Nguyên nhân gây suy thận là gì

Suy thận là một trong những bệnh lí phổ biến nhất hiện nay. Bạn đã có những kiến thức gì về chứng bệnh này? Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu về chứng suy thận là gì qua bài viết này.

Suy thận là gì?

Để tìm hiểu về nguyên nhân gây suy thận là gì, thì trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ bệnh suy thận là gì. Như chúng ta đã biết, thận là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể con người, nó có vai trò đặc biệt trong quá trình lọc máu và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Khi một trong 2 quả thận bị yếu đi, các chức năng lọc thải chất độc của thận bị giảm đi gây tích tụ các chất độc trong cơ thể.

nguyên nhân suy thận

Khi mắc suy thận, người bệnh không chỉ phải chịu đựng sự tích tụ chất độc hại trong cơ thể, mà chúng còn gây nên hàng loạt căn bệnh về thận yếu, sinh lý yếu và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Bệnh suy thận có những triệu chứng rất âm thầm, khó có thể phát hiện, tuy nhiên cũng có thể chữa trị được nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Nguyên nhân gây suy thận là gì?

Nguyên nhân gây bệnh suy thận được xác định do 2 nguyên nhân chính gây ra: viêm cầu cấp và sao huyết áp. Bên cạnh đó, những biến chứng của bệnh tiểu đường hoặc tiểu nhiều về đêm cũng là những nguyên nhân gây ra bệnh suy thận.

Đồng thời, suy thận hình thành do chịu ảnh hưởng của thói quen ăn uống và nghỉ ngơi bất khoa học, và ăn nhiều thực phẩm bẩn, có độc hại cho sức khỏe làm cho chức năng của thận bị suy giảm mạnh.

Những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc có tác dụng giảm đau mạnh như aspirin trong thời gian dài dẫn đến suy giảm chức năng thận.

Đặc biệt, thành phần trong nước ngọt hay nước ga có chứa pH khiến nồng độ pH trong cơ thể con người bị thay đổi, trong đó, thận là bộ phận chính để cân bằng độ pH trong cơ thể. Do đó nếu sử dụng các loại nước này trong thời gian dài sẽ tăng áp lực cho thận, khiến thận phải tăng năng suất hoạt động và nhanh làm hại thận. Đây chính là một trong những đáp án cho câu hỏi nguyên nhân gây suy thận là gì.

Những người có sở thích sử dụng bánh mỳ ngọt có chứa nhiều chất phụ qua, tuy có tác dụng làm bánh trở nên mềm mại và ngon hơn, nhưng nó lại mang lại tác động xấu cho hệ thần kinh trung ương và đặc biệt là thận.

Nếu ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến áp suất cao khiến cho sự lưu thông máu khó khăn và bất ổn đinh, gây tổn hại cho thận.

nguyên nhân gây suy thận

Ngoài những nguyên nhân kể trên, những người có thói quen uống ít nước sẽ làm nước nước tiểu giảm đi đáng kể, đồng thời, sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể tăng lên. Các loại bệnh lí như sỏi thận, và thận ứ nước có mối liên hệ chặt chẽ với việc uống không đủ nước.

Triệu chứng bệnh suy thận là gì?

Bệnh suy thận không có biểu hiện rõ rệt như các loại bệnh khác và thường có rất ít những triệu chứng báo trước. Ở một số người nếu mất đi chức năng của 1 quả thận, cơ thể vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu để bệnh phát tác, nó sẽ gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Ngoài kiến thức về nguyên nhân gây suy thận là gì, thì người bệnh cần phải biết một số triệu chứng được cho là dấu hiệu suy thận ban đầu như:

  • Đi tiểu bất thường: Khi thận có sự bất thường sẽ ảnh hưởng đến số lượng và tần suất đi tiểu của cơ thể. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy qua sự tăng hoặc giảm lượng nước tiểu, màu sẫm hơn hoặc có thể là đi tiểu ra máu.

  • Sưng phù: Khi thận không hoạt động tốt, sẽ dẫn đến tình trạng các chất thải thừa bị tích tụ lại ở các bộ phận khác, từ đó gây ra sưng phù ở mặt, chân hoặc tay.

  • Mệt mỏi: Lượng hocmon erythropoietin làm tăng số lượng hồng cầu, giúp cơ thể chống mệt mỏi sẽ được kích thích khi thận khỏe. Ngược lại, nếu như cơ thể gặp vấn đề về thận thì số lượng hocmon này giảm, làm cho số lượng hồng cầu ít đi nên sinh ra mệt mỏi.

  • Cảm giác lạnh liên tục: Khi bị thiếu máu do mắc bệnh suy thận, người bệnh sẽ có cảm giác lạnh liên tục, dù là ở trong phòng ấm.

  • Da ngứa và phát ban: Khi thận yếu, chất thải bị tích tụ trên da sẽ gây nên hiện tượng khô da, ngứa và phát ban.
  • Hôi miệng, có vị kim loại trong miệng: Suy thận sẽ làm tăng nồng độ u rê trong máu, khi đó u rê bị phân hủy thành amoniat trong nước bọt, gây hôi miệng. Ngoài ra, triệu chứng nhận biết sớm của suy thận là giảm sự thèm ăn và thấy có vị kim loại trong miệng.

  • Buồn nôn và nôn: Đây là dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh suy thận. Đó là do các chất thải bị tích tụ lại trong cơ thể, thận bị giảm chức năng hoạt động nên dẫn đến tình trạng nôn, buồn nôn sẽ liên tục xảy ra.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về bệnh suy thận như nguyên nhân gây suy thận là gì, triệu chứng. Các bạn nên chú ý đến sức khỏe, cẩn trọng khi có bất kì dấu hiệu nào, nên đi khám bác sĩ để điều trị bệnh kịp thời.