Nguyên nhân gây đau lưng từ cử tạ người tập cứ mắc dù biết rõ

Cử tạ là một môn thể thao phổ biến ở nam giới , nó đem lại cho họ nhiều lợi ích vừa có thân hình đẹp vừa có sức khỏe tốt. Tuy nhiên nó cũng chính là nguyên nhân gây đau lưng nếu không biết rõ cách tập.

Phương pháp cũng như cách thức tập tạ sai, hoặc cường độ luyện tập quá nhiều gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe cũng như cho cột sống. Điển hình là một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của ta như sau:

Nguyên nhân gây đau lưng do cử tạ

nguyên nhân gây đau lưng

nguyên nhân gây đau lưng

Gây mất cân bằng cơ

Những bài tập vời cường độ cao trong phòng tập là nguyên nhân chính gây đau lưng và sự mất cân bằng cho cơ bắp. Nếu chế độ tập luyện không cân bằng với sức khỏe cũng như với các nhóm cơ thì dễ gây ra tình trạng rối loạn nhóm cơ chức năng hoặc gây ra chấn thương gân kheo, làm tổn thương xương chậu -> ảnh hưởng đến cấu trúc của cột sống. Vì thế để không gây tổn thương cột sống, chúng ta nên nhớ tập những bài tập ở mức độ vừa sức với mình, kết hợp với những bài tập giúp phát triển các nhóm cơ để vừa rèn luyện cơ vừa tránh tổn hại đến sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: đau lưng cấp nguy hiểm không tưởng như thế nào

Gây mệt mỏi và co thắt cơ

cử tạ gây mệt mỏi

cử tạ gây mệt mỏi

Thông thường cơ bắp hoạt động theo chu kỳ co bóp để tiếp nhận oxy và đẩy những độc tố ra khỏi cơ thể giúp lưu thông máu. Do đó khi cơ bị lạm dụng quá nhiều cho những hoạt động thể thao thì lúc này cơ sẽ mất hết năng lượng do phải hoạt động liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi. Cơ lúc này co thắt thất thường, nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng teo cơ và trở thành mãn tính rất khó chữa trị.

Dùng lực quá nhiều cùng một thời điểm

Nguyên nhân gây đau lưng đôi khi  là do chúng ta dùng quá nhiều sức lực dồn vào cùng một lúc, gây căng cơ, căng dây chằng ở cổ và vai. Để không ảnh hưởng quá nhiều đến vai và cột sống chúng ta nên chọn một mức độ tập vừa phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình, rồi dần dần tăng mức tập, để tránh những cơn đau lưng khó chịu.

cử tạ nguyên nhân gây đau lưng

cử tạ nguyên nhân gây đau lưng

Căng cơ trong quá trình tập luyện

Trong quá trình tập luyện đôi khi do nôn nóng nên chúng ta không để ý nhiều đến những bước cơ bản bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Chúng ta thường không chú ý quá nhiều đến việc làm sao để nâng tạ mà chỉ muốn biết mình sẽ nâng được đến mức nào. Vì thế từ đây rất dễ gây ra chấn thương do bị căng cơ, tổn hại cơ vai. Do đó nên chú ý nhiều đến những động tác cơ bản ban đầu để bảo vệ cho cột sống khỏi những chấn thương không đáng có.

Tránh nguyên nhân gây đau lưng bằng sử dụng máy cử tạ

Một số người có đam mê trong việc cử tạ và quan tâm đến sức khỏe của mình thì họ sẽ chọn cách tập trên máy để thử sức trước , tránh rủi ro trong khi tập, và không gây chấn thương cho người tập, chúng ta có thể chọn mức độ phù hợp và nâng cao dần.

Bổ sung kiến thức không những giúp ta giữ gìn được sức khỏe tốt mà còn có thể tiếp tục tập luyện môn thể thao mà mình thích.

đau lưng

đau lưng

0/5 (0 Reviews)