Nguyên nhân và biểu hiện của tình trạng ợ hơi, ợ chua ở người bệnh

Chướng bụng ợ hơi ợ chua là biểu hiện do sự tác động của việc thức ăn không được tiêu hóa khiến bụng bị chướng, hơi ợ nên nhiều đôi khi kèm theo ợ chua và cả tình trạng buồn nôn kéo dài.

Dấu hiệu chướng bụng ợ hơi ợ chua của người bệnh

Việc bị chướng bụng đầy hơi sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt. Người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, không muốn ăn, có ăn thì thức ăn cũng lâu tiêu hóa, bụng cảm thấy nóng và luôn trong tình trạng buồn nôn trong người.

Đừng nghĩ chướng bụng ợ hơi ợ chua không phải là bệnh

Có rất nhiều người có suy nghĩ tình trạng chướng bụng đầy hơi hoặc bị ợ chua buồn nôn không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng thông thường. Trên thực tế việc bị chướng bụng đầy hơi buồn nôn kéo dài hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân và gây ra các biến chứng nguy hiểm như đau dạ dày, loét dạ dày, xung huyết dạ dày thậm chí giảm cân nhanh, sức khỏe suy yếu do không hấp thụ được dinh dưỡng từ thức ăn…

Thêm vào đó việc bị chướng bụng đầy hơi kéo dài còn khiến cho người bệnh mệt mỏi, bất ổn về tâm lý, cơ thể suy nhược là điều kiện tốt để các loại vi khuẩn, virus gây bệnh tấn công.

Nguyên nhân chướng bụng ợ hơi ợ chua

Theo thống kê thì trong suốt cuộc đời của mỗi con người hầu hết trong số chúng ta ai cũng phải bị đầy bụng ợ hơi ít nhất là 1 lần. Tình trạng chướng bụng ợ hơi này là biểu hiện đặc trưng do việc bị rối loạn quá trình chuyển hóa thức ăn xảy ra ở dạ dày, ngoài ra kèm theo còn một số nguyên nhân đặc thù khác.

Ăn uống lạ bụng

<h4>Bị chướng bụng ợ hơi ợ chua do ăn phải các thức ăn lạ bụng</h4>

Bị chướng bụng ợ hơi ợ chua do ăn phải các thức ăn lạ bụng

Mỗi người có một sở thích, thói quen ăn uống khác nhau và dần dần cơ thể cũng thích nghi với chế độ ăn đó cụ thể hơn là dạ dày. Khi bạn ăn một món ăn mới, một thực phẩm lạ khiến dạ dày chưa thích nghi kịp cũng dễ xảy ra tình trạng đầy bụng ợ hơi hoặc bị ợ chua…

Thực phẩm bị nhiễm độc chứa chất hóa học dễ gây chướng bụng đầy hơi

Đây cũng là một vấn đề nhức nhối chung của xã hội hiện nay. Tình trạng thực phẩm ôi thiu, nhiễm các chất bảo quản, các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Ăn phải các loại thực phẩm này cũng rất dễ gây ra tình trạng bị chướng bụng ợ hơi cho người bệnh thậm chí là còn nguy hiểm đến tính mạng.

Do rượu bia và các loại đồ uống có gas

Gần như 100% người uống rượu bia đều có biểu hiện ợ hơi nhiều, đôi khi kèm theo cả ợ chua và buồn nôn. Ngoài ra các loại nước ngọt có gas cũng dễ gây ra tình trạng chướng bụng đầy hơi kéo dài do thành phần các chất được sử dụng để pha chế, sản xuất các loại đồ uống này.

Bị ợ chua, ợ hơi nhiều do các bệnh đường tiêu hóa

Có thể do người bệnh mắc các bệnh về tiêu hóa

Có thể do người bệnh mắc các bệnh về tiêu hóa

Dạ dày là cơ quan chủ quản của hệ tiêu hóa, sự tổn thương của dạ dày có thể gây ra rất nhiều bệnh lý và đôi khi tình trạng chướng bụng ợ hơi ợ chua chính là biểu hiện của một căn bệnh về dạ dày đường ruột nào đó. Trong nhiều trường hợp đó là do đau thượng vị, ,viêm loét dạ dày viêm hang vị dạ dày, trào ngược dạ dày…

Do người bệnh bị stress, tâm lý bất ổn

Đừng nghĩ rằng stress là căn bệnh chỉ tác động đến các yếu tố thần kinh, suy nghĩ và tư tưởng mà stress còn là yếu tố tác động để gây ra rất nhiều căn bệnh trong đó có cả việc khiến bạn bị chướng bụng ợ hơi ợ chua.

Vậy chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì là tốt ?

Để điều trị tình trạng chướng bụng ợ hơi ợ chua không phải là khó điều khó ở đây là bệnh nhân có kiên trì dùng thuốc theo đúng lịch trình và chỉ dẫn hay không bởi có rất nhiều người uống thuốc khi thấy bớt các triệu chứng thì lại dừng không uống tiếp theo hết liệu trình được kê, chính điều này đã khiến cho tình trạng bệnh không được dứt điểm, dễ tái phát trở lại.

Người bệnh nên uống loại thuốc gì?

Người bệnh nên uống loại thuốc gì?

Một lời khuyên được đưa ra là khi sử dụng thuốc để điều trị tình trạng chướng bụng bị ợ chua ợ hơi nhiều chúng ta nên sử dụng các bài thuốc nam có thành phần từ những loại thảo dược tự nhiên bởi với thành phần được chắt lọc từ các loại thảo dược sẽ giúp điều trị bệnh nhẹ nhàng, khỏi dứt điểm ,không gây ra các tác dụng phụ như việc sử dụng các loại thuốc tây. Đây cũng được xem là một điểm cộng giữa các bài thuốc từ đông y với những loại thuốc tân dược bởi một phần nhỏ nguyên nhân của tình trạng chướng bụng ợ hơi ợ chua cũng từ biến chứng của các loại thuốc tân dược mà ra.

Hy vọng những thông tin liên quan về chướng bụng ợ hơi, ợ chua trên đây có thể giúp bạn phần nào nắm được tình trạng bệnh của mình. Hãy thường xuyên đi thăm khám tại bệnh viện để phát hiện tình trạng bệnh sớm nhất có thể. Chúc bạn mạnh khỏe!