Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hoá được hiểu chính là sự già đi của cơ thể con người, thoái hóa là một quá trình đúng theo như quy luật của tự nhiên, thời gian càng trôi đi thì con người càng lớn tuổi, chính vì vậy quá trình thoái hóa cũng sẽ diễn ra nhiều và nhanh hơn. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ theo như thống kê thì chủ yếu là ở người trung tuổi, cao tuổi hoặc người ít vận động như dân văn phòng. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là gì và nó diễn ra như thế nào?

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng đọng canxi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của rễ thần kinh khiến người bệnh tê, đau và mỏi.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thông thường, có 6 đốt sống cổ đảm bảo sự đàn hồi và tạo ra sự linh hoạt khi cổ di chuyển. Cũng giống như đĩa đệm ở cột sống lưng, bao bên ngoài đĩa đệm cột sống cổ là các bó sợ, bên trong là nhân nhày mềm mại giúp hấp thụ và bảo vệ hệ xương khớp, giúp các đầu đốt sống không tỳ trực tiếp lên nhau.

Ở trẻ em thì đĩa đệm cổ có khoảng 85% là chất lỏng. Càng lớn tuổi, theo quá trình lão hóa thì lượng nước càng giảm, người khỏe mạnh nhất ở độ tuổi 70 cũng chỉ còn khoảng 70%. Một số người khác thì không được may mắn như thế.

>> Thoái hóa đốt sống cổ gây tê bì chân tay chữa như thế nào?

Khi đĩa đệm mất nước, độ đè nén và chèn ép khiến cho nó dễ trở nên bị mất nước và nứt vỡ. Quá trình lão hóa sẽ khiến đĩa đệm không thể tự sửa chữa tổn thương bởi nó không nhận được chất dinh dưỡng và chất chuyển hóa thông qua sự khuếch tán. Và như vậy, thoái hóa đốt sống cổ sẽ được hình thành.

Tìm hiểu nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Vậy nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ là gì và có cách nào điều trị chữa khỏi được bệnh này hay không, các bạn hãy theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có biện pháp chữa trị phù hợp.

Các nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hoá được hiểu chính là sự già đi của cơ thể con người, chủ yếu là ở người trung tuổi, cao tuổi hoặc người ít vẫn động như dân văn phòng. Các nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ bao gồm:

Tuổi tác

Yếu tố về tuổi tác chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bệnh này chủ yếu là ở người có độ tuổi trung niên từ 45 – 50 tuổi đổ lên.

Với độ tuổi trung niên trở lên dẫn đến xương khớp bắt đầu có những dấu hiệu suy yếu và lão hóa nhanh chóng hơn, dẫn tới tăng nguy cơ gây ra thoái hóa đốt sống cổ.

Hơn nữa vùng cổ lại là vùng được sử dụng vận động thường xuyên, về lâu về dài dẫn đến căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Đây là một quá trình đúng theo như quy luật của tự nhiên, thời gian càng trôi đi thì con người càng lớn tuổi, và bị lão hóa, chúng ta chỉ có thể làm chậm quá trình lão hóa chứ không thể ngăn chặn hay chữa khỏi được.

triệu chừng bệnh thoái hóa

đau vai gáy

Thiếu dinh dưỡng

Thiếu dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Do chế độ ăn uống không hợp lý, không đảm bảo đủ thành phần canxi trong cơ thể dẫn tới xương khớp dễ bị thoái hóa và giòn xương.

Đây cũng là nguyên nhân chính khiến xương bị loãng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu trúc xương của chúng ta.

Tính chất công việc

Đây cũng là yếu tố gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ, những người thường xuyên đứng hoặc ngồi với một tư thế, hoặc những người làm các công việc nặng nhọc như bê vác,… cũng là những người có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ hơn

thoái hóa cột sống nên ăn gì

các loại rau củ có màu xanh đậm

Bê vác vật nặng thường xuyên dễ bị thoái hóa đốt sống cổ

Do chấn thương

Nguyên nhân này cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh này. Những người bị chấn thương mà không được điều trị  dứt điểm và tận gốc, về lâu về dài sẽ dẫn đến bệnh này. Chính vì vậy hãy chú ý đừng coi thường sức khỏe của mình nhá.

Tập luyện thể thao quá sức

Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Nếu tập luyện đúng cách và khoa học sẽ rất có lợi cho sức khỏe, ngược lại sẽ dẫn tới những bệnh về xương khớp xảy ra nhanh hơn.

Mắc một số bệnh xương khớp

Do các bạn đã bị mắc một số bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm,đau dây thần kinh tọa, thoái hóa khớp, gai cột sống… cũng dẫn đến các bạn bị thoái hóa đốt sống cổ.

Những người bị mắc các bệnh về xương khớp thì càng phải chú ý hơn tới sức khỏe của mình, và cần đi khám bệnh thường xuyên để nắm được tình trạng sức khỏe của mình.

Một số nguyên nhân khác

 • Di truyền: di truyền học đóng vai trò lớn trong việc bạn có dễ mắc bệnh hay không.
 • Thói quen xấu: cúi đầu nhiều khi làm việc, nghe điện thoại bằng tay, bê vác nặng bằng vai…
 • Béo phì: một trọng lượng đến đè nén chèn ép lên đĩa đệm cổ rất có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa.
 • Hút thuốc: thói quen xấu này có thể cản trở chất dinh dưỡng đi vào tiếp cận đĩa đệm khiến chúng mất hydrat nhanh hơn.
 • Chấn thương: đôi khi điều này có thể bắt đầu tăng tốc độ thoái hóa đốt sống cổ.

Người phụ nữ trong quá trình sinh nở bị thiếu canxi cũng có thể dẫn tới bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Chính vì vậy những người trong quá trình sinh nở cần được bổ sung nhiều canxi hơn, để tránh được các bệnh về xương khớp.

>>Tìm hiểu thêm: bài tập chữa thoái hóa bằng yoga

nguyên nhân thoái hóa

đau cổ

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Triệu chứng đốt sống cổ bị thoái hóa có thể giống hoặc khác nhau giữa người này với người kia, xong phổ biến với những biểu hiện sau:

 • Đau cổ: Đau nhức nhẹ, cổ cứng là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, đôi khi cơn đau cũng có thể bùng phát và trở nên trầm trọng kéo dài vài giờ hoặc vài ngày.
 • Đau thần kinh: Cơn đau này được miêu tả với sự buốt nhói như điện giật và có thể lan tỏa xuống vai, cánh tay, bàn tay và hoặc ngón tay. Thông thường, đau thần kinh chỉ có thể cảm thấy ở một bên của cơ thể.
 • Tê bì: kéo dài từ cổ xuống vai, cánh tay và hoặc ngón tay
 • Đau hơn khi chuyển động: Nhìn chung, đau do đĩa đệm thoái hóa thường có xu hướng bị trầm trọng hơn khi chuyển động và giảm bớt khi nghỉ ngơi.

>> Bị thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cùng lúc phải làm sao?

Hậu quả do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra?

Thoái hóa đốt sống cổ rất khó điều trị nếu bạn không phải hiện sớm có thể lan xuống lưng gây đau lưng. Bệnh để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động, tình trạng sức khỏe của người bệnh.

+ Thoái hóa đốt sống cổ làm biến dạng các khớp, hạn chế khả năng vận động

+ Rối loạn thần kinh thực vật ở vùng cổ, vai gáy, cánh tay

+ Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh chẩm, vai, gáy

+ Chèn ép động mạch đốt sống gây hiện tượng chóng mặt từng cơn ngắn khi quay đầu đột ngột, chóng mặt kèm theo cơn đau đầu vùng chẩm, ù tai, mờ mắt…

+ Bệnh để lâu có thể gây bại liệt, rối loạn tứ chi…

Phương án điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Sau khi hiểu rõ về thoái hóa đốt sống cổ là gì, người bệnh nhất thiết phải biết về những phương án điều trị phổ biến hiện nay. Tùy vào nhu cầu và tình trạng bệnh mà lựa chọn liệu pháp thích hợp.

 • Nghỉ ngơi hoặc sửa đổi lối sống: Một số thói quen xấu là thể là nguyên nhân gây bệnh hoặc đẩy nhanh tốc độ thoái hóa, vì thế hãy luôn giữ đứng tư thế khi sinh hoạt, làm việc. Khi cảm thấy đau, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước và bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ của cột sống cổ.
 • Quản lý cơn đau bằng thuốc hoặc tiêm:Thuốc giảm đau không cần toa, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin) có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tạm thời. Nếu nặng hơn, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn như steroid đường uống hoặc thuốc giãn cơ (Vicodin). Trong trường hợp khẩn cấp, tiêm steroid ngoài màng cứng là một sự lựa chọn tốt dù nó không mang lại quá nhiều lợi ích lâu dài.
 • Chườm nóng hoặc lạnh: Một số người cảm thấy cơn đau giảm nhờ áp dụng một gói nước đá hoặc một gói gel vào vùng đau ở cổ.

 • Tập thể dục hoặc vật lý trị liệu: Đây là một phần quan trọng của kế hoạch điều trị, nó đóng vai trò quyết định đến 50% sự thành bại.
 • Thuốc Đông Y: được ưa chuộng với sự lành tính, căn cứ vào nguyên nhân gốc rễ để điều trị, kìm hãm sự thoái hóa hiệu quả.
 • Một số liệu pháp khác: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu…
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật được thực hiện khi bệnh nhân có triệu chứng thần kinh như tê liệt cánh tay, khó khăn khi đi bộ… hoặc điều trị bảo tồn thất bại.

Tìm hiểu:

Một số cách chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu

 • Đây là phương pháp đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay, giúp giảm đau, duy trì dinh dưỡng ở các khớp xương, hỗ trợ điều trị đau gân và cơ.
 • Các phương pháp trị liệu đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay là chườm nóng, liệu pháp suối khoáng, tắm bùn có hiệu quả cao, châm cứu, mát xa.
 • Ngoài ra để nhanh khỏi hơn thì người bệnh cần tập luyện các bài tập nhẹ nhàng như bơi hay yoga.

Vật lý trị liệu điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Điện châm

 • Đây cũng là phương pháp được dùng để chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiện nay.
 • Phương pháp này làm kích thích xung điện của trường ngoài dẫn tới thay đổi trong tổ chức tế bào, hơn nữa đặc biệt nó còn làm tăng chức năng cơ, tăng quá trình trao đổi chất, phục hồi khả năng vận động giúp chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Sử dụng thuốc

 • Phương pháp sử dụng thuốc có các loại là sử dụng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc bôi ngoài da.
 • Thuốc uống gồm các loại thuốc giảm đau, chống viêm không có chứa steroid như paracetamol, acetaminophen
 • Thuốc tiêm ngoài màng cứng chỉ được dùng để tiêm theo đợt nếu cần thiết.
 • Thuốc bôi ngoài da cũng có tác dụng tốt như Voltaren, Emugel cũng giúp giảm đau đáng kể cho người bệnh.


    Trên đây là bài viết chúng tôi đã giới thiệu và đưa ra những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ, cũng như cách chữa trị thoái hóa đốt sống cổ hiện nay đang được áp dụng nhiều nhất. Mong rằng bài viết sẽ đem lại thông tin bổ ích và có các bạn đọc có cái nhìn đúng đắn cũng như phòng tránh được bệnh thoái hóa đốt sống cổ.