Nguyên nhân hàng đầu gây đau lưng mà bạn cần biết

Đau lưng là căn bệnh phổ biến mà ai cũng có thể mắc phải. Người bị bệnh đau lưng sẽ phải chịu đựng các cơn đau nhức hàng ngày gây mệt mỏi, khó chịu. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh đau lưng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây đau lưng để từ đó có biện pháp phòng tránh thích hợp.

Nguyên nhân gây đau lưng

Trong giai đoạn đầu của bệnh đau lưng, người bệnh thường có tâm lý chủ quan và coi thường, bởi các cơn đau chỉ kéo đến trong khoảng 1 vài ngày sau đó tự nhiên biến mất, đó chính là nguyên nhân khiến bạn không quan tâm đến chính tình trạng bệnh của mình.

Tuy nhiên, các cơn đau lưng có xu hướng tái phát, tái phát nhiều lần mà người bệnh vẫn không đi khám và điều trị có thể gây ra nhiều hậu quả xấu ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lao động, làm việc cũng như sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng?

Nguyên nhân gây đau lưng là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Nguyên nhân gây đau lưng là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Nguyên nhân gây đau lưng do chấn thương, tai nạn

Khi gặp tai nạn ngã xe hay chỉ đơn giản là vấp ngã nhẹ thông thường, cũng có thể là lý do dẫn đến tổn thương vùng xương, xương cột sống mà đôi khi bạn không nhận ra ngay, bởi, cơn đau không xuất hiện ngay lập tức, mà có thể phát tác sau đó. Vì vậy, khi gặp chấn thương dù nhẹ bạn cũng nên để ý quan tâm đến sức khỏe của bản thân, đi khám để phát hiện bệnh kịp thời, tránh làm tổn thương vùng cột sống, gây nguy hiểm.

Đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các đĩa đệm bị chệch, lồi ra khỏi vị trí thông thường, vị trí nằm giữa 2 đốt sống. Khi đĩa đệm bị lồi ra ngoài sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh khu vực đó, khi dây thần kinh bị chèn ép, bị ảnh hưởng sẽ gây ra hiện tượng đau nhức. Nếu tình trạng này không được điều trị sớm rất có khả năng sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động, đi lại của người bệnh.

Do làm việc quá sức

Những người trong độ tuổi lao động là những người thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau nhức vùng lưng bởi, họ phải làm các công việc vất vả, nặng nhọc hàng ngày. Khi làm việc quá sức, khuân vác vật nặng quá sức, kéo dài tình trạng này trong một thời gian sẽ gây ra hiện tượng đau lưng bởi tổn thương dây chằng, cơ, xương, do làm việc quá sức.

Vì vậy, bạn nên chú ý công việc hàng ngày của mình, khi mệt mỏi nên dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể được hồi phục, nên chú ý đến sức khỏe của bản thân để phòng tránh bệnh được tốt hơn.

Bê vác, khuân vật nặng là nguyên nhân chính gây tổn thương vùng xương cột sống khiến bạn bị đau lưng

Bê vác, khuân vật nặng là nguyên nhân chính gây tổn thương vùng xương cột sống khiến bạn bị đau lưng

Do tư thế sinh hoạt hàng ngày sai

Tư thế làm việc sai, tư thế ngồi, tư thế ngủ không đúng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức mỏi lưng, vai gáy mà đôi khi bạn không để ý tới.

Đối với giới văn phòng, họ thường phải ngồi làm việc từ 7-8 tiếng một ngày, đối với cánh lái xe cũng phải ngồi nhiều giờ một ngày, ngồi lâu, ngồi sai tư thế, bắt chéo chân…là những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến vùng xương cột sống, lâu dần gây ra bệnh đau lưng mà bạn phải chịu đựng.

Ngoài ra, khi ngồi lâu, phần đĩa đệm sẽ bị chèn ép bởi 2 đốt sống, không hấp thụ được chất dinh dưỡng, các cơ không được vận động, phần xương cột sống bị lệch là những lý do gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Phụ nữ mang thai

Khi có bầu hay khi có kinh nguyệt nhiều chị em đã phải lên tiếng kêu than bởi cơn đau lưng hành hạ. Bởi do sự thay đổi hocmon, sự thay đổi cân nặng thai nhi cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến vùng xương cột sống gây đau lưng. Bệnh đau lưng ở phụ nữ mang thai là hiện tượng bình thường mà chị em nào cũng gặp phải vì vậy không quá đáng lo, tuy nhiên, bạn vẫn nên đến bệnh viện khám định kỳ nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con.

Thời kỳ mang thai là thời kỳ các chị em thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau nhức vùng lưng

Thời kỳ mang thai là thời kỳ các chị em thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau nhức vùng lưng

Béo phì

Tỷ lệ người bị béo phì, thừa cân thường mắc bệnh đau lưng cao hơn so với những người khác. Khi cơ thể quá nặng khiến phần cột sống phải chịu đựng áp lực quá lớn, lâu dần sẽ gây ra triệu chứng đau nhức mỏi lưng. Ngoài ra, những người bị bệnh béo phì còn gặp phải rất nhiều các bệnh khác như ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp, khả năng vận động di chuyển…Do đó, mọi người nên kiểm soát cân nặng của bản thân, duy trì chế độ ăn uống hợp lý để cơ thể được khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh được hiệu quả.

Bên trên là một vài nguyên nhân gây đau lưng mà bạn thường mắc phải, hãy đọc và từ đó rút ra kinh nghiệm phòng tránh bệnh.

0/5 (0 Reviews)

Bình luận