Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm đầy đủ nhất định bạn phải biết

Bạn có bao giờ tự hỏi nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm của mình là gì? Do tính chất công việc ư, tại sao những người đồng nghiệp của mình lại không mắc bệnh. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ trả lời tất cả những thắc mắc đó, đồng thời cung cấp cho bạn kiến thức đầy đủ nhất về tác nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.

Xem thêm:

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm 

Đĩa đệm bình thường nằm giữa hai đốt sống, bao gồm lớp nhân nhầy ở giữa, bao xung quanh là lớp vỏ sợi bọc. Đĩa đệm cũng như chiếc lò xo dưới yên xe, nếu nó hoạt động tốt, chúng ta sẽ không bị đau mông khi di chuyển. Tương tự như vậy, đĩa đệm với tính đàn hồi cao có nhiệm vụ như một bộ phận giảm sóc, bảo vệ cột sống con người trong những hoạt động bình thường. Nhưng nếu sức ép lên các đốt sống quá lớn và kéo dài, đĩa đệm sẽ lồi dần ra, các lớp vỏ sợi rách và nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép vào các rễ thần kinh gây đau đớn. Hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm được các nhà nghiên cứu tìm hiểu và chứng minh.

>> Dấu hiệu nhận biết gai cột sống lưng

Chấn thương – một trong những nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm khó chữa

Chấn thương trong thể thao, tập gym, cử tạ… và nhất là những cú ngã, cú đánh, tai nạn giao thông chính là điều đầu tiên chúng ta cần nói tới. Việc cột sống phải chịu một áp lực quá mạnh và đột ngột có thể khiến đĩa đệm trật khỏi vị trí trung tâm ngay lập tức gây ra hiện tượng thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm do chấn thương rất khó chữa

Điều đáng nói là so với những nguyên nhân khác thì thoát vị do chấn thương nghiêm trọng và khó chữa hơn rất nhiều, thông thường bệnh nhân phải nhờ đến sự can thiệp của dao kéo. Lúc này, những cấu trúc bên trong đĩa đệm đã thoát ra ngoài và chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh gây đau đớn vô cùng. Tốt nhất, sau khi bị ngã hay tai nạn, nếu thấy nhói ở lưng, cổ, chân tay nên đi chụp MRI và tới gặp bác sĩ để được tư vấn, điều trị sớm nhất.

Tư thế sai và thói quen xấu

Đây chính là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm trả lời cho thắc mắc của nhiều người bệnh. Rằng tại sao cùng làm một công việc mà tôi thì bị thoát vị đĩa đệm, anh thì không?

Tư thế xấu, sai lầm trong sinh hoạt, lao động ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của bạn. Đối tượng bị thoát vị đĩa đệm thường là những người làm công việc năng nhọc phải bê vác và cúi nhiều như nông dân, công nhân, bốc vác, nhân viên văn phòng… Việc nâng, bê vác vật nặng ở tư thế cúi lưng xuống sẽ khiến cho các đốt sống phải chịu một áp lực rất lớn, lâu ngày gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tương tự như vậy, nhân viên văn phòng, công nhân may… ngồi sai tư thế, cong vẹo cột sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hệ xương khớp.

>> Thoái hóa đốt sống lưng và thoái hóa cột sống lưng có khác nhau không?

Bê vác nặng sai tư thế ảnh hưởng tới cột sống

Bên cạnh việc lao động sinh hoạt, làm việc sai tư thế thì một số thói quen xấu dưới đây cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc hình thành bệnh:

  • Hút thuốc: Để phục hồi, chất dinh dưỡng và oxy cần được đưa vào để nuôi dưỡng đĩa đệm. Nếu bạn hút thuốc hoặc xì gà, chất nicotin trong khói thuốc sẽ làm cho cơ chế này bị giảm sút đi rất nhiều.
  • Uống rượu: rượu ngăn chặn quá trình tạo chất dinh dưỡng, phá vỡ và ngăn chặn quá trình tái tạo và hấp thụ canxi.
  • Ăn uống không lành mạnh: tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh, dầu mỡ, photpho có thể gây mất canxi và khiến tình trạng đau thêm trầm trọng.

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm khách quan

Tuổi tác

Cột nhà cũng có lúc bị lúc nát huống chi là xương khớp con người. Cùng với thời gian, cột sống của người già cũng dần bị lão hóa, mất đi tính đàn hồi, mềm dẻo, nước bên trong nhân tủy cũng giảm dần đi. Do đó, chỉ cần một lực tác động nhỏ, nhân nhầy cũng có thể thoát ra ngoài gây thoát vị đĩa đệm.

Hệ xương khớp của người già dần thoái hóa theo thời gian

Tin liên quan: Báo động tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi ngày càng gia tăng

Trọng lượng

Bạn có biết rằng những người béo phì rất dễ bị thoát vị đĩa đệm không? Cột sống của chúng ta cũng như một hệ thống nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Và khi đó, việc thừa cân quá mức vô tình khiến cột sống chịu một gánh nặng rất lớn, khu vực xung quanh xương chậu phải chịu một áp lực rất lớn gây tổn thương hệ xương khớp, đặc biệt là vùng thắt lưng.

Chiều cao

Theo thống kê, phụ nữ cao hơn 1m70 và đàn ông cao trên 1m80 dễ bị thoát vị đĩa đệm hơn người khác.

Di truyền

Nếu gia đình bạn có nhiều người bị bệnh thì hãy cẩn thận nguy cơ thoát vị đĩa đệm nhé.

Các bệnh liên quan

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm của nhiều người cũng có thể xuất phát từ việc hệ thống xương khớp yếu, viêm hoặc tổn thương. Có thể kể đến một số bệnh liên quan như loãng xương, nhuyễn xương, viêm cột sống… Các tác nhân này không quá phổ biến nhưng người bệnh vẫn nên nắm rõ để tìm được cách điều trị đúng đắn nhất.

Tìm hiểu:

Tóm lại, nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm có rất nhiều, song bất kỳ ai cũng nên năm rõ những tác nhân trên. Điều này không chỉ cung cấp những kiến thức bổ ích mà còn giúp người bệnh lựa chọn được đúng phác đồ chữa bệnh phù hợp.

Nguồn: https://ancotnam.vn/

0/5 (0 Reviews)