Những bí mật ít người chia sẻ về tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi cột sống bị lệch lạc hoặc chèn ép quá mức. Không giống như những căn bệnh khác chỉ dùng thuốc là khỏi, thoát vị đĩa đệm còn liên quan mật thiết đến nguyên lý cơ học của con người. Tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm được bộ y tế đánh giá là phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả và bền vững.

Xem thêm:

Tại sao cần tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển khỏi vị trí trong đốt sống, lớp bao sơ bị rách và nhân nhày thoát ra ngoài. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do sang chấn hoặc sức ép cột sống lâu ngày mà ra. Đây là căn bệnh của thời gian, vậy phải dùng thời gian điều trị chứ không thể dựa hoàn toàn vào thuốc, ít nhất phải mất vài tháng mới mong hồi phục.

Tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Để đĩa đệm đã bị tổn thương và thoát vị có thể hồi phục, nhất thiết phải giảm áp lực giữa 2 đốt sống. Đó là lý do tại sao tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm được đánh giá cao. Có 2 lý do giải thích cho điều này:

Lý do 1:

Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống, muốn đĩa đệm chịu áp lực nhỏ nhất thì phải KÉO GIÃN 2 đốt sống này ra. Đó là lý do tại sao các chuyên gia lại khuyên bạn nên đu xà và bơi lội. Lợi ích của việc tác động kéo giãn cột sống không những giúp giảm cơn đau hiệu quả mà còn là tiền đề khai thông mở lối đưa hoạt chất có lợi, chất dinh dưỡng và máu đi nuôi đĩa đệm, có như thế đĩa đệm mới nhanh hồi phục. Bạn cứ tưởng tượng đĩa đệm như một miếng mút, càng bóp chặt mà nhúng xuống nước, miếng mút càng hút được ít chất dinh dưỡng. Ngược lại, khi ta thả lỏng tay, miếng mút sẽ dễ dàng hút nước hơn. Tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm cũng dựa trên cơ chế đó mà trị.

>>> XEM NGAY: Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị

Lý do 2

Điều này bạn sẽ không thể tìm thấy trên bất cứ tài liệu nào từ trước đến nay. Hầu hết chúng ta đều nghĩ, thoát vị đĩa đệm chỉ xảy ra trên một đốt sống, tức là chỉ cần cắt bỏ khối thoát vị đấy đi là xong. Thế nhưng, bạn có biết rằng thoát vị là một phần của thoái hóa đĩa đệm. Một đĩa đệm bị thoát vị thì đốt sống trên và dưới khả năng bị lồi ra là điều hoàn toàn dễ hiểu. Như hình bên dưới, ta có thể thấy đĩa đệm L4-L5 đã bị thoát vị rất nặng, song 2 đĩa đệm liền kề trên dưới là L3_L4 và L5-S1 cũng đã lồi ra. Đó là lý do tại sao khi phẫu thuật cắt bỏ phần thoát vị, một thời gian sau bệnh nhân đó là tiếp tục đau và tái phát. Chả nhẽ lại phải leo lên bàn mổ lần 2, lần 3 ư?

Vị trí đĩa đệm bị thoát vị và lồi trên dưới

Sự kỳ diệu của tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm rất hay. Đó là khi chúng ta dùng lực để kích thích một số điểm trên cột sống, não bộ sẽ bắt tín hiệu này và phát lệnh sung điện để điều chỉnh sự bất thường trên cột sống. Cùng lúc đó, bàn tay người nắn chỉnh, xoa bóp, máy kéo giãn cột sống hoặc tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cũng đồng thời tác động cả đĩa đệm bị thoái hóa, đĩa đệm trên và dưới, đưa chúng về vị trí cân bằng, đem lại hiệu quả điều trị lâu dài và bền vững.

Kéo giãn cột sống bằng máy

AN CỐT NAM – Bài thuốc gia truyền chữa thoát vị đĩa đệm

Áp dụng tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm bao gồm các dạng sau:

  • Tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm: ngoài công năng tăng cường sự dẻo dai, vật lý trị liệu cũng có những lợi ích to lớn tới cột sống, đưa cột sống trở lại đường cong sinh lý như bình thường.
  • Xoa bóp bấm huyệt: sử dụng các thủ thuật vuốt, miết, ấn, bấm, day… tác động vào hệ xương sống để giải phóng chèn ép rễ thần kinh, đĩa đệm, khớp xương, đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu.
  • Kéo giãn cột sống bằng máy: tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ điều chỉnh máy kéo giãn cho thích hợp. Phương pháp này giúp giãn cơ, giảm đau, giảm áp lực nội đĩa đệm để tăng cường nuôi dưỡng đĩa đệm, tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn chế, tạo điều kiện cho đĩa đệm trở về vị trí cũ.
  • Luyện tập tại nhà: có rất nhiều bài tập giúp tác động kéo giãn cột sống ngay tại nhà, lợi ích mà chúng đem lại cũng không kém gì các phương pháp trên. Bạn có thể tham khảo bài tập chuyên biệt của An Cốt Nam.

Nguyên tắc áp dụng

Tâm lý chung của những người mới mắc bệnh thường khá ỷ lại vào thuốc, bác sĩ, không chịu ăn uống hợp lý và chăm chỉ rèn luyện, tác động cột sống. Ai cũng biết điều trị bảo tồn là liệu pháp tối ưu khi mà đĩa đệm chưa thoát vị quá nặng dẫn đến đau lưng dưới. Thế nhưng nhìn nhận vấn đề sai lầm sẽ dẫn đến kết quả chữa bệnh không tiến triển, thậm chí khiến bài thuốc vốn hiệu quả cũng mất đi phần nhiều công dụng.

Tìm hiểu:

Như vậy, tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm thực sự đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên kết hợp với các phương pháp khác như dùng thuốc, tập luyện, chế độ ăn uống và xây dựng lối sống lành mạnh nhằm hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.\

Nguồn: https://ancotnam.vn/