Những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ, đây là tình trạng bệnh phổ biến thường gặp ở những người dân lao động vất vả thường xuyên phải cúi nhiều, khuân vác vật nặng hay giới nhân viên văn phòng thường ôm máy tính hàng giờ đồng hồ mỗi ngày cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Những biến chứng do bệnh gây ra là gì nếu không được điều trị kịp thời, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Biểu hiện

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ không chỉ là tình trạng bệnh của riêng người già mà hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng. Biểu hiện của bệnh là:

 • Đau nhức mỏi vùng cổ, vai, gáy
 • Cơn đau nghiêm trọng hơn khi thay đổi thời tiết, khi vận động mạnh
 • Ảnh hưởng đến khả năng quay, cúi cổ
 • Đau cứng vùng cổ
 • Cơn đau có thể lan xuống vùng bả vai, cánh tay
 • Gây đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt…

Hiện tại bạn đang gặp phải các biểu hiện tương tự như trên, hơn nữa công nhân may, thợ cắt tóc, bác sĩ nha khoa, nhân viên văn phòng…là những nhóm người thường xuyên phải cúi nhiều, đây là nhóm người rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Biến chứng

Theo thời gian, quá trình thoái hóa đốt sống gây ra càng nhanh và trở nên nghiêm trọng nếu bạn không phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời. Sau đây là một vài biến chứng do bệnh gây ra mà bạn cần phải biết.

Những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra là gì?

Những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra là gì?

1. Mất ngủ

Tình trạng mất ngủ là biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ dễ hiểu. Những cơn đau nhức hành hạ khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý thường xuyên căng thẳng từ đó gây ra hiện tượng mất ngủ, và mất ngủ sẽ khiến tình trạng đau nhức thêm nghiêm trọng hơn. Nó như một vòng luẩn quẩn và liên quan mật thiết với nhau.

Khi bị mất ngủ, phải chịu cơn đau nhức có lẽ bạn sẽ tìm đến các loại thuốc ngủ, thuốc giảm đau, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn không nên lạm dụng các loại thuốc này bởi tác dụng phụ mà chúng gây ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

2. Hạn chế khả năng vận động

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến hạn chế vận động

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến hạn chế vận động

+ Gây ảnh hưởng lên cột sống, các khớp bị biến dạng, sưng, viêm gây ra tình trạng đau nhức, mỏi cổ, vai gáy mà người bệnh vẫn phải chịu đựng từ đó khiến sức khỏe bệnh nhân giảm sút, hạn chế khả năng vận động.

+ Người bệnh cũng có thể gặp phải các hội chứng thần kinh như đau dây thần kinh chẩm, vai, gáy do bị chèn ép, rối loạn thần kinh vùng cổ, cánh tay từ đó gây ra hiện tượng đau đầu, mỏi gáy, giảm chức năng kiểm soát của cánh tay…

3. Thiếu máu lên não

Biến chứng do bệnh đó là tình trạng đau nhức vùng vai, gáy, cổ, bả vai, cánh tay, cơn đau có thể lan lên đỉnh đầu gây hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần người bệnh, nhiều người rơi vào tình trạng căng thẳng, trầm cảm.

Não bộ mỗi người chiếm 2% thể trọng của cơ thể tuy nhiên nó lại tiêu thụ máu và oxy lên tới 20% tổng trọng lượng cơ thể. Nếu như não không nhận được đủ lượng máu mà cơ thể cung cấp sẽ gây ra các hiện tượng như đau đầu, chóng mặt…nặng hơn nữa có thể sẽ gây xuất huyết não, thiểu năng tuần hoàn não…Bệnh có thể sẽ gây ra các tình trạng như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống từ đó chèn ép các rễ thần kinh, chèn ép tủy sống từ đó quá trình vận chuyển máu lên não bị giảm đi do vậy các hiện tượng trên sẽ xảy ra.

4. Tê bì chân tay

Nếu bạn phát hiện bệnh thoái hóa sớm và thực hiện các biện pháp đơn giản như tập vật lý trị liệu, xoa bóp, châm cứu cũng có thể điều trị bệnh hiệu quả mà không cần phải dùng thuốc. Tuy nhiên, bệnh càng để lâu, quá trình phát triển bệnh nhanh gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Và hiện tượng tê nhức tay là một trong các biến chứng đấy.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra cơn đau từ gáy, mỏi vai sau lan lên đầu gây đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, lan xuống cánh tay, bàn tay gây đau nhức, tê, hạn chế khả năng vận động.

5. Bại liệt

Thoái hóa đốt sống cổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh

Bệnh có thể gây hiện tượng chèn ép thần kinh hoặc tủy sống từ đó gây ra các cơn đau nhức dọc từ vùng cổ, gáy xuống 2 bên vai, cánh tay, chèn ép tủy sống gây tình trạng tứ chi đau, tê, yếu, vận động khó khăn hoặc nặng hơn sẽ gây bại liệt vĩnh viễn, không vận động được.

+ Tình trạng bệnh không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra hiện tượng teo cơ, bại liệt một hoặc cả hai cánh tay.

Chèn ép tủy cổ gây rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thần kinh thực vật.

6. Rối loạn tuần hoàn não

Bệnh để lâu không chữa trị có thể gây ảnh hưởng, hạn chế đến khả năng cung cấp máu lên não. Bắt đầu là những cơn đau đầu, chóng mặt, đau đầu vùng chẩm, mờ mắt…

7. Chèn ép dây thần kinh

Biến chứng có thể gây tổn thương đĩa đệm vùng cổ từ đó chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống hay còn gọi là bệnh rễ tủy cổ. Tình trạng này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng như ngứa, tê vùng cánh tay ngoài ra còn khiến chức năng vùng cánh tay bị yếu đi, việc điều khiển cơ thể trở nên khó khăn hơn bình thường, nghiêm trọng có thể gây suy yếu cơ bắp, teo cơ, mất khả năng kiểm soát bàng quang và ruột.

Mayo Clinic cho hay, việc xảy ra tình trạng thoái hóa đốt sống cổ thứ 6 (C6), các rễ thần kinh xung quanh bị ảnh hưởng, bị chèn ép sẽ khiến các cơn đau nhức lan dọc theo vùng xương bả vai lan xuống từng chi tay. Thoái hóa C7 sẽ gây tình trạng đau nhức dọc theo xương bả vai và nách tới ngón giữa.

8. Chứng hẹp ống sống

Có thể làm ảnh hưởng tới  cấu trúc đốt sống thay đổi dẫn tới gai xương, cản trở vùng khoảng trống xung quanh tủy sống, thu hẹp không gian tủy sống, tình trạng này được gọi là chứng hẹp tủy sống hay hẹp ống sống. Bệnh hẹp tủy sống cũng dẫn đến các dấu hiệu như ngứa ran vùng cánh tay, tức ngực, đau nhức chân tay, cổ, bả vai. Nghiêm trọng hơn sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân.

9. Gai đốt cột sống

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến gai cột sống

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến gai cột sống

Gai đốt sống được coi là biến chứng do thoái hóa xương khớp gây nên, bề mặt khớp bị hao mòn, xù xì, thô ráp, khi cọ xát vào nhau sẽ gây ra phản ứng đau và hình thành gai xương. Mặt khác, gai đốt sống thực chất là sự bù đắp canxi đã mất, nó là một phản ứng tự nhiên của khớp xương. Thường thì hội chứng này sẽ xuất hiện ở độ tuổi trung niên, khi mà quá trình thoái hóa đã bắt đầu tìm đến.

10. Viêm cột sống

Viêm đốt sống là kết quả của hàng loạt các hội chứng trên: đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh, hẹp ống sống cổ, thoái hóa cột sống… Khác với các vấn đề này, viêm đốt sống có thể nhận biết thông qua các triệu chứng như:

 • Đau cổ hoặc vai từng cơn.
 • Đau đầu
 • Triệu chứng Lhermitte: cảm giác điện giật, tê buốt
 • Bệnh rễ thần kinh
 • Khó nuốt
 • Rối loạn đường hô hấp

Hầu hết thì các cơn đau do viêm đốt sống sẽ không rõ rệt, vì thế nếu thấy dấu hiệu lạ bạn nên tới bệnh viện để chụp MRI hoặc cắt lớp ngay để chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể.

Biện pháp phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

+ Massage, xoa bóp vai gáy sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

+ Không làm việc quá sức đặc biệt là các công việc mang vác vật nặng, thường xuyên phải cúi nhiều.

+ Xây dựng chế độ ăn uống khoa học.

+ Dành thời gian nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi.

+ Không ngồi quá lâu bên màn hình máy tính.

+ Khi ngủ, tránh dùng gối quá cao.

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Do đó người bệnh tốt nhất nên đi khám và điều trị kịp thời khi mới phát hiện dấu hiệu của thoái hóa đốt sống.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn