canxi trong cơ thể để bảo vệ và tăng cường hệ xương. Do vậy những người bệnh không nên lơ là việc đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

Để có một cơ thể khỏe mạnh hãy bổ sung lượng vitamin D bằng thực phẩm như cá, ngũ cốc, sò, đậu nành, nấm, trứng, sữa,… là các thực phẩm giàu vitamin D nhất.

Đồ ăn chứa nhiều Omega 3

Omega 3 là thành phần chính tạo nên khớp xương, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ chữa trị bệnh. Các loại cá biển như cá trích, cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngừ… là những thực phẩm giàu Omega 3, rất tốt cho những người bị gai đốt sống.

Người bị gai cột sống nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Trái cây, rau củ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cùng các loại vitamin A, C. Chúng có tác dụng chống lại các gốc tự do gây viêm và giúp giảm đau, giảm sưng ở những chỗ cột sống mọc gai.

Thực phẩm giàu vitamin K

Có nhiều nghiên cứu cho rằng vitamin K có thể thúc đẩy mật độ xương, hỗ trợ cho quá trình điều trị. Người bệnh cần bổ sung vitamin K vào chế độ ăn uống hàng ngày thông qua các thực phẩm: Rau lá xanh, thịt, phô mai, trứng,…

Bệnh gai cột sống nên kiêng gì?

Gai cột sống là bệnh tự nhiên xuất hiện khi cơ thể bị lão hóa và khó tránh khỏi. Tuy nhiên, một số bệnh nhân mắc bệnh vẫn ít xuất hiện triệu chứng đau nhức, bởi vì họ có một chế độ ăn lành mạnh và hạn chế những loại thực phẩm có tác dụng xấu đến bệnh. Những loại thực phẩm sau đây bạn không nên ăn để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Thực phẩm đã qua tinh chế

Gạo trắng, bún, phở, miến, mì, các loại thức ăn như hamburgers, khoai tây chiên, pizza,… thuộc dạng thực phẩm đã qua tinh chế. Chúng chứa nhiều calo nhưng lại ít dinh dưỡng. Dung nạp những thực phẩm này quá nhiều chỉ khiến cơ thể càng tăng cân chứ không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu để cột sống nhanh hồi phục.

Thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia

Người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều chất phụ gia như nước ngọt có gas, soda, thực phẩm nhiều carbohydrate và đường hóa học aspartame… vì chúng sẽ làm kích thích sự tăng trưởng của gai ở cột sống.

Bị gai cột sống nên hạn chế ăn Thịt đỏ

Người bệnh gai cột sống nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ

Người bệnh gai cột sống nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ

Người bệnh cũng không nên ăn quá nhiều thịt đỏ. Vì ăn loại thực phẩm này sẽ tăng nhiều đạm sẽ làm tăng axit uric máu. Máu với hàm lượng axit uric cao sẽ không tốt cho xương khớp và làm tăng các cơn đau nhức.

Giảm thiểu chất đạm và béo

Bệnh nhân không nên ăn thực phẩm có chứa nhiều đạm hoặc chất béo từ mỡ động vật vì những chất này làm tăng thể trọng cơ thể từ đó khiến cột sống phải chống đỡ cả một cơ thể nặng nề không hề tốt chút nào cho tình trạng bệnh.

Bài thuốc “đánh bay” gai cột sống dứt điểm từ gốc tới ngọn

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần kết hợp điều trị bằng các phương pháp bài bản được chuyên gia giới thiệu. Trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2, An Cốt Nam là một trong số ít bài thuốc Đông y được Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Trưởng Khoa Đông y – Viện 108) dành nhiều lời khen.

Ông đánh giá cao sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tinh hoa YHCT cùng kỹ thuật Y học hiện đại tạo thành lộ trình điều trị gai cột sống bài bản cho An Cốt Nam. Mỗi liệu trình An Cốt Nam gồm: 10 ngày thuốc uống, 10 ngày dán cao và vật lý trị liệu tạo thành “Kiềng 3 chân” tác động toàn diện.

Chia sẻ của bác sĩ Hoàng Khánh Toàn về hiệu quả của bài thuốc An Cốt Nam

Chia sẻ của bác sĩ Hoàng Khánh Toàn về hiệu quả của bài thuốc An Cốt Nam

Bài thuốc An Cốt Nam được biết đến là một trong số ít những phương pháp vận dụng được nguyên vẹn những tinh túy trong 2 phương thuốc cổ xưa là “Quyên Tý Thang – Độc Hoạt Tang Ký Sinh Thang” vào cùng với các nghiên cứu y học hiện đại. Nhờ vậy, An Cốt Nam có được tác dụng cải thiện tình trạng bệnh do các bệnh lý xương khớp tối đa giúp trừ phong thấp hàn, khai thông kinh lạc, bồi bổ gân cốt,…

Kết hợp các loại thảo dược bổ xương khớp quý hiếm của Việt Nam, An Cốt Nam giúp đào thải độc tố gây bệnh, bổ sung dưỡng chất nuôi dưỡng xương khớp. Thảo dược sử dụng trong bài thuốc được chọn lọc kỹ lưỡng, chăm sóc và trồng riêng biệt tại vườn dược liệu riêng.

Khi điều trị bằng phác đồ An Cốt Nam, người bệnh sẽ được trải nghiệm kỹ thuật đốt thuốc ống tre Nhật Bản độc quyền mà chỉ tại Tâm Minh Đường và An Dược mới sở hữu. Ngoài ra, nhà thuốc cũng MIỄN PHÍ hoàn toàn 5 bước vật lý trị liệu nhằm tiết kiệm chi phí và gia tăng hiệu quả điều trị.

Đánh bay gai cột sống nhờ bài thuốc An Cốt Nam

Đánh bay gai cột sống nhờ bài thuốc An Cốt Nam

Nhờ những ưu điểm vượt trội này, An Cốt Nam đã chữa trị thành công gai cột sống cho hàng nghìn bệnh nhân không cần phẫu thuật. Có đến 90% người bệnh giảm đau nhức trở lại cuộc sống bình thường chỉ sau 2 – 3 liệu trình, thậm chí người bệnh nặng cũng chỉ mất 2 – 3 tháng là bệnh giảm 85%. Họ đến từ khắp mọi miền đất nước, từ người trẻ tuổi đến người cao tuổi, từ người lao động bình thường đến những nghệ sĩ nổi tiếng,…

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ theo yêu cầu của độc giả:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Giấy phép: 595/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Giấy phép: 03876/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0903.876.437

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn