Người bị gai cột sống nên ăn gì thì tốt nhất

Ngoài sử dụng thuốc, phẫu thuật hay các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, châm cứu và kéo giãn đốt sống thì chế độ ăn uống dinh dưỡng, khoa học rất cần thiết để điều trị bệnh gai cột sống. Vậy người bị gai cột sống nên ăn gì thì tốt, thì khoa học? Hãy cùng tìm hiểu rõ trong bài viết dưới đây nhé!

Người bị gai cột sống nên ăn gì?

nguoi-bi-gai-cot-song-nen-an-gi-thi-tot-nhat

Người bị gai cột sống nên ăn gì

Gai cột sống (hay còn gọi là bệnh vôi hóa cột sống) là một căn bệnh về thoái hóa cột sống với sự xuất hiện của các phần xương mọc ra trên thân đốt sống hay dây chằng quanh khớp và đĩa sụn. Căn bệnh gai này thường gặp ở nam giới hơn là nữ giới. Gai cột sống là nỗi ám ảnh lớn với nhiều người bởi nó gây đau nhức, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc.

Các loại thực phẩm mà người mắc bệnh gai cột sống nên dùng

Gai cột sống có nên uống canxi ?

Bệnh vôi hóa cột sống có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên thân cột sống. Tuy nhiên, vị trí vùng cổ và lưng thường chịu ảnh hưởng của căn bệnh này. Độ tuổi từ 30 trở lên dễ mắc phải bệnh gai xương nhất do quá trình thoái hóa cột sống, lao động nặng nhọc, duy trì tư thế khom lưng quá nhiều,…
Benh-gai-cot-song-co-nen-uong-canxi-khong

Gai cột sống có nên uống canxi

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, mổ cắt bỏ gai, xoa bóp, nẹp lưng hay cổ,…. thì ăn uống và vận động đóng vai trò then chốt trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống hiệu quả.

Nhiều người cho rằng, sử dụng canxi nhiều là nguyên nhân dẫn tới bệnh vôi hóa cột sống. Và cũng có rất nhiều bệnh nhân đang thắc mắc rằng gai cột sống có nên uống canxi hay không?

Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp và dinh dưỡng thì xương cốt được cấu thành từ nguyên tố chính là canxi. Mỗi ngày cơ thể con người cần 1.200 mg canxi nhưng thực tế thì chúng ta chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 yêu cầu này. Do đó, có tới 90% có thể con người chúng ta thiếu canxi nghiêm trọng do chế độ ăn uống nghèo nàn, chưa khoa học.

>>>> Mách bạn cách giảm đau gai cột sống bằng thực phẩm dễ kiếm

Bổ sung canxi cho cơ thể bằng cách nào?

benh-gai-cot-song-co-nen-uong-canxi-khong1

Cách hấp thụ canxi tốt nhất

– Thứ nhất: Vận động thường xuyên ngoài trời để hấp thụ ánh nắng mặt trời. Đây là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên, an toàn cho cơ thể con người. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên tắm nắng, chúng ta nên tắm vào khoảng thời gian trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều là thích hợp nhất.

– Thứ hai: Chế độ ăn giàu dinh dưỡng, vitamin là rất quan trọng để bổ sung sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chính vì vậy, muốn khỏe mạnh thì chúng ta cần phải ăn uống hợp lý, đầy đủ chất. Đặc biệt, đối với người bệnh gai cột sống có nên uống canxi hay không thì người bình thường cần và chắc chắn là người bệnh về xương khớp lại càng cần bổ sung chất dinh dưỡng này. Người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm tốt và giàu canxi như: cá, cua, rau xanh, trái cây, sữa,…. để tốt cho xương, giúp xương chắc khỏe.

– Thứ ba: Khi ăn vào cơ thể mà không hấp thụ được thì cách ăn uống đó cũng chưa có tác dụng. Chính vì thế, chúng ta nên bổ sung thêm vitamin B12 để giúp hấp thụ canxi tốt hơn. Từ đó, các thực phẩm cung cấp cho cơ thể sẽ được hấp thụ tối đa, không bị lãng phí.

Người bị gai cột sống nên ăn gì để bù đắp lượng canxi bị thiếu hụt?

Để bổ sung nguyên tố quan trọng cấu thành xương, giữ cho xương chắc khỏe thì chúng ta nên ăn các loại thủy sản như tôm, cua, cá nhỏ để nguyên xương sẽ là nguồn cung cấp đáng kể lượng canxi cho cơ thể bạn đó.

nguoi-bi-gai-cot-song-nen-an-gi-thi-tot-nhat1

Thực phẩm giàu canxi tốt cho người bệnh gai cột sống

Ngoài ra, các loại sữa tươi, sữa có trong phô mai, sữa chua, bơ, kem cũng là nguồn bổ sung canxi rất tốt. Đặc biệt, sữa tươi tách béo có lượng canxi cao gấp 2% so với sữa nguyên chất béo. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng sữa đậu nành, đậu phụ, các loại rau màu xanh lá cây như cải xoăn, cải bắp, rau diếp,… và kết hợp thuốc bổ sung hấp thụ canxi như magie. Về liều lượng dùng magie, nếu bạn đang dùng 1.000 mg canxi mỗi ngày thì bạn nên bổ sung 500 mg magie.

Hấp thụ vitamin D

Vitamin D là nguồn chất cần thiết trả lời cho câu hỏi người bị gai cột sống nên ăn gì. Vì vitamin D quan trọng với sức khỏe của xương đồng thời nó có mối quan hệ rất hiệp đồng với canxi.

Vào mùa đông mật độ xương trong cơ thể giảm 2-4 % gây loãng xương vì thế để chống lại điều này các chuyên gia khuyên bạn nên ra ngoài trời 15 phút mỗi ngày để hấp thụ lượng ánh sáng mặt trời. Biện pháp này giúp xây dựng vitamin D tự nhiên.

Ngoài việc hấp thụ vitamin D bằng ánh nắng mặt trời, người bệnh có thể bổ sung bằng các thực phẩm cũng có hiệu quả vô cùng tốt. Các thực phẩm chứa vitamin D dồi dào như ngũ cốc, đậu nành, trứng, nấm, sữa,… người bệnh nên bổ sung hàng ngày.

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C

Vitamin C là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, bởi đây được coi là kháng sinh tự nhiên giúp kháng viêm, ngăn chặn lão hóa cũng như giảm tình trạng đau nhức rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa, vitamin C còn có công dụng tăng cường sức đề kháng cũng như độ dẻo dai cho xương khớp.

Các thực phẩm giàu lượng vitamin C tốt cho người bị gai cột sống gồm rau cải, ớt chuông, cà chua, cam, quýt, bưởi, dâu tây… Đặc biệt một cốc nước ép bưởi hoặc cam mỗi ngày sẽ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể giúp hạn chế sự phát triển của gai cột sống.

Vitamin K

5-loai-vi-ta-min-va-khoang-chat-can-thiet-cho-nguoi-gai-cot-song-bam-sinh4

Thực phẩm chứa vitamin K

Vitamin K được chứng minh là một trong những loại vitamin cần thiết cho xương khỏe mạnh, đồng thời giúp cải thiện mật độ xương cho những người bị loãng xương và bị bệnh gai xương cột sống bẩm sinh.

Bên cạnh đó, vitamin K2 có tác dụng kích hoạt loại protein osteocalcin cần thiết để hấp thụ canxi vào bên trong xương. Ngoài ra, loại vitamin này còn hữu ích trong việc kháng viêm, tăng sản xuất tế bào hủy xương.

Bạn nên bổ sung vitamin K hàng ngày trong thời gian dài với các loại thực phẩm như rau xanh, lòng đỏ trứng, dưa bắp cải, phô mai hay đậu nành đã lên men.

Kẽm làm chậm quá trình hủy xương
5-loai-vi-ta-min-va-khoang-chat-can-thiet-cho-nguoi-gai-cot-song-bam-sinh2

Thực phẩm chứa kẽm (Zn) cho người gai xương cột sống bẩm sinh

Kẽm là một trong những khoáng chất thiết yếu cho xương khỏe mạnh. Kẽm không chỉ kích thích tổng hợp collagen và hình thành xương mà còn giảm quá trình thoái hóa xương, chậm hóa quá trình sản xuất tế bào hủy xương.

Kẽm có nhiều trong một số thực phẩm như thịt gà, tôm, cá,… do đó muốn tốt cho xương thì hãy bổ sung ngay các thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày.

Silica

Đây là một khoáng chất vi lượng rất cần thiết để xương chắc khỏe, đồng thời giúp người bị gai cột sống bẩm sinh có cột sống dẻo dai, phòng ngừa biến chứng do căn bệnh gây ra. Giống như vitamin C, silica làm tăng sản xuất collagen, giúp hấp thụ canxi và ngăn canxi tích lũy trong các mô mềm. Người bị bệnh gai xương cột sống bẩm sinh có thể tìm thấy loại khoáng chất này trong khoai tây hoặc dưa chuột.

Ngoài yếu tố người bị gai cột sống nên ăn gì phù hợp thì cần phải kết hợp với thuốc và chế độ tập luyện hàng ngày từ 30-60 phút tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người như đi bộ, bơi lội, đạp xe, … sẽ góp phần giúp cơ xương khớp chắc khỏe, hỗ trợ chữa trị bệnh.

Mẹo chữa gai cột sống bằng trái cây tươi

Gai cột sống là một trong những bệnh thoái hóa cột sống thường gặp ở người cao tuổi, ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh và nam giới. Bệnh gai cột sống xuất hiện nhiều ở vùng cổ hoặc lưng và gọi là gai đốt sống cổ hay gai đốt sống lưng. Nếu gai xương không đâm vào tủy sống hay dây chằng quanh khớp thì người bệnh có thể sống hòa bình với căn bệnh này bằng cách có lối sống sinh hoạt khoa học.

Tuy nhiên, trong trường hợp các mỏm gai mọc làm ảnh hưởng đến tủy sống gây đau nhức, đi lại khó khăn làm mệt mỏi, giảm chất lượng cuộc sống thì người bệnh nên có hướng điều trị kịp thời. Một trong những mẹo chữa gai cột sống an toàn, dễ kiếm, dễ sử dụng bạn nên dùng 4 loại trái cây tươi sau:

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh nguy hiểm mà người bệnh không nên bỏ qua

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia Y tế hàng đầu, tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp ở Việt Nam hiện nay vào khoảng hơn 80%. Trong số đó có đến 33% là bị thoái hóa cột sống. Đây là con số cảnh báo sự nghiêm trọng của bệnh lý này.

Quả bưởi và quả chanh

Bưởi không chỉ sử dụng làm món quà ăn vặt hàng ngày mà trong Đông y còn được dùng làm bài thuốc chữa các chứng bệnh: rối loạn tiêu hóa, viêm họng, ho. Đặc biệt hơn, trong bưởi còn chứa chất phytochemical có tác dụng ngăn chặn chất prostaglandins chống viêm cho xương cốt.
bat-ngo-voi-meo-chua-gai-cot-song-bang-4-loai-trai-cay-tuoi2

Mẹo chữa gai cột sống bằng trái cây tươi

Còn đối với chanh có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mạch, giải độc cơ thể và chữa bệnh gai cột sống vô cùng hiệu nghiệm.

Khi kết hợp hai trái cây chữa thoái hóa đốt sống cổ này bạn có thể áp dụng mẹo chữa gai cột sống như sau:

– Cho 2 quả bưởi với 1kg vỏ chanh, 200 gr ngải cứu khô đã sao vàng rồi hạ thổ trong vài ngày. Tiếp tục ngâm với 2 lít rượu trắng, 200 gr đường phèn. Mỗi ngày uống 1 ly nhỏ sẽ giúp bạn giảm đau nhức tối đa do bệnh gai cột sống gây nên.

Mẹo chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ

bat-ngo-voi-meo-chua-gai-cot-song-bang-4-loai-trai-cay-tuoi1

Cách chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ

Đu đủ thường được sử dụng phần cùi (phần thịt đu đủ) vì giàu vitamin C tốt cho sức khỏe mà ít ai ngờ tới hạt của nó cũng có tác dụng vô cùng to lớn với hệ xương khớp của con người.

Với loại trái cây này, bạn chỉ cần lấy toàn bộ hạt, bóc lấy lớp màng, sau đó giã nát, cho một phần vào miếng vải sạch rồi đắp lên vị trí gai cột sống khoảng 15 phút. Tiếp tục cho phần còn lại vào vải và đắp lần thứ hai. Trong quá trình đắp người bệnh nên nằm thư giãn thoải mái, giữ lưng thẳng để có hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý, trong quá trình đắp hạt đu đủ bạn cảm thấy rứt rứt vùng da thì chứng tỏ bài thuốc đã hiệu nghiệm. Bạn có thể sử dụng liên tiếp bài thuốc này mỗi ngày 1 lần, trong vòng 1 tháng xem tiến triển của bệnh như thế nào rồi quyết định nên tiếp tục hay dừng lại.

benh-gut-co-nguy-hiem-khongThoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 và những điều cần khắc cốt ghi tâm

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là gì? Đó là tình trạng xảy ra do quá trình lão hóa nói chung, khi đó xương khớp và dây chằng ở xương sống trở nên yếu và không có khả năng giữ cột sống theo trục.

 

Quả khế chua chữa gai cột sống

Khế chua có vị chua, thanh, không độc, giàu các loại vitamin như vitamin C và khoáng chất như photpho, kali hay magie,… Trong Đông y, khế chua được gọi là Ngũ liễm tử có tác dụng tăng cường sức đề kháng, lành vết thương, thanh nhiệt và giải độc, giảm đau nhức xương cốt.

bat-ngo-voi-meo-chua-gai-cot-song-bang-4-loai-trai-cay-tuoi3

Mẹo chữa gai cột sống bằng quả khế chua bạn có thể thực hiện như sau :

– Lấy 1 quả khế chua rửa sạch, vắt lấy nước.

– Dùng 1 quả trứng gà đập lấy lòng đỏ và bỏ lòng trắng.

Tìm hiểu:

Cho hai loại nguyên liệu này trộn lẫn với nhau và uống liên tục trong vòng 7 ngày liền sẽ giúp bạn đánh bay cơn đau nhức, viêm sưng cũng như ứ đọng khí huyết do bệnh gai xương gây ra.

Mẹo chữa bệnh gai cột sống bằng quả chuối hột

Quả chuối hột mang đến công dụng chữa bệnh tuyệt vời, đặc biệt là chữa gai cột sống vô cùng hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Để có thể áp dụng bài thuốc này, người bệnh cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị rượu để ngâm chuối hột, lưu ý nên chọn loại rượu gạo có nồng độ từ 42 – 47º là thơm ngon nhất. Để bài thuốc đạt hiệu quả tốt nhất, nên chọn các quả chuối vừa chín tới, không quá non và đem rửa sạch sẽ, bóc vỏ và cắt thành lát cỡ 1 cm.

Bước 2: Đem chuối đi phơi khoảng 5 – 7 nắng đến khi thấy vết rạn nứt ở lát chuối là được. Chuối đã phơi khô ngâm nước nóng, sau đó để nguội để rửa đi hết những bụi bẩn bám trên đó trong quá trình phơi. Vớt ra rổ và để cho ráo nước rồi cho vào bình ngâm rượu đã chuẩn bị. Tỷ lệ đạt chuẩn để ngâm rượu là 1 phần chuối: 4 phần rượu.

Chuối hột ngâm rượu là mẹo chữa gai cột sống hiệu quả

Chuối hột ngâm rượu là mẹo chữa gai cột sống hiệu quả

Bước 3: Người bệnh nên bảo quản rượu nơi có nhiệt độ ổn định, tránh ánh nắng và ẩm ướt, cứ cách vài ngày thì dùng tay lắc bình rượu để thuốc ngấm đều. Sau 3 tháng là có thể dùng được.

Bước 4: Khi sử dụng, người bệnh nên dùng khoảng 15ml/ 1 lần trước mỗi bữa ăn cơm. Nên dùng vừa phải mới có công dụng chữa bệnh tốt nhất và để không gây hại đến dạ dày.

Bị gai cột sống nên uống sữa gì?

Ngoài sử dụng thuốc, các phương pháp vật lý trị liệu hay phẫu thuật, tập thể dục đều đặn thì chế độ ăn uống vô cùng quan trọng để hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống đạt hiệu quả cao nhất. Theo các bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng và xương khớp thì người bị gai cột sống nên có chế độ ăn uống giàu canxi, các loại vitamin D, C, B12,… sẽ giúp tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe và dẻo dai.
nguoi-bi-gai-cot-song-nen-uong-sua-gi

Bị gai cột sống nên uống sữa gì?

Một trong những loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu chính là sữa. Sữa có chứa hàm lượng canxi cao, chiếm 99% tham gia quá trình cấu trúc xương cốt. Bên cạnh đó, canxi không những phòng chống loãng xương mà còn giúp bổ sung lượng canxi đang bị thiếu hụt nghiêm trọng gây tình trạng gai cột sống ở nhiều người.

=>>> Cùng tìm hiểu thêm người bị gai cột sống nên ăn gì thì tốt?

Vậy người bị gai cột sống nên uống sữa gì để bổ sung lượng canxi thiếu hụt?

– Các loại sữa tách béo và sữa chua

Bạn nên uống 1 ngày một cốc sữa tách béo sẽ cung cấp 306 mg (tương ứng 31% DV canxi) cho cơ thể bạn. Những loại sữa này dễ uống thay thế các loại sữa thường. Ngoài ra, sữa chua không những tốt cho hệ tiêu hóa mà còn cung cấp lượng canxi đáng với xương cốt của bạn. Uống 1 cốc sữa chua có hàm lượng canxi tương đương với một cốc sữa 250ml. Bên cạnh đó, 1 ly sữa bò giúp cung cấp 270 mg canxi cho hệ xương cốt của người bị gai cột sống.

– Sữa đậu nành
nguoi-bi-gai-cot-song-nen-uong-sua-gi1

Sữa đậu nành có tác dụng cung cấp lượng canxi tối đa cho người bị gai cột sống

Với những người kiêng có chế độ kiêng khem như bệnh tiểu đường không thể sử dụng sữa bò thường xuyên, bị gai cột sống nên uống sữa gì? Lời khuyên cho bạn là nên thay thế bằng sữa đậu nành.

Trong sữa đậu nành có chứa canxi cao, có thể cung cấp ¼ lượng canxi trong sữa. Ngoài ra, sữa đậu nành giàu protein, ít chất béo phù hợp cho những người giảm cân, giữ cân nặng phù hợp, không ảnh hưởng đến cột sống và mức độ bệnh gai xương trầm trọng.

– Sữa tươi, sữa bò

Các loại sữa tươi từ động vật cũng rất tốt cho cơ thể người. Việc uống trực tiếp sữa tươi không qua chế biến cũng giúp giữ nguyên được dưỡng chất của loại thực phẩm này. Người bị gai cột sống có thể bổ sung sữa tươi vào thực đơn hàng ngày

– Sữa Anlene

Anlene là loại sữa cung cấp nhiều canxi và khoáng chất giúp bảo vệ xương chắc khỏe. Có lẽ mọi người đã biết rõ về loại sữa này qua những phương tiện truyền thông. Người bệnh cũng có thể tham khảo uống sữa Anlene.

Món ăn trị gai cột sống bổ dưỡng, dễ áp dụng tại nhà

Ngoài tuổi tác, chấn thương hay di truyền thì ăn uống nghèo nàn hoặc không khoa học sẽ dẫn tới tình trạng béo phì hoặc thiếu hụt canxi – nguyên tố chính cấu thành xương cột sống gây nên bệnh gai cột sống. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng và xương khớp khuyên người bệnh nên kết hợp dùng thuốc hay phẫu thuật với một chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng trong các món ăn hàng ngày. Sau đây là 3 món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại rẻ, dễ làm mà bạn nên “gối đầu giường” để làm bí quyết trị bệnh gai xương cho mình và người thân.

Món ăn trị gai cột sống bằng ngải cứu chiên trứng gà

3-mon-an-tri-gai-cot-song-ban-nen-biet3

Món ăn trị gai cột sống từ ngải cứu tráng trứng gà

Ngải cứu còn được gọi là cây thuốc cao, nhả ngải, ngải điệp hay cây thuốc cứu. Loài cây này sống được quanh năm, ưa ẩm và dễ trồng. Ngải cứu được trồng hoặc mọc hoang và sử dụng làm món ăn bổ dưỡng. Không những thế, trong Đông y, ngải cứu có vị thơm nồng, hơi đắng, cay, tính ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, an thai cầm máu và trị bệnh gai cột sống hiệu quả.

Trứng gà cũng được xếp vào loại món ăn bổ dưỡng, đồng thời làm vị thuốc quý. Trứng gà có vị mặn, mát cổ họng, tính lạnh, bồi bổ khí huyết và đặc biệt chữa một lượng canxi dồi dào cung cấp cho hệ xương cốt.

Vì thế, khi kết hợp ngải cứu và trứng gà làm món ăn trị gai cột sống thì còn gì tốt bằng!

– Chuẩn bị nguyên liệu: 2-3 quả trứng gà, ngải cứu, hành khô, tiêu, muối, nước mắm và dầu ăn.

– Cách chế biến ngải cứu chiên chứng gà rất đơn giản bằng cách rửa sạch ngải cứu sau đó thắt nhỏ. Còn trứng gà đập ra bát cho gia vị và ngải vào khuấy đều. Tiếp theo đặt chảo lên bếp, chờ nóng chảo cho dầu ăn vào cho già rồi đổ hỗ hợp trứng, ngải cứu láng mỏng, trở lại mặt và bác ra ngoài ăn nóng.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai bị gai cột sống không nên ăn quá nhiều món này sẽ tăng nguy cơ ra máu, co bóp tử cung làm sảy thai hoặc sinh non.

Món thịt bò xào lá lốt

Thịt bò có vị ngọt và bổ máu còn lá lốt có mùi thơm, vị cay, tính ấm giúp chữa đau nhức xương cốt và ra mồ hôi. Đây là một món ăn trị gai cột sống ngon, bổ mà lại rẻ, dễ làm bạn có thể thực hiện bằng cách sau:

3-mon-an-tri-gai-cot-song-ban-nen-biet1

Thịt bò và lá lốt – Món ăn trị gai cột sống dễ làm mà hiệu quả!

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Thịt bò 100 gr và lá lốt 70 gr

– Cách chế biến: Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng, ướp gia vị khoảng 5-10 phút sau đó xào qua. Còn lá lốt rửa thật sạch, thắt nhỏ đem xào với thịt bò.

Món ăn này bạn nên kết hợp với cơm nóng sẽ rất tuyệt! Một tuần ăn 2-3 lần thịt bò xào lá lốt sẽ có công dụng bổ máu, trị đau nhức do gai cột sống gây nên.

Món xương rồng nấu cá lóc

Xương rồng nói chung có vị đắng, tính hàn và có độc. Chiết xuất dung dịch từ xương rồng có thành phần kháng sinh cao có tác dụng chữa thấp khớp, bệnh xương cốt, bệnh ngoài da vô cùng hiệu nghiệm. Hiện nay có hàng trăm loại cây xương rồng khác nhau nhưng loại cây giúp trị gai cột sống là xương rồng chia ba (3 nhánh).

3-mon-an-tri-gai-cot-song-ban-nen-biet2

Với món ăn trị gai cột sống bằng xương rồng, cá lọc bạn có thể chế biến bằng cách đơn giản sau đây:

–  Nguyên liệu gồm: 1 con cá lóc nặng khoảng 200 – 250 gr; 3 đọt xương rồng chia ba còn non, trung bình mỗi đọt dài khoảng 10 cm.

– Cách chế biến:

Bạn rửa sạch xương rồng, cắt hết gai, thái mỏng cả vỏ. Sau đó cho 3 muỗng cà phê muối vào xương rồng đã thái mỏng để làm sạch mủ rồi xả hết nước muối đi.

Với cá lóc bạn làm sạch nhớt cho cá và xương rồng vào nồi, đổ 1 chén nước, nấu riu riu khoảng 15 phút khi cá chín thì tắt lửa. Bắc ra ngoài, ăn hết cá và xương rồng.

Bông cải xanh có lợi ích gì khi làm thức ăn trị gai cột sống

loi-ich-cua-bong-cai-xanh-lam-thuc-an-tri-gai-cot-song

Bên cạnh việc sử dụng bông cải xanh làm thức ăn trị gai cột sống thì bạn cũng nên giữ trọng lượng cơ thể cân đối, tập thể dục thường xuyên để giảm bớt áp lực lên cột sống nhằm ngăn chặn tiến trình phát triển của gai xương. Nếu có triệu chứng như đi lại vận động khó khăn, tê chân tay, yếu cơ thì bệnh nhân cần tới cơ sở khám chữa trị chuyên khoa xương khớp để được các bác sỹ, lương y thăm khám và chỉ định cách điều trị thích hợp.

Lưu ý: Không cho bất kỳ gia vị nào khi nấu món ăn này. Nên ăn hết trong ngày và không để qua đêm. Nấu và ăn liên tục trong 5 ngày sẽ giúp bạn cảm nhận rõ chứng đau nhức do gai cột sống gây nên tan biến hẳn.

Người bị bệnh gai cột sống nên kiêng gì?

gai-cot-song-nen-kieng-gi3

Gai cột sống nên kiêng gì

Những loại thực phẩm tinh chế

nguoi-bi-benh-gai-cot-song-kieng-an-gi

Bị bệnh gai cột sống kiêng ăn gì?

Các thực phẩm được tinh chế như gạo trắng, mì ống trắng, bánh mì trắng hầu hết đều đã bị mất phần lớn các chất dinh dưỡng. Bởi vậy, những loại thực phẩm này người bệnh gai cột sống nên hạn chế sử dụng hàng ngày. Thay vào đó, bạn bổ sung thường xuyên trong khẩu phần ăn của mình những loại thức ăn giàu vitamin, canxi, chất xơ và khoáng chất như rau xanh, trái cây, cá và các loại ngũ cốc, thịt nạc. Đây là những chát dinh dưỡng cần thiết giúp duy trì và ngăn ngừa các biến chứng có thể ảnh hưởng tới cột sống do bệnh gai cột sống gây ra.

Tránh sử dụng thực phẩm nhiều gia vị, quá nhiều chất béo
nguoi-bi-benh-gai-cot-song-kieng-an-gi1

Người bệnh gai cột sống không nên ăn nhiều những thực phẩm ăn nhanh, giàu chất béo, gia vị

Những loại thực phẩm người bị gai cột sống kiêng ăn gì? Bạn nên hạn chế các loại thực phẩm gồm các chất béo hydro hóa, các chất phụ gia, chất làm ngọt aspartame hay nước ngọt. Ngoài ra, các loại đồ ăn nhanh như hăm-bơ-gơ, khoai tây chiên, pizza,… có chứa lượng calo cao nhưng lại nghèo chất dinh dưỡng có thể gây cho người bệnh tăng cân, béo phì tăng áp lực lên cột sống.

Nhiều người cho rằng bị gai cột sống không nên ăn thức ăn giàu canxi?

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm và thực tế chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh cho điều này. Lượng canxi đưa vào trong máu được kiểm soát rất chặt chẽ chỉ 10% được hấp thụ còn 90% canxi khi ăn được thai ra ngoài qua hệ tiêu hóa, do đó lượng canxi sẽ không giảm hoặc tăng lên quá mức điều này cho thấy ăn nhiều canxi không hề ảnh hưởng tới bệnh gai cột sống, không làm gai mọc nhiều hơn.

Thực phẩm chứa nhiều đạm từ thịt đỏ
Bệnh gai cột sống nên hạn chế ăn thịt đỏ

Bệnh gai cột sống nên hạn chế ăn thịt đỏ

Các loại thịt đỏ chứa nhiều đạm như thị trâu, lợn, chó, bò, dê,… không tốt cho bệnh gai cột sống bởi:

  • Ăn nhiều đạm sẽ làm tăng axit uric trong máu, hàm lượng axit uric trong máu cao không tốt cho hệ xương khớp và khiến các cơn đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Gan phải hoạt động với công suất cao hơn khi chúng ta ăn nhiều loại thức ăn này
  • Thịt đỏ giàu đạm còn làm giảm hiệu quả điều trị với của các bài thuốc Đông y

Kiêng rượu, bia và các loại nước ngọt có ga

Với bất kỳ một loại bệnh nào, bệnh nhân đều được khuyến khích nên hạn chế sử dụng đồ uống chứa nhiều cồn như rượu, bia,… và bệnh gai cột sống cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Do rượu, bia và các loại nước ngọt sẽ khiến gan bị suy yếu khả năng tẩy và lọc đọc sẽ suy giảm dẫn tới cơn đau cột sống kéo dài.

Chế độ ăn uống cho người gai cột sống nên kiêng gì?

Bệnh nhân mắc vôi hóa cột sống nên tránh các đồ ăn, thức uống chứa nhiều phụ gia, chất kích thích, thực phẩm nhanh vì đó là môi trường tốt để tăng trưởng các gai xương cột sống.

Các loại thực phẩm dạng này gồm chất béo hydro hóa, thực phẩm chứa chất làm ngọt aspartame, ớt cay, nước ngọt, soda, rượu, thuốc lá. Còn với đồ ăn nhanh như pizza, hăm-bơ-gơ, khoai tây chiên, thịt xông khói,…. Là những loại chứa lượng calo cao nhưng giá trị dinh dưỡng vô cùng thấp gây béo phì ảnh hưởng tư thế đi lại làm mỏm gai xương phát triển dày đặc khó kiểm soát.
gai-cot-song-nen-kieng-gi1

Gai cột sống nên kiêng gì? Hạn chế ăn đồ ăn nhanh là câu trả lời cho bạn

Thay vì sử dụng các thực phẩm làm tổn hại xương cốt thì bạn nên bổ sung nhiều hơn các loại thức ăn giàu canxi, vitamin C, D, B12,… Người bệnh có thể tìm thấy các nguyên tố này trong tất cả các loại rau xanh, trái cây tươi, đồ hải sản tôm, cua, sò, sữa tươi tách kem,….

Hiện tượng cột sống bị gai xương rất khó có thể tránh khỏi được do quy luật tất yếu của tự nhiên. Thế nhưng, việc phòng ngừa và điều trị bệnh căn bệnh này không có nghĩa là không thể kiểm soát được. Vì thế, để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc và phát triển của bệnh gai cột sống thì ngay lúc này bạn nên áp dụng những điều trên.

Người bệnh gai cột sống kiêng làm gì?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia xương khớp, chấn thương chỉnh hình thì gai cột sống là do quá trình lão hóa của cột sống làm đĩa sụn bị bào mòn gây nên hiện tượng các đốt sống cọ xát vào nhau dần hình thành các mỏn gai xương. Ngoài ra, sự lắng đọng canxi, thói quen khom lưng, ngồi làm việc nhiều, ít vận động, béo phì, chế độ ăn uống nghèo nàn,… cũng là nguyên do dẫn tới căn bệnh gai cột sống.

=>>> Xem thêm cách giảm đau gai cột sống nhanh và hiệu quả

Vì thế, kết hợp với việc gai cột sống kiêng ăn gì là việc gai cột sống kiêng làm gì để ngăn chặn cũng như giảm quá trình thoái hóa, người bệnh nên hạn chế những vận động sau:

– Tránh duy trì tư thế khom lưng khi khuân vác, ngồi làm việc, đi, đứng, nằm. Người bệnh nên giữ tư thế thẳng lưng trong tất cả các hoạt động trong ngày.

– Không làm việc trước máy tính quá 30 phút mà nên đi lại 2-3 phút sau đó ngồi làm việc tiếp.

– Hạn chế tối đa công việc nặng nhọc như bưng bê, kéo, đẩy nhiều sẽ làm cột sống của bạn thoái hóa, chấn thương, vẹo cột sống,…

– Không tập những môn thể thao quá với sức chịu đựng của bản thân sẽ gây áp lực cột sống và dẫn tới mất đàn hồi, thoái hóa,…
gai-cot-song-nen-kieng-gi

Người bị bệnh gai cột sống không nên tập luyện quá sức

Bên cạnh đó, duy trì cân nặng vừa phải cũng là cách để giảm gánh nặng lên cột sống, hạn chế được tối đa nguy cơ mắc bệnh vôi hóa cột sống.

Ngoài ra, người bệnh cần phải áp dụng phương pháp điều trị khoa học, hợp lý và phù hợp với thể trạng của cơ thể. Muốn có một kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh có thể tham khảo một vài biện pháp điều trị như sau:

  • Điều trị bằng thuốc tây: Các loại thuốc này sẽ có công dụng giảm đau, giảm sưng, giảm viêm… cho người bệnh. Song, biện pháp này thường mang đến tác dụng phụ cho cơ thể.
  • Điều trị bằng thuốc đông y: Các bài thuốc này đã được đúc kết từ ngàn đời, mang lại hiệu quả chữa bệnh từ các thảo dược quý trị bệnh về xương khớp. Trong đó, những người bệnh sử dụng bài thuốc này đều nhận được hiệu quả, an toàn và không gây tác dụng phụ cho cơ thể.
  • Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng người bệnh nghĩ đến. Nếu như người bệnh sử dụng các biện pháp trên mà không có kết quả thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Nhưng biện pháp này đắt đỏ, mang lại hiệu quả nhưng không tận gốc, gai cột sống có thể tái phát và còn tiềm ẩn những nguy cơ đối với cơ thể.

Điều trị bệnh gai cột sống

Ngoài việc tìm hiểu bệnh gai cột sống ăn gì thì tốt, bạn cũng cần biết đến các cách điều trị gai cột sống đang phổ biến hiện nay. Có nhiều phương pháp chữa trị bệnh như bảo tồn, phẫu thuật xâm lấn,… Tuy nhiên điều trị bảo tồn vẫn luôn được ưu tiên chọn lựa.

  • Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ, thuốc chống rung giật,…
  • Tập luyện trị liệu với các bài hướng dẫn của chuyên gia
  • Vật lý trị liệu: xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, kéo giãn cột sống,…
  • Bệnh nhân cũng có thể sử dụng một số dụng cụ như nẹp thắt lưng, đai lưng nhằm giảm gánh nặng cho cột sống.
  • Sử dụng các bài thuốc dân gian giúp giảm đau, các bài thuốc y học cổ truyền giúp điều trị sâu.

Phòng ngừa bệnh gai cột sống

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cũng là một thông tin cần thiết chúng ta đã nhắc đến trong phần bệnh gai cột sống ăn gì. Đồng thời, cần có một số lưu ý khác để khắc phục và phòng ngừa bệnh gai cột sống phát triển như sau.

  • Có tư thế làm việc phù hợp với cơ sinh học ở người
  • Hạn chế khuân vác đồ nặng, luôn giữ cột sống ở tư thế thoải mái nhất.
  • Tránh các tư thế có thể gây chấn thương cột sống, tránh ngồi, đứng quá nhiều thời gian.
  • Nếu cân nặng của bạn đang vượt quá mức cho phép hãy nghĩ đến việc giảm cân.
  • Thường xuyên tập luyện các bộ môn thể dục, thể thao vừa sức như: bơi lội, gym, yoga, đạp xe, đi bộ,…
  • Tới cơ sở y tế để được bác sĩ, chuyên gia thăm khám định kì và phát hiện bệnh sớm đưa các biện pháp kịp thời chữa bệnh.

Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn được cho bản thân phương pháp điều trị đúng đắn, khoa học, để đẩy lùi tận gốc căn bệnh gai cột sống. Chỉ cần người bệnh kiên trì thực hiện, lắng nghe theo chỉ định của chuyên gia thì vấn đề giải thoát bệnh sẽ không còn là nỗi lo! Những thông tin về bệnh gai cột sống ăn gì và các cách điều trị, phòng ngừa trên đây, hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về bệnh. Luôn luôn bảo vệ và quan tâm cột sống nâng đỡ cơ thể bạn nhé. Chúc bạn khỏe mạnh.

>>> Tham khảo thêm về bệnh gai cột sống là gì để từ đó có hướng điều trị đúng cách