Nguyên nhân gây ù tai trái mà ai cũng cần biết

Ù tai trái được coi là triệu chứng rất hay gặp ở người, bệnh do nhiều yếu tố gây nên và nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy nguyên nhân ù tai trái là gì? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời ngay đây nhé.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trên thế giới có đến 17% dân số mắc chứng bệnh ù tai trái ở nhiều mức độ khác nhau. Biểu hiện của căn bệnh này là người bệnh cảm giác tai ù ù, như tiếng muỗi vo ve, tiếng sóng vỗ, đôi khi việc nghe âm thanh gặp khó khăn. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh ù tai mà xuất phát từ bệnh lý thì sẽ đe dọa đến khả năng thính giác của cơ thể.

Để có thể có phương pháp chữa bệnh đúng đắn, chúng ta cần phải biết được bệnh bắt nguồn từ nguyên nhân nào. Tìm đúng nguyên nhân đã giúp người bệnh chiến thắng được 50% căn bệnh.

Nguyên nhân ù tai trái là gì ?

Các bệnh về tai mũi họng là nguyên nhân gây ù tai trái

Thông thường, khi bị ù tai bạn sẽ nghĩ đến ngay về các bệnh tai mũi họng bởi các cơ quan này có liên kết chặt chẽ với nhau, một bộ phận nào đó bị tổn thương nó sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Nói về ù tai trái, có thể bạn do bị cảm lạnh, sốt, nghẹt mũi gây nên, các triệu chứng này lầm ảnh hưởng đến dây thần kinh trung ương gây nên dấu hiệu ù tai ở người. Kèm với ù tai người bệnh còn có xuất hiện các dấu hiệu khác như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…. làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

ù tai trái

Tiếng ồn cũng là nguyên nhân gây ù tai trái

Có thể nói tiếng ồn là một trong những nguyên hàng đầu khiến cho bạn bị ù tai, đau tai. Khi bạn ở trong môi trường mà có tiếng động mạnh, tai của bạn trực tiếp tiếp xúc với chúng lâu ngày tiếng ồn sẽ làm giảm thính giác của bạn. Nó không chỉ gây ù tai mà thậm chí có thể là đau tai, viêm tai rất nguy hiểm đấy, tốt nhất bạn nên tránh xa những nơi quá ồn ào náo nhiệt để bảo vệ cho đôi tai của mình nhé.

Đi máy bay – nguyên nhân gây ù tai trái

Khi bạn đi máy bay đến một độ cao nhất định bạn, lúc này có sự chênh lệch giữa áp xuất ở trên ngoài và trong tai. Đến lúc này ống eustachian chạy từ tai giữa cho đến sau mũi sẽ bị đóng lại làm cho áp suất ở trong tai không được cân bằng. Khi không khí đã hình thành bên trong tai mà được hấp thụ lúc này nó sẽ hút, kéo căng màng nhĩ vào trong và gây ra hiện tượng ù tai. Để giảm tình trạng này bạn nên mang theo kẹo cao su và uống thuốc trước khi đi máy bay để ngăn ngừa và phòng tránh ù tai nhé.

Huyết áp cao – nguyên nhân gây ù tai trái

Khi bạn bị huyết áp cao cũng sẽ dẫn đến triệu chứng ù tai trái bởi khi bị bệnh này sẽ làm tắc nghẽn, cản trở lượng máu và khí huyết lưu thông lên não. Khi lượng máu và oxy không được cung cấp đầy đủ, ổn định lên các bộ phận khác trong cơ thể nó sẽ tác động đến hệ thống dây thần kinh và gây nên chứng ù tai ở người.

Lão hóa dây thần kinh thính giác

Chứng ù tai trái cũng có thể bắt nguồn từ việc dây thần kinh thính giác bị lão hóa. Quá trình lão hóa của các cơ quan thính giác, gây hiện tượng thoái hóa, ù tai, nghễnh ngãng, điếc,… những trường hợp này thường gặp ở những người tuổi cao. Sự thoái hóa thường diễn ra khoảng 30% độ tuổi từ 65-74 và ở mức độ 50% ở độ tuổi từ 75 tuổi trở lên.

Chấn thương đầu, cổ

Ù tai có thể xảy ra do chấn thương sọ não, hay cho các chấn động mạnh vào tai như bị đánh, sự tác động của các tiếng động mạnh như bom, mìn,… gây tổn thương đến tai. Đây là tình trạng báo động sự nguy hiểm, bởi vì bệnh ù tai không phải là bệnh lý thông thường, chúng sẽ kèm theo đau đầu, suy giảm trí nhớ,…

Bên cạnh 6 nguyên nhân hàng đầu trên thì còn một số nguyên nhân khác gây ra triệu chứng ù tai như: bạn bị chấn thương sọ não, tiểu đường, xơ vữa động mạch, mất máu nhiều…. cũng được coi là các yếu tố gây ù tai trái. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, vì thế nếu cơ thể có dấu hiệu ù tai mà bạn không tìm được nguyên nhân thì cần phải đi thăm khám ngay lập tức để được bác sĩ xác định kịp thời, điều trị ngay để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến bạn một số nguyên nhân ù tai trái, bạn hãy nhanh ghi lại các thông tin cần thiết phòng khi cần mang ra sử dụng nhé.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn